.
.

Cây vĩ cầm hơn 300 tuổi quên trên tàu điện đã về với chủ

Thứ Tư, 06/11/2019, 03:10 [GMT+7]
.

Nhạc sĩ nổi tiếng người Anh Stephen Morris chia sẻ với báo giới ông vẫn 'chưa hết sửng sốt' sau khi tìm lại được cây vĩ cầm hơn 300 năm tuổi yêu quý của ông bỏ quên trên tàu điện.

 

Nhạc sĩ Morris hôn lên chiếc vĩ cầm sau khi nhận lại được nó - Ảnh: TWITTER
Nhạc sĩ Morris hôn lên chiếc vĩ cầm sau khi nhận lại được nó - Ảnh: TWITTERTheo báo New York Times, sau một ngày dài làm việc mệt mỏi ở phòng thu âm và trở về nhà, khi xuống ga tàu điện ở phía đông nam thủ đô London ngày 22-10, trong phút chốc, ông Stephen Morris không nhận ra đã bỏ quên cây cây vĩ cầm 310 năm tuổi.

Chỉ tới sáng hôm sau, ông mới phát hiện sự đãng trí này và vô cùng choáng váng. Ông Morris tá hỏa bắt tay vào công cuộc tìm lại cây đàn bỏ quên.

Đó là một trong số vài cây vĩ cầm do nghệ nhân thủ công bậc thầy David Tecchler làm năm 1709. Về giá trị, nó được định giá khoảng 250.000 bảng Anh (hơn 320.000 USD).

Nhạc sĩ Morris viết thư cho công ty đường sắt phía đông nam (Southeastern Railway), công ty vận hành chuyến tàu ông đã đi hôm đó. Ông cũng thông báo lên mạng xã hội về sự việc và mong có ai đó giúp tìm lại cây đàn.

Cơ quan Cảnh sát giao thông Anh (lực lượng cảnh sát quốc gia chuyên trách đảm bảo cho việc đi lại trên tàu điện của hành khách được an toàn, đúng giờ) sau đó công bố hình ảnh trích xuất từ camera giám sát cho thấy một người đàn ông rất có thể đã mang cây đàn đi. Cảnh sát yêu cầu người này liên lạc với họ.

Thời gian trôi qua, trong khi khả năng tìm lại được cây đàn cổ quý giá của người nhạc sĩ có vẻ nhạt dần thì bất ngờ ngày 2-11, ông Morris công bố đã tìm lại được cây đàn yêu quý.

"Chiếc violon của tôi đã trở về nhà nguyên vẹn", ông Morris viết trên Twitter. Sau đó ông chia sẻ hình ảnh đang hôn lên một bên thân đàn trong giây phút hạnh phúc vì được "đoàn tụ" với nó.

Ai cũng có thể hiểu được niềm hạnh phúc tột cùng này của người nhạc sĩ. Tuần trước, trong chia sẻ với đài BBC, ông Morris cho biết ông đã chơi cây đàn này suốt 15 năm qua.

Ông là nghệ sĩ biểu diễn solo trong Dàn nhạc giao hưởng Royal Philharmonic Orchestra ở London. Ông Morris cho biết lúc lên tàu, ông để đàn trong một chiếc hộp màu trắng sáng bóng.

Bên trong hộp đàn còn có hai chiếc vĩ "mang tính lịch sử" khác, một trong hai cái từng thuộc về nghệ sĩ violon người Mỹ Michael Rabin.

Ông Morris kể đã nhận được tin nhắn riêng trên Twitter ngày 31-10 từ một người lạ nói là họ đã nhận ra người đàn ông trong hình ảnh trích xuất trong camera an ninh.

"Ông ấy xin lỗi và nói muốn trả lại đàn trực tiếp cho tôi", ông Morris kể lại với đại BBC.

Tối 1-11, cả đàn và hai cái vĩ đều đã được hoàn trả nguyên vẹn cho chủ nhân tại một bãi đậu xe của siêu thị ở Beckenham, miền đông nam London. Cảnh sát Anh cho biết họ không truy cứu sự việc nữa sau khi cây đàn đã được trả về cho chủ.

D. KIM THOA (TTO)

 

 

.