.
.

5 câu bạn chớ bao giờ nên nói với người bạn đời

Thứ Năm, 15/04/2021, 10:31 [GMT+7]
.

Vợ hoặc chồng của bạn không thể “xóa sạch” những gì bạn tuôn ra khi tức giận, cho dù bạn đã xin lỗi.

 

  Vợ hoặc chồng của bạn không thể “xóa sạch” những gì bạn tuôn ra khi tức giận, cho dù bạn đã xin lỗi - Ảnh minh họa: Shutterstock
Vợ hoặc chồng của bạn không thể “xóa sạch” những gì bạn tuôn ra khi tức giận, cho dù bạn đã xin lỗi - Ảnh minh họa: Shutterstock


Những lời nói gây tổn thương đó có thể len lỏi vào tâm trí và trái tim của vợ hoặc chồng bạn, tạo ra sự ngờ vực và nghi ngờ.

Các nỗ lực sửa chữa tổn hại có thể không thành công và các cuộc tấn công lặp đi lặp lại sẽ tạo ra một hố sâu ngăn cách ngày càng sâu hơn giữa các bạn, theo WebMD.

Đừng bao giờ nói 5 câu này với người ấy, vì nó sẽ làm hỏng mối quan hệ của các bạn.

1. Tôi muốn ly hôn

Trừ phi bạn thực sự có ý đó, còn không thì đừng bao giờ nhắc đến. Nói những lời đó sẽ làm mất đi sự khắng khít giữa hai bạn.

Bằng cách giữ đúng cam kết với nhau, bạn mới có thể vượt qua sóng gió cùng nhau.

Thay vào đó, hãy điều chỉnh những gì bạn đang cảm thấy và thể hiện điều đó.
Ví dụ, có thể nói rằng bạn cảm thấy tức giận, giận dữ, cảm thấy bị tổn thương, bị không tin tưởng hoặc bị phản bội.

Mô tả chính xác những cảm xúc mà bạn cảm thấy, chứ đừng tấn công vợ hoặc chồng hoặc cuộc hôn nhân của bạn, theo WebMD.

2.Tôi ghét anh/cô

Cụm từ này có thể ám chỉ mức độ thù hận đối với một tính cách khó sửa của vợ/chồng bạn.

Bạn có thực sự ghê tởm người phối ngẫu của mình không? Nếu có, có lẽ đã đến lúc bạn nên thực sự tính đến chuyện ly hôn. Nếu không, thì đừng nói, theo WebMD.

Những câu tương tự là: "Tôi chưa bao giờ yêu anh/cô" và "Lẽ ra tôi không nên lấy anh/cô." Những lời nhận xét này có thể khiến vợ/chồng bạn nghi ngờ cảm xúc thực của bạn, ngay cả khi sự thù địch nhất thời của bạn qua đi.

 

Nếu bạn nói bất kỳ cụm từ nào kể trên, hãy thử thay đổi và có nhiều khả năng vợ/chồng của bạn sẽ nghe bạn hơn - Ảnh: Shutterstock
Nếu bạn nói bất kỳ cụm từ nào kể trên, hãy thử thay đổi và có nhiều khả năng vợ/chồng của bạn sẽ nghe bạn hơn - Ảnh: Shutterstock


Thay vào đó, hãy chú ý đến cảm xúc của bạn và điều gây ra sự tức giận đó.


Ví dụ, bạn có thể nói rằng bạn rất giận vợ/chồng của mình, vì không nghe điện thoại và trả lời tin nhắn của bạn khi đi chơi với bạn bè, chẳng hạn.

Nếu bắt buộc phải nói từ ghét, hãy chỉ ghét hành vi của vợ/chồng, chứ không nên nói ghét vợ/chồng.

Bạn có thể nói: "Em ghét nhất là khi em đang nói chuyện mà anh bỏ đi!”.

3. Anh/cô là đồ…

Khi bạn gắn nhãn và tấn công tính cách của vợ/chồng mình, bạn không cho phép họ có cơ hội sửa đổi.

Ví dụ, hãy nghĩ xem việc gọi người phối ngẫu của bạn là đồ ngu ngốc, đồ vô tâm hoặc đồ vô tích sự. Những câu nói này chẳng giúp ích gì cho mối quan hệ của các bạn.

Thay vào đó, hãy nói về những hành vi khiến bạn khó chịu. Bạn có thể nói rằng bạn không đủ sức để làm hết mọi việc, và bạn cảm thấy quá bực bội, khi anh ấy không chịu giúp bạn làm việc nhà.

Điều này có thể giúp vợ/chồng bạn sửa đổi hành vi của họ.

4. Anh/cô không bao giờ…

Khi bạn nói rằng vợ/chồng của bạn không bao giờ làm một điều tốt nào đó, là bạn đã phủ nhận tất cả điều tốt họ đã làm. Điều này chắc chắn khẳng định họ thuộc hạng "xấu xa" và buộc họ phải tranh cãi với bạn.

Đó không phải là cách hay để khuyến khích họ sửa đổi.

5. Anh/cô luôn luôn…

Tương tự, khi nói câu: “Anh/cô luôn luôn…” ví dụ như “Anh luôn luôn bỏ mặc tôi”.

Thay vào đó, hãy nói thẳng vào vấn đề và nói lên điều mình mong muốn bạn đời thay đổi, đồng thời chia sẻ cảm xúc của mình.

Ví dụ như: “Khi anh suốt tuần ôm máy tính và không còn biết đến sự có mặt của em, em cảm thấy bị tổn thương và cảm thấy như anh hết yêu em rồi. Nên em rất giận. Nếu thỉnh thoảng anh nói chuyện hoặc xem phim với em, em còn cảm thấy anh yêu em và không cảm thấy giận anh”.

Nếu bạn nói bất kỳ cụm từ nào kể trên, hãy thử thay đổi và có nhiều khả năng vợ/chồng của bạn sẽ nghe bạn hơn.

Bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để nói chuyện mang tính xây dựng và cuối cùng cảm thấy hạnh phúc hơn khi ở bên nhau, theo WebMD.

Theo THIÊN LAN (TNO)

.