.
.

Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình đồng đội

Chủ Nhật, 02/08/2020, 18:08 [GMT+7]
.
(GLO)- Nhiều năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” thông qua việc triển khai hiệu quả các chương trình xây tặng nhà “Nghĩa tình đồng đội”, giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi.
 
 
Hội CCB huyện Krông Pa hiện có 1.534 hội viên đang sinh hoạt tại 76 chi hội thuộc 15 hội cơ sở. Hàng năm, các chi hội CCB đã duy trì nguồn quỹ hơn 1,6 tỷ đồng để giúp hội viên khó khăn vay vốn xoay vòng phát triển kinh tế. Ngoài ra, Hội CCB huyện còn phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tạo điều kiện cho 272 hội viên vay vốn với tổng dư nợ hơn 11,1 tỷ đồng.
 
Chi hội CCB thôn Thắng Lợi (xã Phú Cần) là một trong những đơn vị điển hình khi xây dựng được nguồn quỹ riêng 45 triệu đồng. Nhờ đó, từ năm 2015 đến nay, hơn chục lượt hội viên đã được vay vốn giải quyết khó khăn, đầu tư mở rộng sản xuất.
 
Hội viên Nguyễn Khắc Tẩu phấn khởi bày tỏ: “Tôi được Chi hội cho vay 20 triệu đồng. Có vốn, tôi đã đầu tư xây dựng mô hình nông nghiệp tổng hợp trồng trọt và chăn nuôi bò. Với hơn 2 ha cây thuốc lá và 10 con bò, sau khi trừ chi phí đầu tư, tôi thu được hơn 100 triệu đồng/năm”.
 
Ông Hoàng Sơn La-Chủ tịch Hội CCB xã Phú Cần-cho hay: Những năm qua, các chi hội CCB đã xây dựng được nguồn quỹ hơn 170 triệu đồng để cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tín chấp để hội viên vay phát triển kinh tế; thường xuyên tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, tạo điều kiện để hội viên đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại các mô hình, cơ sở sản xuất hiệu quả. Đến nay, tỷ lệ hội viên nghèo giảm còn 5%.
 
Hội CCB huyện Krông Pa bàn giao nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho gia đình CCB Ngô Trọng Đồng (buôn Phum, xã Ia Rsươm).  Ảnh: GIA HƯNG
Hội CCB huyện Krông Pa bàn giao nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho gia đình CCB Ngô Trọng Đồng (buôn Phum, xã Ia Rsươm). Ảnh: Gia Hưng
 
Trao đổi cùng P.V, bà Nguyễn Thị Tuyết-Phó Chủ tịch phụ trách Hội CCB xã Ia Rsươm-cũng nêu thông tin đáng mừng: Hội đã xây dựng được nguồn quỹ hơn 300 triệu đồng để cho hội viên khó khăn vay vốn đầu tư phát triển sản xuất. Nhờ đó, mỗi năm đều có 2-3% hội viên vươn lên thoát nghèo.  
 
Cùng với đó, các cấp Hội CCB của huyện thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên đóng góp kinh phí để hỗ trợ xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội”. Năm 2019, các cấp Hội và chính quyền địa phương huy động đóng góp được 206 triệu đồng, các gia đình huy động được 936 triệu đồng và hơn 70 ngày công để xây 6 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội”, sửa chữa 3 căn nhà cho hội viên khó khăn về nhà ở. Riêng từ đầu năm đến nay, Hội CCB huyện tiếp tục triển khai xây dựng được 2 căn nhà cho hội viên khó khăn về nhà ở.
 
Vừa được Hội CCB huyện bàn giao căn nhà “Nghĩa tình đồng đội”, ông Ngô Trọng Đồng (buôn Phum, xã Ia Rsươm) xúc động chia sẻ: “Tôi được Hội CCB hỗ trợ 28 triệu đồng và các hội viên trong xã hỗ trợ ngày công. Gia đình bán 2 ha đất rẫy được hơn 200 triệu đồng để góp thêm vào xây dựng căn nhà khang trang. Với tôi, đây là công trình thấm đượm nghĩa tình đồng đội”.
 
Ông Phạm Văn Bằng-Chủ tịch Hội CCB huyện Krông Pa: “Việc xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho hội viên CCB khó khăn về nhà ở được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Đây là sự tri ân đối với những CCB đã đóng góp công sức, tuổi trẻ trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc. Chúng tôi phấn đấu sớm hoàn thành việc xóa nhà tạm, dột nát cho 10 hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện”.
 
GIA HƯNG
.