.

(GLO)- Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện Ia Grai, Gia Lai luôn quan tâm thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, góp phần giúp các gia đình chính sách cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện-cho biết: “Từ năm 2012 đến nay, Phòng đã phối hợp các ngành liên quan và các xã, thị trấn lập hồ sơ thủ tục đề nghị hưởng chế độ hàng tháng cho 150 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, thực hiện chế độ cho các đối tượng thờ cúng liệt sĩ với 95 trường hợp, đề nghị 25 trường hợp đủ điều kiện hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con của họ.

 

Bàn giao nhà tình nghĩa cho bà Puih Bra đối tượng chính sách tại xã Ia Bă. Ảnh: T.N
Bàn giao nhà tình nghĩa cho bà Puih Bra đối tượng chính sách tại xã Ia Bă. Ảnh: T.N

Đồng thời, đơn vị cũng đã thụ lý hồ sơ gửi ngành chức năng của tỉnh quyết định cho hưởng chế độ trợ cấp tiền tuất hàng tháng đối với 22 trường hợp là vợ thương-bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, thụ lý hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp mai táng phí cho 204 trường hợp... Đến nay, toàn huyện có 1.261 đối tượng người có công đang hưởng chế độ ưu đãi và trên 5.000 đối tượng được hưởng trợ cấp một lần các chế độ ưu đãi”.

Nhiều chính sách khác cũng được huyện quan tâm kịp thời như cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 1.300 người/năm thuộc đối tượng người có công được hưởng chế độ ưu đãi hàng tháng, cùng chế độ điều dưỡng tại nhà hàng năm cho từ 500 đến 550 đối tượng, điều dưỡng ngoài tỉnh hàng năm từ 10 đến 15 đối tượng. Bên cạnh đó, công tác vận động ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đã thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân tham gia, số thu năm sau cao hơn năm trước. Toàn huyện đã ủng hộ hơn 3 tỷ đồng vào Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để xây dựng, nâng cấp, tu bổ các công trình ghi công liệt sĩ;  xây nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách, thân nhân liệt sĩ có nhà ở dột nát, tạm bợ, đời sống khó khăn... Trong  năm 2017, UBND huyện đã trao tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa cho 20 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của huyện. Các đơn vị, doanh nghiệp còn tặng sổ tiết kiệm cho hộ chính sách khó khăn với tổng giá trị hơn 150 triệu đồng.

Trong 5 năm gần đây, toàn huyện đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa được gần 280 căn nhà cho gia đình người có công khó khăn về nhà ở; năm 2017 tiến hành xây dựng và sửa chữa gần 130 căn nhà. Ngoài hỗ trợ về kinh phí, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội, đơn vị lực lượng vũ trang, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn đã huy động được hơn 1.600 ngày công tham gia xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công.

 

Ảnh: T.N
Ảnh: T.N

Điển hình trong hoạt động đền ơn đáp nghĩa có Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện. Từ  năm 2014 đến nay, Chi nhánh đã vận động xây tặng  4 căn nhà cho các gia đình chính sách và hộ nghèo tại huyện. Thị trấn Ia Kha luôn chi trả chế độ kịp thời cho đối tượng với tổng số tiền 6,5 tỷ đồng, phát động nhân dân đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được hơn 200 triệu đồng, sửa chữa 12 ngôi nhà cho người có công khó khăn về nhà ở trong năm 2017.

Những năm gần đây, xã Ia Sao đã huy động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được hơn 130 triệu đồng, phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và Công ty TNHH một thành viên Cà phê 15 (đơn vị đứng chân trên địa bàn) xây dựng 9 căn nhà tình nghĩa cho đối tượng người có công với cách mạng; phối hợp với Bệnh viện Quân y 15 (Binh đoàn 15) tổ chức khám bệnh, phát thuốc, tặng quà cho thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công trên địa bàn. Bên cạnh đó, xã cũng quan tâm làm thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm y tế cho 100% các đối tượng chính sách, chi trả đúng và đầy đủ chính sách với tổng số tiền khoảng 7 tỷ đồng...

Ông Lê Ngọc Quý-Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Ia Grai: “Những năm qua, huyện luôn quan tâm giải quyết dứt điểm những tồn đọng về chính sách ưu đãi người có công trong các thời kỳ, đảm bảo người có công được thụ hưởng đầy đủ chính sách theo quy định. Năm nay, UBND huyện kêu gọi các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tích cực tham gia các hoạt động chăm lo gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo cải thiện nơi ở, trao học bổng và giải quyết việc làm cho con em gia đình chính sách khó khăn, đỡ đầu giúp các gia đình chính sách còn khó khăn cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Thanh Nhật

.