.
.

Gia Lai điện tử: Đổi mới để phục vụ nhu cầu bạn đọc

Thứ Sáu, 15/03/2019, 10:30 [GMT+7]
.
(GLO)- Chính thức ra mắt từ ngày 16-3-2009, đến nay, Gia Lai điện tử đã trải qua chặng đường tròn 10 năm xây dựng và phát triển. Vượt lên những khó khăn ban đầu, giờ đây, Gia Lai điện tử đã thực sự trở thành người bạn thân thiết của nhiều độc giả xa gần.
 
 
Bắt kịp xu thế chung
 
Trong bối cảnh mạng internet phát triển như vũ bão, truyền thông đa phương tiện lên ngôi thì báo điện tử được xem là xu hướng tất yếu. Với những ưu thế như: tính thời sự cao, tốc độ phủ sóng nhanh, đa thông tin, tính tương tác tốt, khả năng lưu trữ vô hạn, truyền tải thông tin sống động, phi định kỳ… báo điện tử đã trở thành lựa chọn và định hướng phát triển của nhiều tờ báo trung ương lẫn địa phương.
 
Không nằm ngoài xu thế đó, đầu năm 2008, Ban Biên tập Báo Gia Lai xác định phải hình thành ngay loại hình báo chí mới mẻ này để nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc. Ông Đoàn Minh Phụng-nguyên Tổng Biên tập Báo Gia Lai-nhớ lại: Thời điểm ấy, các tờ báo địa phương có báo điện tử chỉ đếm trên đầu ngón tay, đa phần là trang tin tổng hợp. Sau gần 1 năm chuẩn bị, ngày 16-3-2009, đúng vào dịp kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống Báo Gia Lai, Ban Biên tập đã chính thức ra mắt trang Gia Lai điện tử với bạn đọc trong và ngoài nước. Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của Báo Gia Lai trong thời đại công nghệ thông tin đang bùng nổ.
 
Nhà báo Lương Văn Danh-Phó Tổng Biên tập Báo Gia Lai (bìa phải) và cán bộ, phóng viên Phòng Báo điện tử trong một buổi làm việc.             Ảnh: ĐỨC THỤY
Nhà báo Lương Văn Danh-Phó Tổng Biên tập Báo Gia Lai (bìa phải) và cán bộ, phóng viên Phòng Báo điện tử trong một buổi làm việc. Ảnh: ĐỨC THỤY
 
 
Thời gian đầu, phương tiện kỹ thuật còn thiếu, trình độ chuyên môn làm báo điện tử của đội ngũ phóng viên cũng khá hạn chế, nhất là mảng truyền hình. Vì vậy, Ban Biên tập đã tập trung đầu tư phương tiện và tạo điều kiện tối đa để phóng viên tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ. Bằng sự quyết tâm và nỗ lực, hoạt động của trang Gia Lai điện tử dần đi vào nền nếp, trở thành kênh thông tin đáng tin cậy, thu hút ngày càng đông đảo độc giả.
 
Thực hiện Quy định 338-QĐ/TW ngày 26-11-2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy cơ quan báo Đảng địa phương, thành phố trực thuộc Trung ương; Quy định 325-QĐ/TU ngày 24-8-2011 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và mối quan hệ công tác của cơ quan Báo Gia Lai, Ban Biên tập quyết định tách trang Gia Lai điện tử khỏi Phòng Thư ký Tòa soạn để thành lập Phòng Báo điện tử. Ngày 29-11-2012, trang thông tin điện tử Gia Lai được nâng cấp thành Báo Gia Lai điện tử theo Giấy phép số 2300/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp.
 
Không nằm ngoài tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo Đảng địa phương, Gia Lai điện tử thể hiện tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh; thực hiện chức năng thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thông tin kịp thời những vấn đề thời sự, phản ánh toàn diện các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, y tế, quốc phòng, an ninh… trong tỉnh, trong nước và thế giới. Không chỉ góp phần nâng cao dân trí, phục vụ đời sống tinh thần của độc giả trong và ngoài tỉnh, Gia Lai điện tử còn là nguồn tin hữu ích giúp nâng cao hiệu quả công tác quản lý ở địa phương. “Là lãnh đạo Sở Giao thông-Vận tải trước đây và nay là Bí thư Huyện ủy Ia Grai, hàng ngày, tôi luôn nắm bắt, cập nhật các tin tức mà báo chí phản ánh liên quan đến ngành, địa phương mình để kịp thời tuyên dương những mặt tốt hay xử lý các sai phạm. Ngoài báo giấy thì Gia Lai điện tử là trang tôi truy cập thường xuyên vì thông tin nhanh, thời sự, tra cứu thuận tiện, nhất là dễ dàng tìm lại những thông tin cần thiết trước đó khi tôi cần tham vấn để lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý một vấn đề nào đó”-ông Nguyễn Hữu Quế chia sẻ.
 
Không ngừng đổi mới để phát triển
 
Nhằm đáp ứng nhu cầu tiếp cận thông tin ngày càng cao của độc giả, Ban Biên tập đã không ngừng đổi mới Gia Lai điện tử. Nhà báo Đoàn Minh Dưỡng-Trưởng phòng Báo điện tử-cho biết: Đến nay, Gia Lai điện tử đã có 4 lần thay đổi giao diện với thiết kế, màu sắc thân thiện và gần gũi với bạn đọc; nhiều chuyên mục mới được cập nhật trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, ngày 1-11-2014, Báo Gia Lai chính thức cho ra mắt chuyên mục truyền hình online mang tên Gia Lai Online TV với nhiều chuyên mục đặc sắc như: tin tức, Gia Lai tuần qua (nay chuyển thành Gia Lai 48 giờ), phóng sự, văn hóa, thể thao, Gia Lai-đất và người... Đây được coi là một bước tiến quan trọng của Gia Lai điện tử trong xu thế phát triển truyền thông đa phương tiện nhằm tăng sức hấp dẫn của tờ báo.
 
Bên cạnh đó, các tính năng, thế mạnh của báo điện tử cũng được khai thác tối đa về mặt âm thanh, hình ảnh…; nâng cao chất lượng thông tin đăng tải theo hướng đa dạng, phong phú về đề tài, thể loại. Vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, Gia Lai điện tử còn cho ra mắt trang báo đặc biệt “Chào xuân mới” bao gồm những ấn phẩm xuân và những ca khúc, video clip xuân vui tươi. Đặc biệt, từ năm 2012 đến nay, Gia Lai điện tử đều đặn thực hiện tường thuật trực tiếp Lễ hội đêm Giao thừa với mong muốn đồng hành cùng độc giả đón chào một năm mới ấm áp, hạnh phúc và sum vầy. Gần đây, Gia Lai điện tử đã tổ chức tường thuật trực tiếp trước, trong lễ khai mạc Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018 tổ chức tại Gia Lai và được độc giả đón nhận nhiệt tình.

 

Phóng viên GLOTV tác nghiệp tại lễ hội Giao thừa
Phóng viên GLOTV tác nghiệp tại lễ hội Giao thừa

 

 

Nhờ những đổi mới trên mà lượt truy cập vào Gia Lai điện tử ngày một tăng. Những ngày mới thành lập, số lượt truy cập chỉ 5.000-7.000 lượt/ngày đêm thì hiện nay trung bình có khoảng 18.000 lượt truy cập/ngày đêm; thậm chí có thời điểm lên đến 28.000-30.000 lượt/ngày đêm.
 
Ông Lê Phan Lương-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy-đánh giá: Qua 10 năm xây dựng và phát triển, Gia Lai điện tử thực sự là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai; thực hiện đúng chức năng thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chủ trương của cấp ủy, chính quyền địa phương; thông tin phản ánh toàn diện các lĩnh vực theo định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Do đó, tờ báo ngày càng đáp ứng nhu cầu nắm bắt thông tin của độc giả, thu hút lượt người truy cập ngày càng nhiều.
 
Theo Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, thời gian đến, với sự phát triển của truyền thông đa phương tiện, internet, mạng xã hội và từ chính yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của địa phương, Gia Lai điện tử cần tiếp tục ứng dụng nhiều hơn nữa những công nghệ làm báo hiện đại để tuyên truyền, đưa tin nhanh, chính xác, kịp thời và có tính định hướng cao. Việc tăng số lượng bạn đọc, lượt truy cập là cần thiết nhưng nhất định phải đảm bảo hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích. “Tôi tin tưởng, với các giải pháp thích hợp, Gia Lai điện tử sẽ tiếp tục phát triển và trở thành một trong những kênh báo chí quan trọng trong việc cung cấp thông tin, định hướng dư luận xã hội”-Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy kỳ vọng.
 
Nguyên Tổng Biên tập Báo Gia Lai Đoàn Minh Phụng cũng mong muốn rằng, đội ngũ những người làm báo kế cận sẽ tiếp tục phát huy thành quả đã đạt được của tờ báo điện tử, tiếp tục chú trọng cải tiến giao diện, mở thêm chuyên mục, tăng số lượng hình ảnh trong các bài viết để tạo sự sinh động, tránh nhàm chán; đồng thời tích cực tương tác với bạn đọc để thu hút người xem.
 
Nhà báo Huỳnh Kiên-Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Gia Lai-cho biết: “Trong hành trình 72 năm xây dựng và phát triển của Báo Gia Lai với những bước tiến vượt bậc trên nhiều phương diện, Gia Lai điện tử tự hào đóng góp một phần nhỏ với chặng đường 10 năm của mình. Trước những thử thách trong thời đại cạnh tranh thông tin, Ban Biên tập Báo Gia Lai, đội ngũ cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên sẽ không ngừng nỗ lực để tiếp tục duy trì và phát triển tờ báo theo hướng nhanh nhạy, chính xác, tin cậy và hiện đại, vươn lên cùng với các tờ báo khác trong khu vực miền Trung-Tây Nguyên cũng như cả nước”.
 
 

* Nhà báo Nguyễn Hoài Nam-Trưởng Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Gia Lai:
 
Sau 10 năm ra đời, Gia Lai điện tử đã ngày càng khẳng định được vị thế của mình khi liên tục cập nhật những thông tin nóng, các bài viết phản ánh, phân tích về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội trong tỉnh và của cả nước đến với bạn đọc. Nội dung của báo đa dạng, phong phú, phù hợp với nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Tuy nhiên, chuyên mục truyền hình Gia Lai Online TV cần chú trọng sản xuất các sản phẩm có chiều sâu và chất lượng tốt hơn, đưa các nội dung trọng tâm, phục vụ nhu cầu thông tin của độc giả.
 
 
 
* Trung tá Lê Viết Phấn-Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia Nan: 
 
Thông qua các chuyên mục, Gia Lai điện tử đã thường xuyên phản ánh tất cả các hoạt động của lực lượng vũ trang, của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân khu vực biên giới-nhất là các hoạt động tuần tra kiểm soát, bảo vệ biên giới, thực hiện nhiệm vụ của lực lượng biên phòng trên tuyến biên giới của tỉnh-một cách chính xác, kịp thời; qua đó đã động viên cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thời gian tới, Báo Gia Lai nói chung và Gia Lai điện tử nói riêng cần tiếp tục quan tâm, phối hợp chặt chẽ hơn nữa cùng với lực lượng vũ trang để tuyên truyền và phản ánh tất cả những nội dung trên nhằm góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên vùng biên giới.
 
 
 
* Anh Nguyễn Tuấn Anh-Phó Bí thư Huyện Đoàn Chư Pưh:
 
Đối với giới trẻ, Gia Lai điện tử là kênh thông tin rất chính xác, kịp thời và đầy đủ, giúp chúng tôi cập nhật các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trong và ngoài tỉnh, phù hợp với sự năng động và khao khát vươn tầm tri thức của thanh niên. Đặc biệt, chuyên mục Online TV với những phóng sự ý nghĩa, tường thuật trực tiếp các hoạt động, sự kiện văn hóa, giới thiệu những điểm du lịch hấp dẫn... cũng giúp người xem hiểu thêm về địa phương mình. 
 
Thời gian tới, chúng tôi mong muốn Báo Gia Lai, đặc biệt là Gia Lai điện tử sẽ liên tục cập nhật những thông tin mới, chính xác, bổ ích để đáp ứng nhu cầu khám phá, nắm bắt thông tin, đồng thời trở thành cầu nối giúp giới trẻ học hỏi những điều hay, rèn đức luyện tài để xây dựng địa phương ngày càng phát triển.
 
Ngọc Thu (thực hiện)
 

 

 HỒNG THI
 
 
.