Quả mọng, trà, rượu vang đỏ giúp phòng ngừa cúm nặng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong quả mọng, trà và rượu vang đỏ có tính chất bảo vệ giúp điều chỉnh hệ miễn dịch chống lại nhiễm trùng, theo một nghiên cứu mới.

 

Theo Daily Mail, các flavonoid trong các loại thực phẩm này hoạt động với một loại vi khuẩn ruột đặc biệt để phòng ngừa nhiễm cúm nặng. Trong các thử nghiệm trên chuột, các nhà khoa học giải thích rằng loại vi khuẩn này dù không ngăn chặn được sự lây nhiễm nhưng có thể tăng hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh cúm không làm tổn hại đến mô phổi.

Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện này có thể giúp giải thích tại sao mọi người có những phản ứng khác nhau với nhiễm trùng. Hầu hết mọi người sẽ cảm thấy tốt hơn với bệnh cúm trong vòng một tuần nhưng nó có thể nguy hiểm cho người cao tuổi hoặc người có bệnh đặc biệt. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có đến 250.000 đến 500.000 người chết mỗi năm do cúm.

Trong nhiều năm qua, flavonoid đã được cho là có tính chất bảo vệ giúp điều chỉnh hệ miễn dịch để chống nhiễm trùng. Flavonoid phổ biến trong khẩu phần ăn của chúng ta, vì vậy một ý nghĩa quan trọng của nghiên cứu này là flavonoid có thể làm việc với các vi khuẩn đường ruột để bảo vệ chúng ta khỏi bệnh cúm và nhiễm virus khác, theo tác giả nghiên cứu - Tiến sĩ Ashley Steed, bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện St Louis (Missouri, Mỹ).

Ngọc Lam (Thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Thêm 330 học sinh Gia Lai được khám tầm soát miễn phí cận thị học đường

Thêm 330 học sinh Gia Lai được khám tầm soát miễn phí cận thị học đường

(GLO)- Chương trình khám tầm soát và kiểm soát cận thị học đường do Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai tổ chức sáng 13-5 tại Trường THPT Chi Lăng (TP. Pleiku) được thầy và trò nhà trường đánh giá cao. 330 học sinh khối 10 được khám tầm soát và kiểm soát cận thị học đường miễn phí.
Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Theo các chuyên gia, bão mặt trời thông thường không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, nhưng nếu hiện tượng này xảy ra với cường độ cao, nó có thể gây ra một số vấn đề về nhịp tim, chức năng nhận thức, tăng huyết áp...
Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

(GLO)- Theo SGGPO, toàn thế giới ước tính hiện có khoảng 19,9 triệu ca ung thư mới và 9,7 triệu ca tử vong. Tại Việt Nam, thống kê có khoảng 180.000 ca mắc mới và hơn 120.000 ca tử vong do ung thư. 3 loại ung thư hàng đầu theo số ca tử vong gồm ung thư gan, phổi, dạ dày.