.
.
Trong căn phòng nhỏ ở thôn Nam Tân, xã Cư Kpô, huyện Krông Búk (Đắk Lắk) anh Nguyễn Công Nội,SN 1992, say sưa giảng bài và hóm hỉnh trò chuyện cùng học sinh. Nhìn ánh mắt tràn ngập niềm vui của cả thầy lẫn trò, không ai nghĩ người thầy trẻ tuổi kia là bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.
 
 
Thầy Nguyễn Công Nội ôn tập kiến thức tiếng Anh cho các em nhỏ. ẢNh: N.T
Thầy Nguyễn Công Nội ôn tập kiến thức tiếng Anh cho các em nhỏ. ẢNh: N.T
 
Tốt nghiệp Đại học Ngân hàng TPHCM năm 2014, Nguyễn Công Nội xin vào làm việc cho một công ty tư nhân ở TPHCM. Sau hơn 1 năm tích góp, Nội mở công ty kinh doanh hải sản sạch. Công việc kinh doanh đang thuận lợi, đột nhiên Nội thấy cơ thể có triệu chứng khác lạ.Tháng 10/2016,đi khám, Nội choáng váng khi nghe bác sĩ chẩn đoán mình mắc bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối.
 
Phẫu thuật xong, Nội phải hóa trị tới 8 lần, sức khỏe suy kiệt. “Lúc phát hiện bệnh, tôi mới ở tuổi 24, quãng đời còn tươi đẹp phía trước với bao nhiêu hoài bão, nên tôi rất sốc. Nhưng rồi nghĩ về công lao bố mẹ, về những hoàn cảnh đã gặp, họ còn khổ hơn, bất hạnh hơn nhưng vẫn sống lạc quan, tự nhiên bản thân thấy hổ thẹn. Tôi quyết định cố gắng sống thật ý nghĩa”, Nội chia sẻ.
 
Nội có vốn tiếng Anh thông thạo từ thời còn đi học đại học. Trở về quê nhà ở tỉnh Đắk Lắk, thấy các em nhỏ ở buôn làng ngày ngày theo cha mẹ lên nương rẫy làm đủ việc vất vả không được học hành nhiều. Thương những đứa trẻ thiệt thòi vì nghèo khó, Nội quyết định mở lớp ôn tập kiến thức và dạy thêm tiếng Anh miễn phí cho lũ trẻ.Đầu năm 2017, Nội nói kế hoạch dạy học của mình cho gia đình lập tức được mọi người ủng hộ. 
 
Một tình yêu thương vô bờ bến với học sinh
 
Lớp học tiếng Anh của Nguyễn Công Nội ban đầu chỉ có 9 - 10 em. Thấy thầy Nội dạy dễ hiểu, dần dần học sinh ở thôn, buôn lân cận xin đến học ngày càng đông. Hiện lớp học có hơn 60 em từ lớp 1 đến lớp 5, một tuần học 3 buổi. Ngoài ra khi có thời gian rảnh các em lại đến nhà thầy Nội để thầy ôn tập, củng cố lại kiến thức. Ngoài dạy bộ môn Anh văn, Nội còn nhờ 2 cô giáo dạy tiểu học trên địa bàn huyện dạy thêm môn Tiếng Việt và Toán. 
 
Cô Nguyễn Huỳnh Như Thơ (SN 1994, thôn Tân Lập 7, xã Pơng Đrang) tham gia dạy môn Toán, chia sẻ: “Tôi tình cờ biết ý muốn tìm giáo viên dạy Toán cho các em nhỏ của Nội trên Facebook. Tôi đã giảm bớt công việc gia sư của mình để đến đây giúp anh dạy các em nhỏ. Các em tiếp thu bài rất nhanh, ngoan, lễ phép”.
 
“Nhìn những ánh mắt ngây thơ, trong veo, hồn nhiên, nụ cười của các em tôi thấy cuộc sống đơn giản lắm, thanh thản, không phải bon chen. Được dạy lũ trẻ là khoảng thời gian hạnh phúc và ý nghĩa nhất của tôi. Do vậy tôi gọi lớp học này là: Lớp học vui vẻ”, Nội chia sẻ.
 
Chị Bùi Thị Bích Liên, phụ huynh em Dương Bùi Hữu Nghĩa (5 tuổi) chia sẻ: “Cháu không thích đến trường nhưng lại hớn hở mỗi buổi vào lớp thầy Nội. Các em nhỏ học thầy đều rất lễ phép, ngoan ngoãn, và nhanh nhẹn hoạt bát. Phụ huynh ai cũng mừng lắm. Tiền học phí thầy Nội không thu nhưng nhiều phụ huynh xin đóng mỗi tháng 150 - 200 nghìn đồng để ủng hộ. Số tiền này thầy lại dùng để tổ chức các trò chơi cho các em học sinh. Giữa những cơn đau, người thầy ấy vẫn lạc quan trên bục giảng. Tôi cảm nhận được trong câu chuyện với người xung quanh, ánh mắt thầy vẫn lấp lánh niềm tin và một tình yêu thương vô bờ bến với những đứa học trò nhỏ của mình”.
 
Theo nhiều phụ huynh đánh giá, thầy Nguyễn Công Nội là một người lạc quan vui vẻ, rất yêu trẻ nhỏ. Ngoài ôn tập để các em nắm vững kiến thức, thầy Nội còn dạy các em kỹ năng sống. Mỗi lần có đoàn du khách nước ngoài đi du lịch qua, thầy lại mời họ ghé vào chơi, trò chuyện bằng tiếng Anh với các em học sinh. “Lớp học vui vẻ” của thầy Nội hiện luôn được sự quan tâm, động viên của các bậc phụ huynh.
 
 
“Giữa những cơn đau, người thầy ấy vẫn lạc quan trên bục giảng. Tôi cảm nhận được trong câu chuyện với người xung quanh, ánh mắt thầy vẫn lấp lánh niềm tin và một tình yêu thương vô bờ bến với những đứa học trò nhỏ của mình”-chị Bùi Thị Bích Liên, phụ huynh em Dương Bùi Hữu Nghĩa

 

 
Nguyễn Thảo (TPO)
.