Cần xóa tan tâm lý trẻ bám mẹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Cô gái nằm cùng phòng với em gái tôi ở khoa sản bệnh viện tầm 28 tuổi. Nghe cô ấy than vãn đau vì phải dùng máy hút sữa, tôi an ủi: “Cố lên em. Mai mốt con khỏe về bú trực tiếp thì không bị đau nữa”. Cô gái liền trả lời: “Em không cho con em bú trực tiếp đâu, sợ nó bám mẹ. Về nhà, em cũng sẽ cho ngủ riêng. Em còn phải đi làm nữa, con bám làm sao mà đi được. Con của chị bạn em, chị ấy cho bú trực tiếp đến 24 tháng. Bây giờ đi đâu, con bé cũng nhõng nhẽo, nước mắt lưng tròng đòi theo”.

Nghe vậy, tôi chỉ cười và không nói gì thêm bởi không cùng quan điểm. Tôi là một người cổ vũ việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, đặc biệt là cho trẻ bú mẹ trực tiếp. Bằng trải nghiệm của chính bản thân, tôi tin điều đó hoàn toàn đúng đắn. Suốt 9 tháng 10 ngày nằm trong bụng mẹ được bảo bọc ấm áp, khi chào đời, trẻ cần sự vỗ về, cần mùi hương quen thuộc của mẹ để cảm thấy an tâm hơn, giảm căng thẳng và quấy khóc.

Cũng bởi vậy mà các nhà khoa học khuyến khích, trẻ vừa lọt lòng được da kề da với mẹ trong vòng ít nhất 90 phút nhằm đem lại rất nhiều lợi ích như giúp trẻ phát triển não bộ, ổn định nhịp tim và nhịp thở, hình thành lịch bú và ngủ ổn định, đồng thời tăng sự gắn kết tình thân. Các bác sĩ cũng khuyên không nên cho trẻ sơ sinh bú bằng bình bởi dễ làm trẻ bú quá no, dễ gây nhiễm khuẩn, có thể dẫn đến các vấn đề về răng, miệng…

Các bạn trẻ bây giờ, từ khi mang bầu đã ít nhiều có dự định, kế hoạch nuôi con. Những phương pháp nuôi con như easy, kiểu Nhật… đang được đề cao. Điều mà những người mẹ tương lai bàn tính nhiều nhất là dự định cho trẻ sơ sinh bú bình, uống thêm sữa công thức, cho con ngủ riêng để tập tính tự lập, không bám hơi cha mẹ.

Trong danh sách những thứ cần mua cho con của em gái tôi có nội dung “cũi”. Tôi không cản, nhưng nói từ từ hãy mua, cứ sinh con ra rồi tính. Vì tôi biết, một người mẹ thương con sẽ không bao giờ chịu được việc nhìn đứa trẻ còn đỏ hỏn nằm một mình trong cũi, tập làm quen với thế giới rộng lớn. Và khi ấy, trước khi con kịp bám hơi mẹ, thì mẹ đã bám hơi con, một bước cũng không nỡ rời.

Những tháng năm đầu đời, việc hình thành nền tảng tình cảm, sự gắn kết với cha mẹ, gia đình cho trẻ là điều rất quan trọng. Ở mỗi độ tuổi, trẻ có những sự phát triển về thể chất cũng như tâm lý khác nhau, người mẹ cũng sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp. Đơn cử như việc để trẻ không còn bám mẹ khi thời gian nghỉ thai sản sắp hết, phải quay lại với công việc, chúng ta sẽ để trẻ làm quen, tiếp xúc nhiều hơn với người thân trong nhà, tạo cho trẻ sự tin tưởng rằng mẹ đi trong thời gian bao lâu rồi cũng sẽ quay về… Như vậy, sẽ giúp trẻ không còn hoảng sợ khi bỗng dưng không nhìn thấy mẹ trong thời gian dài. Hiểu được những điều đó, chúng ta sẽ không vô tình tước đi quyền được mẹ ôm ấp, được tận hưởng những giọt sữa mẹ quý báu của trẻ ngay từ khi mới lọt lòng.

Có thể bạn quan tâm

'Cuộc chiến' dạy con

'Cuộc chiến' dạy con

Khó khăn nhất trong việc dạy con chính là vợ chồng không cùng quan điểm, "ông nói gà bà nói vịt" rồi cãi nhau trước mặt trẻ
Thú vị những cái tên

Thú vị những cái tên

(GLO)- Một gia đình ở phố núi Pleiku có những cái tên độc đáo, gọi tên 4 mùa trong năm và các hướng: Xuân, Hạ, Thu, Đông, Tây, Nam, Bắc.

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Quá trình vấp ngã, sai lầm, thất bại sẽ giúp trẻ nhận thức đầy đủ về vấn đề. Đồng thời trẻ sẽ tăng thêm sức mạnh ý chí và biết ứng biến trong nhiều tình huống
Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

(GLO)- Năm 2023, ngành Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh Gia Lai đã đạt một số chỉ tiêu cơ bản trong công tác phát triển dân số. Đó là giảm mức sinh, tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng chấp nhận sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, các định hướng mô hình dân số với phát triển gia đình bền vững.

Mùa xuân đoàn tụ

Mùa xuân đoàn tụ

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán 2024, Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đã tổ chức lễ công bố giảm hết thời gian chấp hành án phạt tù cho 36 phạm nhân. Đây là những phạm nhân có ý thức chấp hành kỷ luật, cải tạo tốt và mong muốn sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

(GLO)- Công tác gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) ở Gia Lai đạt được những kết quả ấn tượng, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng gia đình văn hóa, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.
Nhìn con sửa mình

Nhìn con sửa mình

(GLO)- Tôi đã chứng kiến câu chuyện của cậu bé học lớp 4 ở bên nhà hàng xóm. Mỗi lần phạm lỗi, bé thường bị mẹ mắng và trách phạt bằng roi.
Đak Pơ có 13 trường hợp tảo hôn trong năm 2023

Đak Pơ có 13 trường hợp tảo hôn trong năm 2023

(GLO)- Sáng 21-12, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Đề án năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.
Bữa cơm gia đình

Bữa cơm gia đình

(GLO)- Trong bữa cơm tối, con trai tôi kể: “Bạn Mận cùng lớp con không chỉ ăn sáng ở quán mà cả bữa trưa, bữa tối nữa, ngày nào cũng vậy mẹ ạ!”.