Cần xóa tan tâm lý trẻ bám mẹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Cô gái nằm cùng phòng với em gái tôi ở khoa sản bệnh viện tầm 28 tuổi. Nghe cô ấy than vãn đau vì phải dùng máy hút sữa, tôi an ủi: “Cố lên em. Mai mốt con khỏe về bú trực tiếp thì không bị đau nữa”. Cô gái liền trả lời: “Em không cho con em bú trực tiếp đâu, sợ nó bám mẹ. Về nhà, em cũng sẽ cho ngủ riêng. Em còn phải đi làm nữa, con bám làm sao mà đi được. Con của chị bạn em, chị ấy cho bú trực tiếp đến 24 tháng. Bây giờ đi đâu, con bé cũng nhõng nhẽo, nước mắt lưng tròng đòi theo”.

Nghe vậy, tôi chỉ cười và không nói gì thêm bởi không cùng quan điểm. Tôi là một người cổ vũ việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, đặc biệt là cho trẻ bú mẹ trực tiếp. Bằng trải nghiệm của chính bản thân, tôi tin điều đó hoàn toàn đúng đắn. Suốt 9 tháng 10 ngày nằm trong bụng mẹ được bảo bọc ấm áp, khi chào đời, trẻ cần sự vỗ về, cần mùi hương quen thuộc của mẹ để cảm thấy an tâm hơn, giảm căng thẳng và quấy khóc.

Cũng bởi vậy mà các nhà khoa học khuyến khích, trẻ vừa lọt lòng được da kề da với mẹ trong vòng ít nhất 90 phút nhằm đem lại rất nhiều lợi ích như giúp trẻ phát triển não bộ, ổn định nhịp tim và nhịp thở, hình thành lịch bú và ngủ ổn định, đồng thời tăng sự gắn kết tình thân. Các bác sĩ cũng khuyên không nên cho trẻ sơ sinh bú bằng bình bởi dễ làm trẻ bú quá no, dễ gây nhiễm khuẩn, có thể dẫn đến các vấn đề về răng, miệng…

Các bạn trẻ bây giờ, từ khi mang bầu đã ít nhiều có dự định, kế hoạch nuôi con. Những phương pháp nuôi con như easy, kiểu Nhật… đang được đề cao. Điều mà những người mẹ tương lai bàn tính nhiều nhất là dự định cho trẻ sơ sinh bú bình, uống thêm sữa công thức, cho con ngủ riêng để tập tính tự lập, không bám hơi cha mẹ.

Trong danh sách những thứ cần mua cho con của em gái tôi có nội dung “cũi”. Tôi không cản, nhưng nói từ từ hãy mua, cứ sinh con ra rồi tính. Vì tôi biết, một người mẹ thương con sẽ không bao giờ chịu được việc nhìn đứa trẻ còn đỏ hỏn nằm một mình trong cũi, tập làm quen với thế giới rộng lớn. Và khi ấy, trước khi con kịp bám hơi mẹ, thì mẹ đã bám hơi con, một bước cũng không nỡ rời.

Những tháng năm đầu đời, việc hình thành nền tảng tình cảm, sự gắn kết với cha mẹ, gia đình cho trẻ là điều rất quan trọng. Ở mỗi độ tuổi, trẻ có những sự phát triển về thể chất cũng như tâm lý khác nhau, người mẹ cũng sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp. Đơn cử như việc để trẻ không còn bám mẹ khi thời gian nghỉ thai sản sắp hết, phải quay lại với công việc, chúng ta sẽ để trẻ làm quen, tiếp xúc nhiều hơn với người thân trong nhà, tạo cho trẻ sự tin tưởng rằng mẹ đi trong thời gian bao lâu rồi cũng sẽ quay về… Như vậy, sẽ giúp trẻ không còn hoảng sợ khi bỗng dưng không nhìn thấy mẹ trong thời gian dài. Hiểu được những điều đó, chúng ta sẽ không vô tình tước đi quyền được mẹ ôm ấp, được tận hưởng những giọt sữa mẹ quý báu của trẻ ngay từ khi mới lọt lòng.

Có thể bạn quan tâm

Chuyện xóm tôi

Chuyện xóm tôi

(GLO)- Xóm tôi cách trung tâm thị trấn Kông Chro (tỉnh Gia Lai) không xa lắm, nhưng mới chỉ có 8 hộ dân sinh sống, tuyến đường lại mới được mở, xung quanh chưa có các cơ sở dịch vụ. Hiện nay, khu vực gia đình tôi ở chưa được Nhà nước đầu tư về nước sạch, các hộ dân đều sử dụng nước giếng trong sinh hoạt hàng ngày, nước mưa để nấu ăn, nước đóng bình để uống.

Nữ cán bộ “hai giỏi”

Nữ cán bộ “hai giỏi”

(GLO)- Nhanh nhẹn, hoạt bát, gương mẫu trong các phong trào, hoạt động ở địa phương là nhận xét của cán bộ và người dân về chị H’Tinh-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Ia Lang, phường Chi Lăng, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai).

Kbang giảm tình trạng tảo hôn ở các xã thực hiện Đề án 498

Kbang giảm tình trạng tảo hôn ở các xã thực hiện Đề án 498

(GLO)- Năm 2022, huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) bố trí 292 triệu đồng để thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số, giai đoạn 2015-2025” theo quyết định 498/QĐ-TTg, ngày 14-4-2015 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Đề án 498).
Chư Sê: Triển khai Dự án 8 về bình đẳng giới

Chư Sê: Triển khai Dự án 8 về bình đẳng giới

(GLO)- Chiều 21-2, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” giai đoạn I (2021-2025). Dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Kbang đẩy mạnh chương trình cho vay nhà ở xã hội

Kbang đẩy mạnh chương trình cho vay nhà ở xã hội

(GLO)- Chương trình tín dụng cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ là 1 trong gần 20 chương trình tín dụng do Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Kbang thực hiện. Chương trình đã giúp người có thu nhập thấp ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp.

Nay Kai-Hòa giải viên “hai giỏi”

Nay Kai-Hòa giải viên “hai giỏi”

(GLO)- Đã bước sang tuổi 67 nhưng ông Nay Kai (buôn Hiao, xã Chư Băh, thị xã Ayun Pa) vẫn rất nhiệt tình với công tác xã hội. Không chỉ là hòa giải viên công tâm, ông còn là gương sáng trong phát triển kinh tế và nuôi dạy con cháu.

Phong trào xây dựng gia đình văn hóa đi vào thực chất

Phong trào xây dựng gia đình văn hóa đi vào thực chất

(GLO)- Xác định công tác xây dựng gia đình văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển bền vững, năm 2023, ngành Văn hóa-Thể thao và Du lịch Gia Lai tiếp tục đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác này.

Cần loại bỏ tư tưởng trọng nam khinh nữ

Cần loại bỏ tư tưởng trọng nam khinh nữ

(GLO)- Những ngày qua, đoạn clip tham gia game show hẹn hò của anh chàng người Huế từ năm 2021 lại được cộng đồng mạng tiếp tục chia sẻ. Quan điểm “sẽ ly hôn nếu vợ không sinh được con trai”, đàn ông ngồi mâm trên, phụ nữ ngồi mâm dưới tiếp tục bị “ném đá” tơi tả vì lạc hậu, bảo thủ và quá nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ.
Chung tay hỗ trợ người nghèo

Chung tay hỗ trợ người nghèo

(GLO)- Các chính sách, chương trình giảm nghèo không chỉ được các cơ quan quản lý nhà nước quan tâm thực hiện mà còn nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của các hội, đoàn thể, sự đồng hành của các doanh nghiệp và toàn xã hội.
“Thủ lĩnh của sự thay đổi”

“Thủ lĩnh của sự thay đổi”

(GLO)- Đầu tháng 1-2023, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai ra mắt Câu lạc bộ (CLB) “Thủ lĩnh của sự thay đổi” điểm cấp tỉnh tại Trường THCS Nguyễn Huệ (xã Chư Drăng, huyện Krông Pa). Tiếp đó, Hội LHPN huyện Krông Pa phối hợp với Trường THCS Kpă Klơng (xã Chư Ngọc) ra mắt CLB điểm cấp huyện.
Tết năm nay, chị Nữ (bìa trái) và gia đình quyết định ở lại đón Tết tại Pleiku và sẽ bắt đầu đi làm lại từ ngày mồng 2 Tết để có thu nhập. Ảnh: Nhật Hào

Những người chọn đón Tết xa quê

(GLO)- Những ngày giáp Tết, nhiều người con lao động xa nhà đã lên xe về quê đoàn tụ cùng gia đình. Thế nhưng, đâu đó vẫn còn nhiều người xa xứ lặng lẽ ở lại “Quê hương thứ 2” để đi làm kiếm thêm thu nhập lo cho bản thân và gia đình trong năm mới.