Cần bảo vệ cảnh quan đồi thông xã Ia Dêr

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong dịp Tết Tân Sửu, đồi thông xã Ia Dêr (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) thu hút một lượng khách khá lớn đến du xuân. Tuy nhiên, một số người do ý thức kém đã xả rác bừa bãi, gây ồn ào làm ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống người dân trong khu vực, vi phạm các quy định về phòng-chống dịch Covid-19.
Đồi thông xã Ia Dêr rộng hơn 60 ha do Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ quản lý, bảo vệ. Đồi thông 3 lá này được trồng từ năm 1987 thuộc địa phận các làng: Jút 1, Jút 2, Brel (xã Ia Dêr, huyện Ia Grai; giáp ranh với phường Diên Hồng và phường Yên Đổ, TP. Pleiku). Đồi thông này được UBND tỉnh quy hoạch làm Công viên Văn hóa các dân tộc. Do đồi thông nằm ở vị trí gần trung tâm TP. Pleiku nên không ít du khách đến đây thưởng ngoạn, vui chơi.
Vừa thu dọn đồ đạc, anh Trần Quang Lợi (thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang) bộc bạch: “Nhóm bạn của tôi có 7 người đi ô tô lên huyện Ia Grai chúc Tết các bạn học cùng lớp. Được các bạn mời đến đây giao lưu, tôi thấy rất hợp. Kết thúc cuộc vui, chúng tôi cùng nhau thu dọn đồ đạc gọn gàng, không làm ảnh hưởng đến môi trường cảnh quan”.
Du khách, hàng quán ăn, ăn chơi tại đồi thông xã Ia Dêr (Tiểu khu 309), huyện Ia Grai. Ảnh: Hoàng Cư
Hàng quán được dựng ngay tại đồi thông xã Ia Dêr để phục vụ du khách. Ảnh: Hoàng Cư
Tuy nhiên, không phải ai đến đồi thông xã Ia Dêr cũng có ý thức như nhóm của anh Trần Quang Lợi. Có mặt ở đây dịp Tết Tân Sửu vừa qua, chúng tôi chứng kiến đoạn đường bên đồi thông từng đoàn xe nườm nượp đi lại, xả khói mù mịt. Bên trong rừng thông thì nhiều người leo trèo, vít cành chụp hình, một số nhóm tụ tập ăn nhậu, xe cộ đi lại ngang dọc, hàng quán cũng mọc lên tha hồ bán buôn, nấu nướng... Sau những cuộc vui, đồ ăn thừa, vỏ lon bia, chai lọ, thùng xốp, bạt che, áo đi mưa, giấy vệ sinh... bỏ lại la liệt.
Ông Rơ Châm Xuân-Công an viên làng Brel-thừa nhận: “Những ngày qua, tại khu vực này, tình hình an ninh trật tự khá phức tạp, môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Việc chấp hành quy định phòng-chống dịch Covid-19 không triệt để”.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tất Thành-Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ-cho biết: “Những ngày qua, chúng tôi tăng tần suất tuần tra, kiểm soát, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng cơ sở tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định về bảo vệ rừng, hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ xâm hại đến rừng. Trước, trong và sau Tết Tân Sửu 2021, người dân đến vui chơi, thư giãn khá đông nên phần nào tác động xấu đến môi trường, cảnh quan”.
HOÀNG CƯ

Có thể bạn quan tâm

Hạ tầng giao thông chủ yếu là đường đất là trở ngại lớn của làng Khôn trong phát triển kinh tế - xã hội.

Cần đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông tại làng Khôn

(GLO)- Làng Khôn (xã Ia Mơ) được thành lập vào cuối năm 2023. Do hạ tầng giao thông chưa hoàn thiện nên hoạt động sản xuất và đời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn, bất lợi. Vì vậy, tỉnh cần đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông để làng Khôn có điều kiện phát triển như các địa phương khác.

Phiên chợ “Khởi nghiệp và Chuyển đổi số” trưng bày nhiều sản phẩm đặc trưng.

Phụ nữ xã Tuy Phước chung tay thúc đẩy khởi nghiệp, chuyển đổi số tại cơ sở

(GLO)-Chiều 10-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tuy Phước tổ chức Phiên chợ “Khởi nghiệp và Chuyển đổi số” năm 2025. Hoạt động nhằm tiếp tục triển khai Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, góp phần nâng cao nhận thức, khơi dậy tinh thần sáng tạo và hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh (cơ sở 1) tiếp nhận hàng hóa do các đơn vị ủng hộ sáng 8-10.

Từ Gia Lai, nhiều đoàn thiện nguyện lên đường hỗ trợ vùng bão lũ

(GLO)-Sau lời kêu gọi của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, rất nhiều tấm lòng tại Gia Lai đã cùng hướng về miền Bắc, miền Trung - nơi chịu thiệt hại nặng do bão số 10. Những chuyến xe cứu trợ nối tiếp nhau xuất phát, mang theo nhu yếu phẩm, tiền mặt và cả tình người hướng về người dân vùng lũ.

Cảnh sát giao thông kịp thời giúp đỡ tài xế bị xuất huyết não trong lúc đang lái xe

Cảnh sát giao thông kịp thời giúp đỡ tài xế bị xuất huyết não trong lúc đang lái xe

(GLO)- Ngày 25-9, Trạm Cảnh sát giao thông (CSGT) Tuy Phước (Phòng CSGT-Công an tỉnh Gia Lai) nhận được thư cảm ơn của người thân anh Lữ Hoàng Ngọc Khanh (SN 1973, ở phường Hoài Nhơn) - tài xế xe tải bị xuất huyết não trong lúc đang lái xe được cán bộ đơn vị kịp thời giúp đỡ, đưa đi cấp cứu.

null