Cám ơn những người ngày đêm vất vả đưa cháu Hạo Nam về từ lòng đất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Rạng sáng 20.1, lực lượng cứu hộ tại công trình thi công cầu kênh Rọc Sen, tỉnh Đồng Tháp đã đưa được thi thể bé Hạo Nam ra khỏi ống trụ bê tông.
Cám ơn những người ngày đêm vất vả đưa cháu Hạo Nam về từ lòng đất ảnh 1

Hiện trường giải cứu cháu Thái Lý Hạo Nam. Ảnh: Thành Nhơn

Vậy là sau gần 20 ngày, cháu Thái Lý Hạo Nam cũng được đưa lên khỏi mặt đất. Những người lao động tham gia tìm kiếm trực tiếp rất trách nhiệm, hết lòng hết sức. Các kỹ sư, chuyên gia phải thay đổi nhiều phương án cứu hộ, để tìm ra cách tốt nhất đưa thi thể cháu bé ra khỏi ống trụ bê tông.

Ngày 31.12.2022, cháu Thái Lý Hạo Nam rơi vào ống trụ bê tông.

Ngày 1.1, chốt phương án khoan cọc xung quanh trụ bê tông. Tiếp theo là lồng ống thép bao quanh trụ bê tông. Ngày 5.1, thay đổi phương án, dự kiến thực hiện tháo các khớp nối, lần lượt đưa 3 đoạn ống lên. Tiếp theo là phương án mở rộng miệng hố, lấp dòng kênh bên cạnh. Ngày 8.1, tính phương án nhổ cọc qua 11 bước, dự kiến thực hiện trong một tuần. Đến ngày 16.1, đưa lên được đoạn trụ đầu tiên dài 12 mét.

Ba ngày tiếp theo, lực lượng cứu hộ chạy nước rút, thực hiện những công đoạn cuối cùng để đưa thi thể cháu Hạo Nam lên.

Còn nhớ, mẹ cháu từng nói, "nằm dưới đó lạnh lắm". Ai cũng chia sẻ được nỗi niềm đó của người mẹ, cho nên bằng mọi giá phải đưa thi thể cháu lên được.

Thêm một điều nữa, những người tham gia cứu hộ quyết tâm đưa Hạo Nam về trước Tết để đem đến niềm an ủi cho gia đình cháu.

Trả lời trên báo chí, ông Lê Hoàng Bảo - Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Tháp - cho biết: "Chúng tôi đang cố gắng nhổ ống bê tông trước Tết. Có thể thực hiện chậm nhưng phải đặt việc bảo đảm an toàn là trên hết". Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và các lực lượng cứu hộ đã thực hiện đúng lời hứa.

Một lần nữa xin chia buồn cùng gia đình cháu Thái Lý Hạo Nam, nhưng từ vụ này, cần rút ra những bài học không chỉ cho riêng Đồng Tháp.

Trước hết là đảm bảo các quy định về đảm bảo an toàn ở các công trình xây dựng. Đã có nhiều vụ trẻ em, kể cả người lớn bỏ mạng vì rơi hố, điện giật..., nhưng những bài "an toàn" sao học mãi vẫn chưa thuộc.

Thứ hai là cần tổng kết, phân tích vụ cứu hộ cháu Thái Lý Hạo Nam, để đưa ra các kết luận khách quan, khoa học, làm bài học kinh nghiệm cho công tác cứu hộ cứu nạn các vụ tai nạn tương tự.

Cuối cùng là câu chuyện trách nhiệm của gia đình. Không ai bảo vệ con cái bằng chính cha mẹ. Mỗi gia đình cần quản lý con cái thời gian đến trường, học tập, vui chơi, để tránh tối đa những rủi ro, tai nạn.

Link bài gốc: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/cam-on-nhung-nguoi-ngay-dem-vat-va-dua-chau-hao-nam-ve-tu-long-dat-1140051.ldo

Có thể bạn quan tâm

Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

(GLO)- Chỉ còn vài ngày nữa là hết năm Nhâm Dần. Một năm với bao vất vả lo toan thường nhật của mỗi người sẽ qua đi để chúng ta được cùng nhau ăn bữa cơm sum vầy với gia đình, người thân. Tết là gia đình; xuân là vận khí nước non, là tương lai đất nước. Đón Tết vui xuân xin đừng làm đình trệ sản xuất, trì níu phát triển. Hãy cùng nhau nhân lên niềm tin và hy vọng để cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn, đất nước ngày càng rực rỡ hơn.
Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Mỗi năm trên cả nước diễn ra hàng nghìn lễ hội. Việc xây dựng một môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh, văn minh là hết sức cần thiết giúp người dân tiếp thu, gìn giữ và phát huy những giá trị đẹp của truyền thống dân tộc, từ đó nâng cao chất lượng môi trường văn hóa xã hội nói chung.
Cơ hội xuất khẩu cho nông sản Việt

Cơ hội xuất khẩu cho nông sản Việt

(GLO)- Với dân số hơn 1,4 tỷ người, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam. Vì vậy, việc nước này mở cửa thị trường trở lại sau mấy năm đóng cửa chống dịch đã mang đến kỳ vọng lớn cho các doanh nghiệp, ngành hàng xuất khẩu Việt Nam, nhất là rau quả, thủy sản, xơ sợi, xi măng, cao su, thép, dệt may… hay các sản phẩm đã được cấp phép xuất khẩu chính ngạch như: thanh long, chanh dây, chuối, sầu riêng.
Chuyện tiệc tất niên  

Chuyện tiệc tất niên  

Bữa tiệc tất niên là bữa tiệc diễn ra lúc sắp hết năm cũ, chuẩn bị đón năm mới. Bữa tiệc này ngoài những ý nghĩa về mặt ăn uống, còn là một nét đẹp văn hóa truyền thống góp phần gắn kết cộng đồng.
Tiếp tục phòng dịch linh hoạt   

Tiếp tục phòng dịch linh hoạt  

Trung Quốc mở cửa biên giới và bỏ cách ly kiểm dịch từ ngày 8-1. Như vậy, Trung Quốc sẽ không còn áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc đối với người nhập cảnh, đồng thời người dân nước này sẽ được tự do ra nước ngoài.
Tuân thủ chuẩn mực  

Tuân thủ chuẩn mực  

Khi mà 'vũ khí hạng nặng' về truyền thông được trao vào tay những cá nhân Facebooker, TikToker thì chuyện xã hội phải đối mặt với những thách thức về đạo đức truyền thông là điều khó tránh khỏi.
Huy động trí tuệ của người dân để hoàn thiện Luật Đất đai

Huy động trí tuệ của người dân để hoàn thiện Luật Đất đai

(GLO)- Đất đai là chủ quyền, là lãnh thổ thiêng của Tổ quốc gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc; là không gian sống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; là nguồn tài nguyên, nguồn lực vô cùng to lớn để phát triển đất nước; là tư liệu sản xuất đặc biệt tham gia vào tất cả các lĩnh vực hoạt động phát triển kinh tế, đời sống xã hội. Ông cha ta từng nói: “Sống nhờ đất, chết về với đất“ là vậy!