Cả nước có khoảng hơn 100.000 người đã đăng ký hiến mô, tạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hiện nay, cả nước có khoảng hơn 100.000 người đã đăng ký hiến mô tạng, trong đó năm 2024 có 20.000 người. Đã có khoảng 30 cơ sở y tế trên cả nước tổ chức và phát động phong trào đăng ký hiến mô, tạng.

Theo thống kê của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, chỉ tính từ đầu năm 2025 đến nay, trên cả nước đã có 21 trường hợp đồng ý hiến tạng sau khi chết não, bằng 1/2 số ca đồng ý hiến tạng sau chết của năm 2024.

Thời gian qua có rất nhiều cơ sở y tế trên cả nước đã tổ chức và phát động phong trào đăng ký hiến mô, tạng, hàng nghìn y-bác sĩ, thầy thuốc, nhân viên y tế đã đăng ký tham gia hiến mô, tạng.

untitled.jpg
Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương quét mã QR đăng ký hiến mô tạng. Ảnh: Vietnam+

Theo đó, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương là bệnh viện tuyến trung ương đầu tiên chưa tổ chức ghép mô, tạng nhưng lại phát động phong trào hiến mô, tạng.

Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương ngay tại lễ phát động, hơn 200 bác sĩ, cán bộ y tế của bệnh viện đã tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng.

Đến nay, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam cũng đã phối hợp với các tỉnh, thành phố, bệnh viện thành lập được 17 chi hội cơ sở.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, ghép mô, tạng là thành tựu y học quan trọng, giúp cứu sống và cải thiện chất lượng sống cho hàng nghìn người bệnh suy tạng giai đoạn cuối. Sau hơn 30 năm, từ ca ghép thận đầu tiên năm 1992, Việt Nam đã làm chủ công nghệ với hơn 9.300 ca ghép thành công tại 28 bệnh viện trên cả nước.

Những ca ghép phức tạp như ghép phổi tại Bệnh viện Phổi Trung ương hay ghép tim-gan đồng thời tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho thấy trình độ y học Việt Nam tiệm cận thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng

Những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng

(GLO)- Điều dưỡng - công việc nhiều vất vả, áp lực và đôi khi chưa được ghi nhận tương xứng. Nhưng vượt lên tất cả, họ vẫn lặng thầm chăm sóc, đồng hành cùng người bệnh bằng lòng yêu nghề và tinh thần trách nhiệm.

Gia Lai: Tăng cường năng lực y tế dự phòng, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Gia Lai chú trọng triển khai công tác y tế dự phòng

(GLO)- Chiều 8-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch có buổi làm việc với đoàn công tác do Tiến sĩ Viên Chinh Chiến - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên dẫn đầu nhằm triển khai công tác y tế dự phòng trên địa bàn.

Chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa bệnh Whitmore

Chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa bệnh Whitmore

(GLO)- Ngày 5-5, ông Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế Gia Lai - cho biết: Vi khuẩn gây bệnh Whitmore phát triển mạnh trong đất ẩm và lây lan chủ yếu qua nước mưa hoặc bùn đất trong mùa lũ. Vì vậy, việc ghi nhận ca bệnh trong mùa khô là diễn biến dịch tễ học không điển hình nhưng đáng lưu tâm.

Bộ Y tế thông tin về diễn biến dịch bệnh trong nước

Bộ Y tế thông tin về diễn biến dịch bệnh trong nước

Theo Bộ Y tế, trong 4 tuần từ 18.3 - 18.4, cả nước ghi nhận 302 trường hợp mắc Covid-19, không có ca tử vong. Trong 4 tháng từ 14.12.2025 - 18.4.2026, cả nước ghi nhận 356 trường hợp mắc Covid-19, 1 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2025, số mắc Covid-19 cao hơn 4,4 lần (đến 18.4.2026).

Nước mía không phải lựa chọn an toàn cho mọi người trong ngày nóng

Cân nhắc khi "giải nhiệt" bằng nước mía

(GLO)- Nước mía là thức uống giải nhiệt quen thuộc trong những ngày nắng nóng nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng. Với một số trường hợp, việc uống nước mía có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tích cực phối hợp, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tích cực phối hợp, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe nhân dân

(GLO)- Từ ngày 1-1-2026, các trạm y tế được chuyển giao về UBND cấp xã, phường quản lý. Trước yêu cầu duy trì ổn định hoạt động, bảo đảm phục vụ nhu cầu khám - chữa bệnh của người dân, các địa phương và ngành Y tế đang tích cực phối hợp, hỗ trợ để hệ thống y tế cơ sở vận hành thông suốt.

null