Bức tranh của họa sĩ Lê Phổ được gõ búa hơn 10 tỷ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bức tranh "Tình mẫu tử" nằm trong phiên đấu giá “Vente duplex so unique”. Tác phẩm trên lụa của Lê Phổ được gõ búa hơn 10 tỷ đồng (400.000 euro). 

Phiên Vente duplex so unique của nhà đấu giá Millon chỉ đấu giá tác phẩm duy nhất của danh họa Lê Phổ mang tên Tình mẫu tử. Tác phẩm được Lê Phổ sáng tác vào khoảng 1935-1945.

Theo nhà đấu giá Millon, bức tranh ước tính được gõ búa với giá 200.000-300.000 euro (5,44-8,16 tỷ đồng). Sau khi kết thúc phiên đấu giá, bức tranh được bán với giá 400.000 euro (10,9 tỷ đồng).

Nhà đấu giá Millon đánh giá cao giá trị nghệ thuật và giá trị thương mại của tác phẩm này. Tình mẫu tử được các chuyên gia đặt ở vị thế đặc biệt, tiêu biểu xuyên suốt toàn bộ sự nghiệp sáng tác của Lê Phổ, đặc biệt trong chủ đề tình mẫu tử.

Toàn bộ chi tiết trong tác phẩm Tình mẫu tử đều gợi nhớ hình ảnh của gia đình Việt thời kỳ trước 1945. Bức tranh có tạo hình hai nhân vật hợp lý, hài hòa với tỷ lệ hình thể giữa người mẹ và đứa con nhỏ cân đối, thanh tú, nhẹ nhàng.

Lê Phổ là một trong những danh họa Việt Nam sở hữu nhiều tranh có trị giá cao nhất Việt Nam.

Lê Phổ là một trong những danh họa Việt Nam sở hữu nhiều tranh có trị giá cao nhất Việt Nam.

Phiên đấu giá Vente duplex so unique là tiền đề cho phiên đấu giá Duplex Nghệ thuật Việt Nam: Trung tuần tháng 9 giới thiệu nhiều tác phẩm của các danh họa Việt Nam.

Lê Phổ sinh năm 1907 tại Hà Đông. Ông là một trong nhóm tứ kiệt trời Âu của nền hội họa Việt Nam (Phổ - Thứ - Lựu - Đàm). Lê Phổ là sinh viên khóa I của trường Đại học Mỹ thuật Đông Dương.

Tác phẩm của ông thuộc trường phái lãng mạn, giao hòa giữa phương Đông và phương Tây. Tạo hình người nữ và em bé Việt Nam luôn hiện diện trong tác phẩm nhưng phong cách, bút pháp, màu sắc của ông luôn mang âm hưởng của trường phái ấn tượng - hậu ấn tượng châu Âu.

Lê Phổ là một trong những danh họa Việt Nam sở hữu nhiều tranh có trị giá nhất Việt Nam. Nhiều tác phẩm của Lê Phổ được gõ búa ở mức giá hàng triệu USD như Gia đình trong vườn có giá 2,37 triệu USD (hơn 55 tỷ đồng), Dáng hình trong vườn có giá 2,29 triệu USD (hơn 53 tỷ đồng), Khỏa thân (1,4 triệu USD, hơn 32 tỷ đồng), Trà và đồng điệu được gõ búa 1,36 triệu USD (32,4 tỷ đồng)...

Có thể bạn quan tâm

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

(GLO)- Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, tại nhiều địa phương của tỉnh Bình Ðịnh cũ, các câu lạc bộ bài chòi dân gian dần thưa vắng. Việc tiếp tục bảo tồn và phát huy loại hình bài chòi dân gian, ngoài sự quan tâm của tỉnh, đòi hỏi sự chủ động từ các phường, xã và tâm huyết của đội ngũ nghệ nhân.

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

(GLO)- Bằng ngôn ngữ nghệ thuật đa dạng, nhiều nghệ sĩ ở Gia Lai đã mở đầu cảm hứng sáng tác trong năm mới với hình tượng ngựa - linh vật của năm Bính Ngọ 2026. Mỗi tác phẩm được gửi gắm vào đó nhiều ước vọng cùng những quan niệm riêng về nghệ thuật và đời sống.

Những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống

Những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống

(GLO)- “Bông trang đỏ” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2025) gồm 13 truyện ngắn tâm đắc nhất được Nguyễn Đặng Thùy Trang chọn in tập trong những sáng tác từ năm 2019 đến nay. Tập truyện ngắn là những lát cắt giàu xúc cảm về cuộc sống cùng thông điệp ý nghĩa mà tác giả muốn gửi tới bạn đọc.

"Ngày nắng vẹn nguyên"

"Ngày nắng vẹn nguyên"

(GLO)- Với cuốn sách thứ 6 mang tên “Ngày nắng vẹn nguyên” vừa được xuất bản, tác giả Lê Thị Kim Sơn một lần nữa gửi gắm một góc cạnh khác của chính mình tới cho độc giả. 

Danh mục kênh chương trình phát thanh, truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu

Danh mục kênh chương trình phát thanh, truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu

(GLO)- Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Thông tư 17/2025/TT-BVHTTDL quy định về danh mục kênh chương trình phát thanh, kênh chương trình truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu của quốc gia và của địa phương.

Băng Châu và dấu ấn trở lại

Băng Châu và dấu ấn trở lại

(GLO)- Tại Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025, vai bà Hồng trong vở ca kịch bài chòi "Dòng sông kể chuyện" đã mang về tấm huy chương vàng cho Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Huỳnh Thị Kim Châu (nghệ danh Băng Châu). 

null