Bức tranh của họa sĩ Lê Phổ được gõ búa hơn 10 tỷ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bức tranh "Tình mẫu tử" nằm trong phiên đấu giá “Vente duplex so unique”. Tác phẩm trên lụa của Lê Phổ được gõ búa hơn 10 tỷ đồng (400.000 euro). 

Phiên Vente duplex so unique của nhà đấu giá Millon chỉ đấu giá tác phẩm duy nhất của danh họa Lê Phổ mang tên Tình mẫu tử. Tác phẩm được Lê Phổ sáng tác vào khoảng 1935-1945.

Theo nhà đấu giá Millon, bức tranh ước tính được gõ búa với giá 200.000-300.000 euro (5,44-8,16 tỷ đồng). Sau khi kết thúc phiên đấu giá, bức tranh được bán với giá 400.000 euro (10,9 tỷ đồng).

Nhà đấu giá Millon đánh giá cao giá trị nghệ thuật và giá trị thương mại của tác phẩm này. Tình mẫu tử được các chuyên gia đặt ở vị thế đặc biệt, tiêu biểu xuyên suốt toàn bộ sự nghiệp sáng tác của Lê Phổ, đặc biệt trong chủ đề tình mẫu tử.

Toàn bộ chi tiết trong tác phẩm Tình mẫu tử đều gợi nhớ hình ảnh của gia đình Việt thời kỳ trước 1945. Bức tranh có tạo hình hai nhân vật hợp lý, hài hòa với tỷ lệ hình thể giữa người mẹ và đứa con nhỏ cân đối, thanh tú, nhẹ nhàng.

Lê Phổ là một trong những danh họa Việt Nam sở hữu nhiều tranh có trị giá cao nhất Việt Nam.

Lê Phổ là một trong những danh họa Việt Nam sở hữu nhiều tranh có trị giá cao nhất Việt Nam.

Phiên đấu giá Vente duplex so unique là tiền đề cho phiên đấu giá Duplex Nghệ thuật Việt Nam: Trung tuần tháng 9 giới thiệu nhiều tác phẩm của các danh họa Việt Nam.

Lê Phổ sinh năm 1907 tại Hà Đông. Ông là một trong nhóm tứ kiệt trời Âu của nền hội họa Việt Nam (Phổ - Thứ - Lựu - Đàm). Lê Phổ là sinh viên khóa I của trường Đại học Mỹ thuật Đông Dương.

Tác phẩm của ông thuộc trường phái lãng mạn, giao hòa giữa phương Đông và phương Tây. Tạo hình người nữ và em bé Việt Nam luôn hiện diện trong tác phẩm nhưng phong cách, bút pháp, màu sắc của ông luôn mang âm hưởng của trường phái ấn tượng - hậu ấn tượng châu Âu.

Lê Phổ là một trong những danh họa Việt Nam sở hữu nhiều tranh có trị giá nhất Việt Nam. Nhiều tác phẩm của Lê Phổ được gõ búa ở mức giá hàng triệu USD như Gia đình trong vườn có giá 2,37 triệu USD (hơn 55 tỷ đồng), Dáng hình trong vườn có giá 2,29 triệu USD (hơn 53 tỷ đồng), Khỏa thân (1,4 triệu USD, hơn 32 tỷ đồng), Trà và đồng điệu được gõ búa 1,36 triệu USD (32,4 tỷ đồng)...

Có thể bạn quan tâm

Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Cánh đồng tuổi thơ

Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Cánh đồng tuổi thơ

(GLO)- Vẫn là những hoài niệm về một tuổi thơ gian khó nơi vùng quê, trong tác phẩm "Cánh đồng tuổi thơ", tác giả Nguyễn Tấn Hỷ thêm một lần nhắc nhớ về hình ảnh tảo tần của người mẹ đã chịu bao vất vả, làm lụng nuôi con khôn lớn từng ngày...
Gieo “hạt giống” văn chương

Gieo “hạt giống” văn chương

(GLO)- Đó là tâm niệm của những người tổ chức và tham gia truyền cảm hứng tại lớp bồi dưỡng văn học trẻ-văn học dân tộc thiểu số năm 2024 tại Gia Lai. Diễn ra từ ngày 1 đến 7-7, chương trình thu hút sự góp mặt của 32 học sinh đến từ các trường THCS, THPT trên địa bàn TP. Pleiku.
Gương mặt thơ: Đinh Thị Như Thúy

Gương mặt thơ: Đinh Thị Như Thúy

(GLO)- Người gốc Huế, từng dạy học ở một huyện của tỉnh Đắk Lắk, giờ công tác tại Tạp chí Non Nước, TP. Đà Nẵng. Từ hơn 3 thập niên trước, Đinh Thị Như Thúy đã xuất hiện trên thi đàn bằng một giọng thơ lạ.
Đôi điều về chuyện đọc thơ

Đôi điều về chuyện đọc thơ

(GLO)- Là hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, tôi có cơ hội được tham gia một số đêm thơ-nhạc. Tại những đêm thơ-nhạc này, các bài thơ được thể hiện với nhiều hình thức như trình diễn, đọc, ngâm... của chính tác giả hoặc các nghệ sĩ.
Chủ tịch nước Tô Lâm: Báo chí phải có tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái xấu, cái sai

Chủ tịch nước Tô Lâm: Báo chí phải có tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái xấu, cái sai

Theo Chủ tịch nước Tô Lâm, người làm báo cần kiên định lý tưởng, giá trị cao đẹp của nghề báo, tuân thủ nguyên tắc, giữ gìn đạo đức nghề nghiệp, có tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái xấu, cái sai, bảo vệ cái đúng, cái tốt, luôn hết lòng, hết sức vì sự nghiệp chung.