Tranh của Vũ Cao Đàm, Thang Trần Phềnh được đấu giá hơn 10 tỷ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một số tranh của danh họa Vũ Cao Đàm, Thang Trần Phềnh, Lê Phổ thuộc top những bức tranh đắt giá nhất tại phiên "Họa sĩ châu Á: Nghệ thuật Việt Nam hiện đại" của nhà đấu giá Aguttes.

Hãng Aguttes vừa công bố kết quả đấu giá của phiên Họa sĩ châu Á: Nghệ thuật Việt Nam hiện đại, diễn ra hôm 22/5.

Tranh Tình mẫu tử của họa sĩ Vũ Cao Đàm được trả giá cao nhất 528.560 euro (khoảng hơn 14 tỷ đồng). Tác phẩm được vẽ năm 1944, bằng mực màu trên lụa. Tình mẫu tử là một trong những chủ đề mà danh họa Vũ Cao Đàm yêu thích và thường thể hiện trong các tác phẩm hội họa của ông.

Tranh của họa sĩ Vũ Cao Đàm có giá cao nhất cả phiên.

Tranh của họa sĩ Vũ Cao Đàm có giá cao nhất cả phiên.

Trong tranh vẽ người mẹ cho con bú, Vũ Cao Đàm sử dụng các tông màu pastel mang lại sự nhẹ nhàng và yên bình. Tác phẩm được thực hiện hơn 10 năm sau khi họa sĩ đến Pháp, biểu đạt tài năng đang ở giai đoạn chín muồi.

Hai bức tranh của họa sĩ Thang Trần Phềnh cũng có giá cao ngoài dự tính, được gõ búa 452.000 euro (hơn 12 tỷ đồng) mỗi bức. Hai tác phẩm có tên Lý trưởng đọc sách cho dân làngLý trưởng hỏi thăm đường cùng ra đời năm 1934.

Họa sĩ Thang Trần Phềnh (1895- 1972), được xem là “người khai mở” và có đóng góp lớn cho mỹ thuật sân khấu Việt Nam.

Ông học chung khóa với những nhân vật nổi tiếng trong giới hội họa sau này như Vũ Cao Đàm, An Sơn Đỗ Đức Thuận, Tô Ngọc Vân,....

Bức Lý trưởng hỏi thăm đường vẽ vị lý trưởng ngồi trên lưng ngựa đang dừng chân hỏi đường đứa trẻ.

Góc dưới tranh có đóng dấu, chữ ký tác giả cùng hai câu thơ Khách cưỡi ngựa lạc đường bụi đỏ/ Trẻ chỉ tay hoa cỏ ven đường (bản dịch của Ngô Kim Khôi).

Tranh Lý trưởng đọc sách cho dân làng mô tả hai phụ nữ và một em nhỏ đứng quanh lý trưởng, nghe ông đọc sách.

Tranh Lý trưởng đọc sách cho dân làng.

Tranh Lý trưởng đọc sách cho dân làng.

Khoảng năm 1890, một gia đình sống ở Hà Nội đã mua được hai bức tranh của họa sĩ Thang Trần Phềnh, sau đó lồng trong khung được chế tác tỉ mỉ. Qua nhiều lần chuyển dời, hai bức tranh vẫn được bảo quản cẩn thận, truyền cho thế hệ sau của gia đình.

Bức Lý trưởng hỏi thăm đường vẽ bằng chất liệu mực và màu trên lụa.

Bức Lý trưởng hỏi thăm đường vẽ bằng chất liệu mực và màu trên lụa.

Phiên đấu giá của Aguttes hôm 22/5 cũng xuất hiện nhiều tác phẩm của danh họa Lê Phổ, Mai Trung Thứ.

Trong đó Lê Phổ có bức vẽ hoa mẫu đơn cũng được trả giá bằng hai tác phẩm của Thang Trần Phềnh. Cả phiên có hơn 50 tác phẩm được đấu giá thành công.

Có thể bạn quan tâm

Gặp nhà thơ Hữu Loan ở Pleiku

Gặp nhà thơ Hữu Loan ở Pleiku

(GLO)- Cuối năm 1988, tôi đang làm việc tại Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai-Kon Tum thì được các bạn bên Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh cho biết: Nhà thơ Hữu Loan đến phố núi Pleiku và muốn gặp anh chị em văn nghệ sĩ.

Chờ tín hiệu vui

Chờ tín hiệu vui

Thông tin từ nhà đấu giá Sotheby’s cho biết, tác phẩm tranh sơn dầu “Les Chanteuses de Campagne” (tạm dịch: Người hát dân ca) của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh, sẽ được đưa lên phiên đấu giá tại Paris vào ngày 14-6.
Biến giấy vụn thành… tranh

Biến giấy vụn thành… tranh

(GLO)- Chỉ với hộp hồ dán, xấp giấy báo vụn, cuốn lịch cũ cùng tâm hồn nghệ sĩ, ông Diệp Năng Thông (SN 1936, số 31 Lê Lợi, phường Tây Sơn, TP. Pleiku) đã tạo ra hàng trăm bức tranh sống động về quê hương, đất nước.
Lữ Hồng: Từ ô cửa đến những chân trời

Lữ Hồng: Từ ô cửa đến những chân trời

(GLO)- Đầu tháng 6 này, Lữ Hồng ra mắt tập thơ mới nhất mang tên “Ô cửa vẫn sáng đèn” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn). 50 bài trong tập là man mác nỗi lòng của người ngoài 30 tuổi, đã đủ cho những rắn rỏi nhìn nhận, soi rọi vào mình và thế giới xung quanh.
Thơ Nguyễn Đình Phê: Bên hàng thông trăm tuổi

Thơ Nguyễn Đình Phê: Bên hàng thông trăm tuổi

(GLO)- Hàng thông trăm tuổi là một điểm đến hấp dẫn không chỉ của người dân Gia Lai mà cả du khách gần xa. Niềm tự hào khi quê hương sở hữu một cảnh đẹp hữu tình đã khiến tác giả Nguyễn Đình Phê cảm tác nên bài thơ "Bên hàng thông trăm tuổi" với những câu từ giàu hình ảnh.
Lê Thị Kim Sơn: Tìm lại giấc mơ cổ tích

Lê Thị Kim Sơn: Tìm lại giấc mơ cổ tích

(GLO)- Khác với vẻ ngoài đầy cá tính, 2 tập truyện thiếu nhi “Những chiếc sừng xinh đẹp” và “Cổ tích trưa” (Nhà xuất bản Kim Đồng, 2024) của tác giả Lê Thị Kim Sơn-Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai đem đến cho chúng ta có một góc nhìn mới lạ về chị.

Thơ Phạm Thanh Dũng: Lời tỏ tình mùa hạ

Thơ Phạm Thanh Dũng: Lời tỏ tình mùa hạ

(GLO)- "Lời tỏ tình mùa hạ" là một bài thơ tình đầy lãng mạn, giàu hình ảnh của tác giả Phạm Thanh Dũng. Trong cơn mưa mùa hạ, chút nắng chiều hoàng hôn, gió mênh mang, lòng chàng trai nhận ra tình yêu chân thành dành cho cô gái, lòng bỗng thoảng chút bâng khuâng "tình ta có đậm đà"...