Bộ trưởng quốc phòng Mỹ cảnh báo “thất bại chiến lược” của Israel

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Bloomberg ngày 3/12 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng (BTQP) Mỹ Lloyd Austin cảnh báo Israel rằng, sự gia tăng thương vong dân sự trong các cuộc đụng độ với lực lượng Hamas có thể trở thành một "thất bại chiến lược" đối với Israel.
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AFP

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AFP

“Cá nhân tôi đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Israel tránh thương vong cho dân thường, tránh những phát ngôn vô trách nhiệm và ngăn chặn bạo lực đối với người định cư ở Bờ Tây”, ông Austin nêu rõ.

Bình luận của ông Austin được đưa ra trong bối cảnh các quan chức hàng đầu của Mỹ ngày càng lên tiếng cảnh báo Israel về số người chết ở Dải Gaza. Những cảnh báo đó, trước đây chỉ giới hạn trong các cuộc họp kín, đã được công bố rộng rãi dưới áp lực ngày càng tăng từ các nước láng giềng Arab của Israel, các nhà hoạt động nhân quyền và dư luận trong nước - bao gồm cả phe cánh tả thuộc Đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden.

Mỹ cam kết tiếp tục hỗ trợ Israel, nhưng không thể chấp nhận nếu thương vong dân sự ở Gaza tiếp tục gia tăng.

“Tôi đã học được một vài điều về chiến tranh đô thị từ thời gian chiến đấu ở Iraq. Giống như Hamas, IS (tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng) đã 'bám rễ' sâu vào các khu vực thành thị. Và liên minh quốc tế chống IS đã làm việc rất vất vả để bảo vệ dân thường và tạo ra các hành lang nhân đạo”, ông Austin lưu ý.

Theo ông Austin, bài học ở đây là Israel chỉ có thể giành chiến thắng trong chiến tranh đô thị bằng cách bảo vệ dân thường, vì trong cuộc chiến này, trọng tâm là dân thường và nếu Israel đẩy họ đứng về phía đối thủ (Hamas), họ sẽ chỉ chiến thắng về mặt chiến thuật nhưng sẽ thất bại về mặt chiến lược.

Bên cạnh đó, ông Austin cũng nhắc lại sự ủng hộ của Mỹ đối với giải pháp hai nhà nước cho vấn đề Israel - Palestine. Ông nói: “Chúng tôi tin rằng người Israel và người Palestine cần tìm cách chung sống ở vùng đất mà cả hai đều gọi là quê hương”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng coi cuộc chiến ở Trung Đông là một phần của mối lo ngại về an ninh quốc gia ngày càng tăng, trải dài từ Trung Đông đến Đông Âu và châu Á.

Đồng quan điểm với ông Austin, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng nói chiến dịch đáp trả Hamas thực hiện ở phía Bắc Gaza không nên lặp lại khi lực lượng Israel di chuyển về phía Nam.

Ông Blinken đặt điều kiện cụ thể với Israel, bảo vệ mạng sống dân thường, giảm sơ tán và giảm thiểu thiệt hại cơ sở hạ tầng quan trọng của Gaza. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo cơ hội cho người dân trở về nhà của họ.

Có thể bạn quan tâm

Sẵn sàng cho mùa huấn luyện mới

Sẵn sàng cho mùa huấn luyện mới

(GLO)- Năm 2024, Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) tiếp tục thực hiện công tác huấn luyện theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu.

Đức ký hiệp ước an ninh với Ukraine trong 10 năm

Đức ký hiệp ước an ninh với Ukraine trong 10 năm

(GLO)- Ngày 16-2, Thủ tướng Olaf Scholz và Tổng thống Volodymyr Zelensky ký kết hiệp ước an ninh trong 10 năm. Theo đó, Đức sẽ hỗ trợ quân sự cho Ukraine và kiềm chế Nga bằng các biện pháp trừng phạt cũng như kiểm soát xuất khẩu, đảm bảo rằng tài sản của Nga vẫn bị phong tỏa.
An Khê: Sẵn sàng ngày hội tòng quân

An Khê: Sẵn sàng ngày hội tòng quân

(GLO)- Nhờ làm tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ nên thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thị xã đang gấp rút hoàn tất các công việc cần thiết để công tác tổ chức giao nhận quân năm nay đạt kết quả.