Bộ trưởng quốc phòng Mỹ cảnh báo “thất bại chiến lược” của Israel

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Bloomberg ngày 3/12 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng (BTQP) Mỹ Lloyd Austin cảnh báo Israel rằng, sự gia tăng thương vong dân sự trong các cuộc đụng độ với lực lượng Hamas có thể trở thành một "thất bại chiến lược" đối với Israel.
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AFP

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AFP

“Cá nhân tôi đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Israel tránh thương vong cho dân thường, tránh những phát ngôn vô trách nhiệm và ngăn chặn bạo lực đối với người định cư ở Bờ Tây”, ông Austin nêu rõ.

Bình luận của ông Austin được đưa ra trong bối cảnh các quan chức hàng đầu của Mỹ ngày càng lên tiếng cảnh báo Israel về số người chết ở Dải Gaza. Những cảnh báo đó, trước đây chỉ giới hạn trong các cuộc họp kín, đã được công bố rộng rãi dưới áp lực ngày càng tăng từ các nước láng giềng Arab của Israel, các nhà hoạt động nhân quyền và dư luận trong nước - bao gồm cả phe cánh tả thuộc Đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden.

Mỹ cam kết tiếp tục hỗ trợ Israel, nhưng không thể chấp nhận nếu thương vong dân sự ở Gaza tiếp tục gia tăng.

“Tôi đã học được một vài điều về chiến tranh đô thị từ thời gian chiến đấu ở Iraq. Giống như Hamas, IS (tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng) đã 'bám rễ' sâu vào các khu vực thành thị. Và liên minh quốc tế chống IS đã làm việc rất vất vả để bảo vệ dân thường và tạo ra các hành lang nhân đạo”, ông Austin lưu ý.

Theo ông Austin, bài học ở đây là Israel chỉ có thể giành chiến thắng trong chiến tranh đô thị bằng cách bảo vệ dân thường, vì trong cuộc chiến này, trọng tâm là dân thường và nếu Israel đẩy họ đứng về phía đối thủ (Hamas), họ sẽ chỉ chiến thắng về mặt chiến thuật nhưng sẽ thất bại về mặt chiến lược.

Bên cạnh đó, ông Austin cũng nhắc lại sự ủng hộ của Mỹ đối với giải pháp hai nhà nước cho vấn đề Israel - Palestine. Ông nói: “Chúng tôi tin rằng người Israel và người Palestine cần tìm cách chung sống ở vùng đất mà cả hai đều gọi là quê hương”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng coi cuộc chiến ở Trung Đông là một phần của mối lo ngại về an ninh quốc gia ngày càng tăng, trải dài từ Trung Đông đến Đông Âu và châu Á.

Đồng quan điểm với ông Austin, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng nói chiến dịch đáp trả Hamas thực hiện ở phía Bắc Gaza không nên lặp lại khi lực lượng Israel di chuyển về phía Nam.

Ông Blinken đặt điều kiện cụ thể với Israel, bảo vệ mạng sống dân thường, giảm sơ tán và giảm thiểu thiệt hại cơ sở hạ tầng quan trọng của Gaza. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo cơ hội cho người dân trở về nhà của họ.

Có thể bạn quan tâm

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Thiếu tướng Lương Đình Chung (Chính ủy Quân khu 5) thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên lực lượng khắc phục hậu quả bão trong ngày 7.11.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5 thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13

(GLO)- Ngày 7-11, Thiếu tướng Lương Đình Chung-Chính ủy Quân khu 5 và Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu 5 đã đi thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên các lực lượng quân đội đang giúp người dân khắc phục hậu quả của bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác đến kiểm tra trực tiếp tại các gia đình thụ hưởng dự án chăn nuôi bò giống sinh sản.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra chương trình MTQG tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72

(GLO)- Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Đại tá Nguyễn Văn Hiệp-Phó Trưởng phòng Kinh tế sự nghiệp, Cục Tài chính (Bộ Quốc phòng) làm Trưởng đoàn vừa đến kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) năm 2024-2025 tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72 (Binh đoàn 15).

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Giúp dân giảm nghèo thiết thực

“Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”: Ấm tình quân dân nơi biên giới Ia Mơ

(GLO)- Thực hiện mô hình “Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”, Đồn Biên phòng Ia Mơ (xã Ia Mơ, tỉnh Gia Lai) phối hợp lực lượng dân quân tích cực hỗ trợ các hộ khó khăn bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố khối đại đoàn kết và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

(GLO)- Trong 2 ngày (24 và 25-10), Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa do Đại tá Trần Đình Mạnh-Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, nắm tình hình toàn diện tại một số đơn vị pháo binh, bộ binh cơ giới thuộc Quân đoàn 34.

null