Bầu cử Mỹ 2024: Các điểm bỏ phiếu trên khắp cả nước mở cửa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hầu hết các bang mở cửa điểm bỏ phiếu lúc 7h sáng 5/11 theo giờ địa phương (tức 18h giờ Hà Nội), nhưng một số bang bắt đầu bỏ phiếu sớm nhất là 5h sáng hoặc muộn nhất là 10h sáng.

Cử tri bỏ phiếu trong Ngày bầu cử Mỹ tại thị trấn Dixville Notch, bang New Hampshire, ngày 5/11/2024. (Ảnh: Reuters/TTXVN)
Cử tri bỏ phiếu trong Ngày bầu cử Mỹ tại thị trấn Dixville Notch, bang New Hampshire, ngày 5/11/2024. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Người dân trên khắp 50 bang của Mỹ bắt đầu đi bỏ phiếu bầu tổng thống khi các điểm bỏ phiếu mở cửa trên toàn quốc.

Hầu hết các bang mở cửa điểm bỏ phiếu lúc 7h sáng 5/11 theo giờ địa phương (tức 18h giờ Hà Nội), nhưng một số bang bắt đầu bỏ phiếu sớm nhất là 5h sáng hoặc muộn nhất là 10h sáng.

Cụ thể, các bang mở cửa các địa điểm bỏ phiếu từ 6h sáng theo giờ địa phương gồm Arizona, Connecticut, Illinois, Indiana, Kentucky, Louisiana, Missouri, New Jersey, New York, Virginia. Trong nhóm này, riêng tại bang Maine có một số quy định khác.

Đối với các thành phố có dân số từ 500 người trở lên, các điểm bỏ phiếu có thể mở cửa từ 6h sáng đến 8h tối, trong khi đối với các thành phố có dân số dưới 500 người, các điểm bỏ phiếu có thể mở cửa từ 6-10h sáng. Mở cửa từ 6h30 sáng 5/11 theo giờ địa phương có các bang như Ohio, North Carolina và Tây Virginia.

Mở cửa từ 7h sáng 5/11 có thể kể các bang như Alabama, Delaware, thủ đô Washington, Florida, Georgia, Illinois, Kansas, Maryland, Massachusetts, Michigan, Missouri Pennsylvania, Rhode Island, Nam Carolina, Tennessee.

Từ 8h sáng gồm Arizona, Iowa, Louisiana, Minnesota, South Dakota, North Dakota, Oklahoma, Texas và Wisconsin.

Một số bang không có giờ bắt đầu thống nhất trên toàn tiểu bang. Ở New Hampshire, Tennessee và Washington, các điểm bỏ phiếu mở cửa tùy thuộc vào quận hoặc thành phố của bang.

Năm nay, thị trấn Dixville Notch thuộc khu vực Green North Woods của bang New Hampshire đã mở cửa điểm bỏ phiếu đúng 0h ngày 5/11 theo giờ miền Đông nước Mỹ, tức 12h trưa 5/11 theo giờ Việt Nam.

Với việc điểm bỏ phiếu vào lúc nửa đêm, cư dân ở thị trấn Dixville Notch đã trở thành những người đầu tiên bỏ phiếu trong ngày bầu cử 5/11. Với chỉ có 6 cử tri đăng ký đi bỏ phiếu, do đó quá trình này chỉ mất chưa đầy 1 phút.

Về hai ứng cử viên tranh cử năm nay, ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã kết thúc cuộc vận động tranh cử cuối cùng sau gần 2 giờ phát biểu tại thành phố Grand Rapids, bang Michigan. Trong đó, ông đã nhắc lại nhiều lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình như tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế quan cao, và trấn áp nhập cư bất hợp pháp tại cuộc vận động.

Trước đó, phát biểu tại cuộc vận động tranh cử cuối cùng ở thành phố Philadelphia trong tối 4/11, Phó Tổng thống Kamala Harris - hiện là ứng viên tổng thống đảng Dân chủ cho biết nhóm của bà hiện "lạc quan và phấn khích," nhưng đồng thời kêu gọi cử tri lên tiếng, và cho hay bang Pennsylvania có thể "quyết định kết quả" của cuộc bầu cử.

Dữ liệu từ Election Lab của Đại học Florida cho hay, tính đến sáng 4/11, hơn 78 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm.

Giới chức Mỹ đã triển khai hàng loạt biện pháp an ninh tăng cường cho ngày bầu cử.

Kết quả sơ bộ sẽ bắt đầu được công bố khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào khoảng 18h cùng ngày theo giờ miền Đông (6h ngày 6/11, giờ Việt Nam). Tuy nhiên, trong bối cảnh ông Trump và bà Harris đang cạnh tranh sít sao, có thể mất nhiều ngày để tìm ra ai là người chiến thắng.

Theo Nguyễn Hà (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc yêu cầu ngừng tấn công ở Vùng Vịnh, Iran nói “bất công”

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc yêu cầu ngừng tấn công ở Vùng Vịnh, Iran nói “bất công”

(GLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc ngày 11-3 đã thông qua nghị quyết yêu cầu Iran chấm dứt ngay việc tấn công các quốc gia Vùng Vịnh, bao gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Ảrập Xêút, Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) và Jordan. Iran phản đối vì cho rằng đó là quyết định bất công.

Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel

Tin thế giới tối 9-3: Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel

(GLO)- Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel; Mỹ sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đạt mục tiêu tại Trung Đông; Philippines áp dụng chế độ tuần làm việc 4 ngày để tiết kiệm năng lượng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 9-3. 

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

(GLO)- Ngày 5-3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington và chính quyền lâm thời tại Venezuela đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao và lãnh sự, đánh dấu bước cải thiện quan hệ giữa hai nước sau khi cựu Tổng thống Nicolas Maduro bị bắt giữ trong chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu hồi tháng 1.

Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran

Tin thế giới sáng 6-3: Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ

(GLO)- Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ; Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran; 1.000 tàu thương mại kẹt ở Vịnh Ba Tư; Hơn 20 bang kiện chính sách thuế quan toàn cầu mới... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-3. 

null