Bắt ngay bọn lừa đảo phụ huynh chuyển tiền gấp vì con bị cấp cứu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngày 6.3, thông tin từ Trường THCS Trần Văn Ơn (Quận 1, TPHCM), một phụ huynh của trường này vừa bị lừa 100 triệu đồng với chiêu thức lừa đảo là có cuộc gọi điện báo con bị cấp cứu, yêu cầu chuyển tiền gấp.
Bệnh viện Chợ Rẫy ghi nhận một vụ việc. Ảnh: Phòng truyền thông Bệnh viện

Bệnh viện Chợ Rẫy ghi nhận một vụ việc. Ảnh: Phòng truyền thông Bệnh viện

Đây không phải là trường hợp duy nhất, có nhiều người là nạn nhân của bọn lừa đảo này. Trong sáng 6.3, có 5 phụ huynh khác đến Bệnh viện Chợ Rẫy vì nhận điện thoại báo tương tự. Trong đó, có 3 người đã chuyển cho số tài khoản lạ lần lượt là 200, 50 và 20 triệu đồng.

Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM vừa có công văn yêu cầu rà soát, chấn chỉnh công tác truyền thông liên lạc giữa cơ sở giáo dục và gia đình học sinh, sinh viên. Cảnh báo cho phụ huynh học sinh được biết, kịp thời ngăn chặn hoạt động của bọn lừa đảo.

Băng nhóm lừa đảo sử dụng chiêu thức đánh trúng tâm lý phụ huynh. Con cái là "cục ngọc, cục vàng", chỉ cần nghe cấp cứu là hoảng loạn, không còn đủ tâm trí để phân biệt đúng sai. Nếu chần chừ không chuyển tiền, nếu con không cấp cứu kịp mà bị bệnh nặng thêm hay tử vong, thì ân hận suốt đời. Cho nên, thà sai lầm về tiền bạc còn hơn sai lầm về sức khỏe, tính mạng.

Nhưng cũng từ những vụ lừa đảo vừa xảy ra cho thấy, sự kết nối giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh quá ít, có thể nói là gần như không có.

Bọn lừa đảo gọi điện thoại tự xưng là giáo viên, báo cho phụ huynh biết là con họ bị nhập viện cấp cứu, cần chuyển tiền liền để điều trị. Thế là phụ huynh tin ngay.

Tại sao phụ huynh không gọi một cuộc cho nhà trường, cho giáo viên chủ nhiệm hay bất cứ một giáo viên nào khác để xác minh?

Nếu có sự tương tác thường xuyên, chắc chắn phụ huynh sẽ gọi cho giáo viên chủ nhiệm ngay.

Thôi thì "mất bò phải lo làm chuồng", để không mất thêm những "con bò" khác. Trao đổi với Lao Động, ông Hồ Tấn Minh - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục Đào tạo TPHCM - cho hay, đây là hình thức lừa đảo mới, đánh vào tâm lý lo lắng của phụ huynh học sinh với sức khoẻ của con em mình.

"Sở Giáo dục Đào tạo đang yêu cầu tất cả trường học trên địa bàn thành phố phải rà soát lại số điện thoại đường dây nóng của đơn vị, cung cấp đến phụ huynh học sinh, đăng trên cổng thông tin điện tử của cơ sở giáo dục. Đường dây nóng phải luôn có người túc trực để phụ huynh liên hệ trong các trường hợp cần thiết” - ông Minh nói.

Đó là việc của ngành Giáo dục, còn một việc nữa của Công an là sẽ vào cuộc điều tra, bắt ngay bọn lừa đảo.

Những tên lừa đảo sử dụng điện thoại để liên lạc, có tài khoản chuyển tiền. Chỉ hai đầu mối đó, Công an sẽ truy ra, bọn chúng chạy đâu cho thoát!

Có thể bạn quan tâm

Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Vượt qua áp lực kỳ thi

Vượt qua áp lực kỳ thi

(GLO)- Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Để giúp các em học sinh vượt qua áp lực kỳ thi cuối cấp này, cùng với những nỗ lực từ phía nhà trường thì sự đồng hành của cha mẹ là hết sức quan trọng.
Lỗ hổng kéo dài

Lỗ hổng kéo dài

Lực lượng chức năng liên ngành hôm qua thông báo vừa phát hiện một kho hàng ở Hưng Yên, có tổng cộng 163.410 sản phẩm thiết bị thuốc lá điện tử các loại và 9.913 kg phụ kiện thuốc lá điện tử không đủ hóa đơn chứng từ.
Từ những mùa hè bóng đá...

Từ những mùa hè bóng đá...

Với bóng đá Việt Nam, con đường để trở thành một cường quốc bóng đá châu Á vẫn còn rất dài, nhiều chông gai, nhưng việc học hỏi, được truyền cảm hứng từ những sự kiện lớn như Euro có thể giúp chúng ta đặt ra các tham vọng gần gũi, thiết thực hơn.
Định giá đất đúng và đủ

Định giá đất đúng và đủ

Hàng vạn sổ đỏ bị treo, hàng ngàn dự án không thể triển khai và ngân sách hụt thu một nguồn lực rất lớn do tắc định giá đất. Đáng nói, tình trạng này diễn ra trong bối cảnh quy định pháp luật về định giá đất được sửa đổi, lấy ý kiến liên tục.
Rối quyết toán thuế

Rối quyết toán thuế

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân đang vào mùa cao điểm và “nóng bỏng” trước quyết tâm số một của Tổng cục Thuế (chính xác hơn là ngành Tài chính) theo quan điểm: thu đúng, thu đủ, không để lọt.
Hãy để sư Thích Minh Tuệ tĩnh lặng tu tập

Hãy để sư Thích Minh Tuệ tĩnh lặng tu tập

(GLO)- Vừa qua, hiện tượng ông Lê Anh Tú (pháp danh là Thích Minh Tuệ) đi tu theo hạnh đầu đà,  trong quá trình tu tập đã bị các YouTuber, TikToker làm dậy sóng mạng xã hội. Sư nhiều lần đề nghị mọi người về nhà để được tĩnh lặng tu tập nhưng vẫn bị quấy nhiễu.