Bắt ngay bọn lừa đảo phụ huynh chuyển tiền gấp vì con bị cấp cứu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngày 6.3, thông tin từ Trường THCS Trần Văn Ơn (Quận 1, TPHCM), một phụ huynh của trường này vừa bị lừa 100 triệu đồng với chiêu thức lừa đảo là có cuộc gọi điện báo con bị cấp cứu, yêu cầu chuyển tiền gấp.
Bắt ngay bọn lừa đảo phụ huynh chuyển tiền gấp vì con bị cấp cứu  ảnh 1

Bệnh viện Chợ Rẫy ghi nhận một vụ việc. Ảnh: Phòng truyền thông Bệnh viện

Đây không phải là trường hợp duy nhất, có nhiều người là nạn nhân của bọn lừa đảo này. Trong sáng 6.3, có 5 phụ huynh khác đến Bệnh viện Chợ Rẫy vì nhận điện thoại báo tương tự. Trong đó, có 3 người đã chuyển cho số tài khoản lạ lần lượt là 200, 50 và 20 triệu đồng.

Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM vừa có công văn yêu cầu rà soát, chấn chỉnh công tác truyền thông liên lạc giữa cơ sở giáo dục và gia đình học sinh, sinh viên. Cảnh báo cho phụ huynh học sinh được biết, kịp thời ngăn chặn hoạt động của bọn lừa đảo.

Băng nhóm lừa đảo sử dụng chiêu thức đánh trúng tâm lý phụ huynh. Con cái là "cục ngọc, cục vàng", chỉ cần nghe cấp cứu là hoảng loạn, không còn đủ tâm trí để phân biệt đúng sai. Nếu chần chừ không chuyển tiền, nếu con không cấp cứu kịp mà bị bệnh nặng thêm hay tử vong, thì ân hận suốt đời. Cho nên, thà sai lầm về tiền bạc còn hơn sai lầm về sức khỏe, tính mạng.

Nhưng cũng từ những vụ lừa đảo vừa xảy ra cho thấy, sự kết nối giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh quá ít, có thể nói là gần như không có.

Bọn lừa đảo gọi điện thoại tự xưng là giáo viên, báo cho phụ huynh biết là con họ bị nhập viện cấp cứu, cần chuyển tiền liền để điều trị. Thế là phụ huynh tin ngay.

Tại sao phụ huynh không gọi một cuộc cho nhà trường, cho giáo viên chủ nhiệm hay bất cứ một giáo viên nào khác để xác minh?

Nếu có sự tương tác thường xuyên, chắc chắn phụ huynh sẽ gọi cho giáo viên chủ nhiệm ngay.

Thôi thì "mất bò phải lo làm chuồng", để không mất thêm những "con bò" khác. Trao đổi với Lao Động, ông Hồ Tấn Minh - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục Đào tạo TPHCM - cho hay, đây là hình thức lừa đảo mới, đánh vào tâm lý lo lắng của phụ huynh học sinh với sức khoẻ của con em mình.

"Sở Giáo dục Đào tạo đang yêu cầu tất cả trường học trên địa bàn thành phố phải rà soát lại số điện thoại đường dây nóng của đơn vị, cung cấp đến phụ huynh học sinh, đăng trên cổng thông tin điện tử của cơ sở giáo dục. Đường dây nóng phải luôn có người túc trực để phụ huynh liên hệ trong các trường hợp cần thiết” - ông Minh nói.

Đó là việc của ngành Giáo dục, còn một việc nữa của Công an là sẽ vào cuộc điều tra, bắt ngay bọn lừa đảo.

Những tên lừa đảo sử dụng điện thoại để liên lạc, có tài khoản chuyển tiền. Chỉ hai đầu mối đó, Công an sẽ truy ra, bọn chúng chạy đâu cho thoát!

Link bài gốc: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/bat-ngay-bon-lua-dao-phu-huynh-chuyen-tien-gap-vi-con-bi-cap-cuu-1154957.ldo

Có thể bạn quan tâm

Chấm dứt gian lận thi cử

Chấm dứt gian lận thi cử

Tại 2 hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 do Bộ GD-ĐT tổ chức mới đây, một vấn đề nổi cộm được đặt ra là làm sao để phát hiện được hành vi gian lận thi cử khi thị trường thiết bị công nghệ cao phục vụ cho việc truyền phát thông tin ngày một đa dạng, tinh vi.
Quét tài khoản rác

Quét tài khoản rác

Thông tin ngành ngân hàng lên chiến dịch truy quét tài khoản rác để bảo đảm tài khoản 'chính chủ' được nhiều người đồng tình nhưng cũng đặt ra không ít vấn đề cần giải quyết.
Đi vội thì khó nhìn xa

Đi vội thì khó nhìn xa

Nhiều sai phạm, bất hợp lý xảy ra trong thực tiễn do yếu tố chủ quan từ con người. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận là khung khổ pháp lý hiện nay vẫn có nhiều khoảng trống, kẽ hở, bất hợp lý.
An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

UBND tỉnh Nghệ An vừa thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra toàn diện hoạt động của Công ty TNHH Châu Tiến (đóng ở Khu công nghiệp Nam Cấm, H.Nghi Lộc, Nghệ An), sau khi phát hiện ít nhất 8 công nhân làm việc tại nhà máy chế biến bột đá này bị bệnh bụi phổi, trong đó 3 người đã tử vong.
“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

Kết quả cuộc khảo sát do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho thấy, các doanh nghiệp (DN) trên cả nước đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn.
Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Giá điện vừa tăng 3% từ ngày 4.5, chưa hết một chu kỳ thanh toán hàng tháng, EVN lại tiếp tục đề xuất cho phép được điều chỉnh giá bán lẻ điện từ ngày 01.9.2023 theo Quyết định sửa đổi Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg để bù đắp phần chi phí tăng thêm do các chi phí đầu vào tăng cao theo qui định, đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN.
Giá trị của ngôi sao

Giá trị của ngôi sao

Sau thành công tại SEA Games 32, ngành thể dục thể thao Việt Nam đang ngồi lại để 'tính chuyện tương lai' sau khi chúng ta đã hoàn thành xong giai đoạn thứ 2 của chiến lược phát triển kể từ sau ngày thống nhất đất nước.
Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.