Bắt đầu thu phí tên miền tiếng Việt từ 1-1-2017

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau nhiều năm miễn phí, từ 1-1-2017, tên miền tiếng Việt chính thức bị thu phí duy trì sử dụng để bù đắp chi phí quản lý theo Thông tư số 208/2016/TT-BTC ngày 10-11-2016.
 

 

Thông tin trên được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) chia sẻ tại Báo cáo Tài nguyên Internet Việt Nam mới được công bố.

Cụ thể, số tiền mà chủ thể sử dụng tên miền tiếng Việt phải chi trả là 20.000 đồng/tên miền/năm.

Đại diện VNNIC cho biết, chủ trương của Nhà nước và Chính phủ Việt Nam là xây dựng môi trường thông tin thuần Việt trên Internet. Việc thu phí để hỗ trợ cho công tác quản lý hành chính và vận hành hệ thống kỹ thuật phục vụ cho tên miền tiếng Việt tương tự như tên miền truyền thống, không phải là hoạt động thương mại.

Cũng theo vị đại diện trên, đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 1 triệu tên miền tiếng Việt được đăng ký trên hệ thống, trong đó có gần 290.000 tên miền đã được đưa vào sử dụng.

Như vậy, kể từ khi mở đăng ký tự do miễn phí (bắt đầu từ 28-4-2011), số lượng tên miền tiếng Việt có lúc thăng, trầm. Số lượng đăng ký tên miền tiếng Việt cao nhất vào khoảng tháng 4-2014 nhưng sau đó lại giảm dần tới tháng 10-2015 trước khi tăng trở lại.

Báo cáo Tài nguyên Internet Việt Nam 2016 của VNNIC cho biết, tỉ lệ cá nhân chiếm 74% tổng số tên miền tiếng Việt được đăng ký, trong khi tổ chức là 24%. Bên cạnh đó, miền Bắc có số lượng đăng ký lớn nhất với 53%, miền Nam là 27%, miền Trung là 19% và nước ngoài 1%.

Các tên miền tiếng Việt được truy vấn nhiều nhất trên hệ thống DNS quốc gia Việt Nam năm 2016 là: cẩmnangmuasắm.vn, cướihạnhphúc.vn, góctinhọc24h.vn, ccđẹp.vn, mỹphẩmsakura.vn…

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động xã Tuy Phước (điểm số 3 của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông) đã diễn ra Lễ giao, nhận quân năm 2026. Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tỉnh đến dự lễ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

(GLO)- Hòa chung không khí ngày hội tòng quân, sáng 4-3, 507 thanh niên Gia Lai tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Hoài Nhơn Nam đã hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân năm 2026. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Châu Ngọc Tuấn đến dự lễ.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động phường Bình Định (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung đã đến dự Lễ giao, nhận quân tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông, động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

(GLO)- Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an, năm nay, nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ CAND đạt 109% so với chỉ tiêu được giao. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong 10 năm gần đây, tạo dư địa rất quan trọng cho công tác tuyển chọn chiến sĩ nghĩa vụ.

Tuy Phước Đông tổng kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg

Tuy Phước Đông sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ

(GLO)- Sáng 24-2, UBND xã Tuy Phước Đông phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và Đồn Biên phòng Nhơn Lý tiến hành sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

null