Báo Đảng các tỉnh, thành phố thảo luận về công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngày 18/9, tại thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, Báo Vĩnh Phúc đăng cai tổ chức Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía bắc lần thứ 28, năm 2023 với chủ đề: 'Báo Đảng địa phương với nhiệm vụ tuyên truyền về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và làng văn hóa kiểu mẫu'.
Các đại biểu trao đổi kinh nghiệm viết báo về nông thôn mới. ảnh 1

Các đại biểu trao đổi kinh nghiệm viết báo về nông thôn mới.

Tham gia Hội thảo còn có một số cơ quan báo chí Trung ương, báo Đảng các tỉnh, thành phố miền trung và miền nam.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Tổng Biên tập Báo Vĩnh Phúc Hoàng Thị Nhung khẳng định, trên hành trình xây dựng nông thôn mới, các cơ quan báo Đảng trên mọi miền Tổ quốc và khu vực phía bắc đã thể hiện tốt vai trò xung kích đưa chủ trương của Đảng, các chính sách của Nhà nước, của địa phương về chương trình xây dựng nông thôn mới vào cuộc sống, cổ vũ mạnh mẽ các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới.

Trao đổi về kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, Tổng Biên tập Báo Nam Định Hoàng Thị Hoài Phương cho biết, lãnh đạo Báo khuyến khích các phóng viên đi cơ sở, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân để có cách nhìn thiết thực và sinh động, có chất liệu để xây dựng nên các bài viết mang hơi thở tích cực từ cuộc sống về nông thôn mới.

Các đại biểu Trung ương dự hội thảo. ảnh 2

Các đại biểu Trung ương dự hội thảo.

Giám đốc Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh Mai Vũ Tuấn nêu cách làm: Đội ngũ phóng viên đi sát tìm hiểu đời sống người dân để phản ánh diễn biến thực tiễn đời sống nông thôn. Các bài viết không chỉ đơn thuần phản ánh sự việc, sự kiện mà còn có những phát hiện nguyên nhân và đưa ra những giải pháp khắc phục. Bài viết phải có tính phản biện xã hội cao, định hướng dư luận hiệu quả.

Phó Tổng Biên tập Báo Hà Nội Mới Lương Chí Công cho rằng, nội dung các bài viết cần tăng tính gợi mở, có những giải pháp hay, giúp ngành Nông nghiệp phát triển, nâng cao đời sống cả về vật chất và tinh thần cho người dân khu vực nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa, miền núi. Không chỉ phản ánh chung chung, một chiều mà cần mang tính phản biện trong mảng đề tài về xây dựng nông thôn mới và phát triển nông nghiệp-nông thôn.

Nêu bật đặc trưng của tỉnh Vĩnh Phúc là mô hình “Làng Văn hóa kiểu mẫu”, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hoàng Anh nhấn mạnh: Đây là một tư duy hoàn toàn mới của Vĩnh Phúc trong việc cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, là cách tiếp cận mới về nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới hiện đại.

Mục tiêu hướng đến của tỉnh là xây dựng những thôn, làng có cơ sở hạ tầng hiện đại, cảnh quan kiến trúc khang trang, người dân có đời sống văn hóa tinh thần phong phú; kinh tế các hộ gia đình phát triển, thu nhập được cải thiện, chất lượng cuộc sống được nâng lên và nâng cao.

Lãnh đạo Báo Vĩnh Phúc trao cờ luân lưu đăng cai hội thảo cho Báo Bắc Giang. ảnh 3

Lãnh đạo Báo Vĩnh Phúc trao cờ luân lưu đăng cai hội thảo cho Báo Bắc Giang.

Phát biểu ý kiến tại hội thảo, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm đánh giá, Báo Đảng các địa phương đã phản ánh được không khí chung tay xây dựng nông thôn mới, cung cấp cho độc giả một cái nhìn sinh động, toàn cảnh trên nhiều lĩnh vực, tại nhiều địa phương, cơ sở; phản ánh được không khí phấn khởi, có ý nghĩa và sức lan tỏa tích cực, rộng rãi, thể hiện được quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí đề nghị, Báo Đảng các địa phương cần tích cực phát hiện và có các phương thức tuyên truyền phù hợp, hấp dẫn, lan tỏa những mô hình mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới. Nội dung tuyên truyền phải phát huy được quyền làm chủ của nhân dân, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh ở cơ sở, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và là nhiệm vụ chính trị của các tờ báo, là trách nhiệm xã hội của phóng viên.

Tại hội thảo, lãnh đạo Báo Vĩnh Phúc trao cờ luân lưu đăng cai tổ chức Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía bắc lần thứ 29, năm 2024 cho Báo Bắc Giang.

Link bài gốc: https://nhandan.vn/bao-dang-cac-tinh-thanh-pho-thao-luan-ve-cong-tac-tuyen-truyen-xay-dung-nong-thon-moi-post773120.html

Có thể bạn quan tâm

Nóng nghề viết hồi ký cho người già

Nóng nghề viết hồi ký cho người già

Không phải là các nghệ sĩ, chính khách, người nổi tiếng..., bất cứ ai nếu muốn đều có thể xuất bản một cuốn hồi ký. Dịch vụ viết hồi ký bắt đầu phổ biến từ mấy năm nay. Nhóm khách là người già chiếm đa số, những người trẻ phần vì cuộc đời chưa có mấy chuyện để tổng kết, phần khác, họ thường thích tự viết hơn là nhờ người khác.
Sự chậm trễ đáng lo

Sự chậm trễ đáng lo

Vấn đề xâm phạm bản quyền được đặt ra với rất nhiều bức xúc tại hội thảo quốc tế 'Bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng' do Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á, Hội Xuất bản VN, Cục Xuất bản in và phát hành, Sở TT-TT TP.HCM đồng tổ chức vào ngày 15.9.
Thành lập Hội đồng thẩm định Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam

Thành lập Hội đồng thẩm định Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam

(GLO)- Ngày 14-9, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1060/QĐ-TTg thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước để thẩm định Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam.
Món quà đặc biệt Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng Tổng thống Joe Biden

Món quà đặc biệt Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng Tổng thống Joe Biden

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, từ ngày 10 đến 11/9, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Trong khuôn khổ chuyến thăm này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Tổng thống Joe Biden và tặng Tổng thống một cuốn sách đặc biệt cả về nội dung và hình thức. Cuốn sách đó mang tên 'Một con người, một con đường và một lịch sử: HỒ CHÍ MINH - THƯ GỬI NƯỚC MỸ' do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành.
Binh đoàn 15: Sôi nổi hội thi phụ nữ giỏi

Binh đoàn 15: Sôi nổi hội thi phụ nữ giỏi

(GLO)- Hội thi cán bộ Hội Phụ nữ giỏi lần thứ 3-2023 do Binh đoàn 15 tổ chức đã kết thúc, nhưng dư âm vẫn còn đọng lại trong tâm trí nhiều người. Những phần thi mà các thí sinh thể hiện đã cho thấy tài năng, trí tuệ, khả năng tuyên truyền, vận động quần chúng của chị em phụ nữ “hai giỏi” ở Binh đoàn.
Trao giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh'

Trao giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh'

Tối 9/9, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' giai đoạn 2021-2023.
Gương mặt thơ: Hà Phạm Phú

Gương mặt thơ: Hà Phạm Phú

(GLO)- Tôi chơi với nhà thơ Hà Phạm Phú khá lâu rồi, và rất tự hào về điều ấy, vì ông là người đa tài và đa nghề. Từng học đại học kỹ thuật quân sự ở Trung Quốc nên ông trở thành dịch giả của nhiều tiểu thuyết, truyện ngắn, từng là Chủ tịch Hội đồng văn học dịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Thơ Nguyễn Đình Phê: Gửi em cô gái Jrai

Thơ Nguyễn Đình Phê: Gửi em cô gái Jrai

(GLO)- "Gửi em cô gái Jrai" của tác giả Nguyễn Đình Phê là một lời tỏ tình đầy lãng mạn của chàng trai Tây Bắc trót say đắm ánh mắt cô gái Jrai trên Tây Nguyên. Bài thơ cũng tái hiện một cuộc sống yên bình, dung dị, hòa điệu giữa những nét văn hóa đặc trưng của cộng đồng các dân tộc trên vùng đất mới.
Những đứa con của làng

Những đứa con của làng

(GLO)- Bước chân của những người lính thuộc Đội công tác tuyên truyền văn hóa cơ sở (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) đã in dấu ở hầu hết các thôn, làng trong tỉnh, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa. Hơn 10 năm qua, họ đã trở thành những đứa con của làng khi mang lời ca, tiếng hát cùng những niềm vui đến với người dân.