Bảo đảm đời sống cho dân thì dân sẽ ngồi yên một chỗ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chấp hành chưa nghiêm Chỉ thị 16, người dân không chịu "ngồi yên một chỗ" trước hết là trách nhiệm của chính quyền.

 

Dòng người ùn tắc khi qua chốt Cai Chanh của tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Bảo Lâm
Dòng người ùn tắc khi qua chốt Cai Chanh của tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Bảo Lâm



Tại buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM về công tác phòng chống, dịch COVID - 19 trên địa bàn ngày 30.7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vấn đề cốt lõi là tổ chức thực hiện. Cốt lõi của Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 là giãn cách. Chỉ thị 16 đã nêu rõ người cách ly với người, nhà cách ly nhà, khu phố cách ly khu phố, tỉnh cách ly với tỉnh.

Biểu hiện rõ nhất việc chấp hành không nghiêm Chỉ thị 16 trong thời gian qua là người dân ở các tỉnh đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 đi xe máy ồ ạt về quê.

Ngay trong từng địa phương thì bắt buộc người dân giãn cách, ra đường phải có các loại giấy tờ, phiếu đi kèm..., nhưng lại để cho người dân tự do ra khỏi địa phương, như vậy là vi phạm quy định "tỉnh cách ly tỉnh".

Nhưng thực tế thì dân đang tìm mọi cách để về quê, vậy thì chính quyền phải làm gì?

Để dân về tự do ồ ạt bằng xe máy như thời gian qua rất không ổn vì dân về ào ào, không kiểm soát nổi về dịch bệnh vì khả năng y tế của các địa phương. Dân về tự do rất dễ lây lan dịch bệnh.

Đưa dân về có tổ chức và có kiểm soát. Cách này khá hơn cách trên nhưng cũng không ổn, khó có thể đưa được hết dân về vì còn phụ thuộc vào khả năng tiếp nhận của mỗi địa phương, dẫn đến không công bằng. Nếu thời gian tổ chức kéo dài, người dân cũng sẽ không chờ đợi mà tự ý về. Chưa kể, đưa người từ vùng dịch về "vùng xanh" là đánh cược về sự rủi ro lây lan dịch bệnh.

Ai ở yên đó trong kỷ luật, theo đúng quy định của Chỉ thị 16. Chính phủ, chính quyền TPHCM, các tỉnh giãn cách theo Chỉ thị 16 và chính quyền các địa phương có dân ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai ... cùng phối hợp hỗ trợ tiền bạc, vật chất bảo đảm đời sống cho dân nghèo cho đến khi hết dịch. Sau đó ai muốn ở lại làm việc thì ở lại, ai muốn về quê thì về.

Chúng ta từng có câu "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để tìm ra F1, F0. Vậy tại sao không đến và gõ cửa từng nhà, thăm hỏi từng người nghèo để hỗ trợ cho họ. Có được sự đảm bảo đời sống, người nghèo mới yên tâm thực hiện "ngồi yên một chỗ".

Đừng để dân vì thiếu ăn mà lũ lượt chạy về quê, quá nhiều rủi ro trên đường, uy hiếp "vùng xanh", rồi qua dịch lại lũ lượt kéo vào các tỉnh miền Nam, vất vả khổ sở như đã từng trở về.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/bao-dam-doi-song-cho-dan-thi-dan-se-ngoi-yen-mot-cho-936629.ldo

Theo LÊ THANH PHONG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

null