Ba Đức: Người góp phần lan tỏa địa danh Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Địa danh Gia Lai bây giờ nổi tiếng khắp trong Nam ngoài Bắc, từ cụ già đến em bé biết đến một phần nhờ vào bóng đá với cái tên Hoàng Anh Gia Lai (HAGL). Rồi một ngày đẹp trời, Gia Lai được trưng ra tận trời Âu, ở thủ đô Luân Đôn, trên sân vận động của đội bóng lừng danh Arsenal. Thấy tên quê mình trưng ra quốc tế, người Gia Lai cũng tự hào thay.

1. Đến cuối thế kỷ XX, cái tên Gia Lai còn xa lạ với nhiều người, bởi địa danh này vừa mới xuất hiện, đứng riêng lẻ từ tháng 10-1991 lúc chia tách tỉnh Gia Lai-Kon Tum. Mà tỉnh Gia Lai-Kon Tum cũng mới ra đời sau năm 1975; vùng đất này chế độ cũ là tỉnh Pleiku và tỉnh Phú Bổn gộp lại.

 

Ảnh: Quang Vũ
Chủ tịch Tập đoàn HAGL Đoàn Nguyên Đức. Ảnh: Quang Vũ

Cũng cuối thế kỷ XX, Kiatisak nổi danh đình đám ở Đông Nam Á. Anh không chỉ là tiền đạo xuất sắc nhất khu vực mà còn được nhiều câu lạc bộ ở Thái Lan, Malaysia, Singapore và cả Anh quốc săn đón. Người Việt Nam mê bóng đá. Đầu năm 2002, báo chí xôn xao Kiatisak về chơi cho một đội bóng Việt Nam. Cả triệu người hâm mộ phát cuồng vui mừng. Kẻ rối trí nghi ngại, bởi Gia Lai là đâu, Đoàn Nguyên Đức là ai mà “mua” được danh thủ số 1 khu vực, trong khi Hà Nội, Sài Gòn lắm người giàu có. Họ nói công khai trên báo. Tôi nghe tin Kiatisak về Việt Nam, gọi điện hỏi ông chủ Xí nghiệp Hoàng Anh. Ba Đức (tên thân mật của Đoàn Nguyên Đức) bảo: Ngày mai về, “đây là một mũi tên bắn 4 con chim”. Sau này nhắc lại chuyện, Ba Đức cười bảo, không phải trúng 4 con mà trúng cả bầy chim! Kỳ thực, thương vụ Kiatisak đã giúp Ba Đức từ doanh nhân cấp tỉnh nổi bật trên thương trường quốc gia và khu vực, giúp địa danh Gia Lai được triệu triệu người biết đến, yêu quý.

Cũng cần nói rằng, trước khi có Kiatisak, đội bóng Gia Lai do Sở Thể dục-Thể thao khi ấy quản lý. Ba Đức khi đó mỗi năm tài trợ cho đội bóng này năm bảy trăm triệu đồng, nhưng chỉ có đội nhi đồng của Gia Lai là đoạt chức vô địch, còn đội Gia Lai chỉ lẹt đẹt hạng nhất, đá mãi không lên hạng Vô địch chuyên nghiệp quốc gia. Khi Kiatisak về, dù không muốn, Sở Thể dục-Thể thao buộc phải nhường quyền quản lý đội bóng về tay Đoàn Nguyên Đức. Ngay trong mùa bóng 2001-2002, đội bóng Gia Lai đã lên hạng, cái tên Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) ra đời từ đấy, địa danh Gia Lai lan tỏa mạnh mẽ từ đấy.

 

Ảnh: Quang Vũ
Ảnh: Quang Vũ

2. Từ khi Kiatisak về với HAGL, danh nổi như cồn, Ba Đức mở rộng kinh doanh nhiều ngành nghề, từ lĩnh vực gỗ tinh chế sang khai thác chế biến đá granite, khách sạn, sản xuất bao bì, bất động sản… Hàng loạt công ty, nhà máy, xí nghiệp hình thành, hầu hết do Ba Đức bỏ tiền; là doanh nghiệp tư nhân. Quy mô sản xuất và thương hiệu lớn dần, buộc phải tái cơ cấu doanh nghiệp, Đoàn Nguyên Đức quyết tâm “cổ phần hóa”. Ngày đó, các doanh nghiệp nhà nước rục rịch cổ phần, không ít giám đốc xin không cổ phần, đằng này doanh nghiệp tư nhân do ông đang làm chủ 100%, giờ nhượng quyền cho tập thể. Nhưng bước đi mạnh dạn, đúng đắn này đã giúp cho Hoàng Anh Gia Lai lột xác, “bán giấy lấy tiền” (cách nói của Ba Đức), Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai từ cậu bé tí hon với vốn ban đầu 370 tỷ đồng chỉ sau 8 năm giờ đã có tài sản mấy chục ngàn tỷ đồng.

Với sự gia tăng vốn liếng, thương hiệu Hoàng Anh Gia Lai cũng nhanh chóng lan tỏa khắp trong nước và quốc tế. Với tư duy nhạy bén, quyết đoán, Ba Đức thích làm những việc mà nhiều người khác có khi đã nghĩ tới nhưng chưa kịp làm, hoặc do dự, hoặc không có điều kiện, hoặc không dám làm, như mua máy bay riêng, đầu tư trồng hàng chục ngàn ha cây công nghiệp tại Lào, Campuchia, làm bất động sản ở Myanmar, sang cả Anh quốc hợp tác đào tạo bóng đá HAGL-Arsenal… Là người đầu tiên xây dựng học viện bóng đá với sự ra đời của lứa cầu thủ Tuấn Anh, Công Phượng đang làm nức lòng giới hâm mộ. Thương hiệu HAGL nổi, cái tên Gia Lai cũng vang xa, ngày càng nhiều người biết đến.

Với sự ra đời của Học viện Bóng đá HAGL-Arsenal và việc treo biển quảng cáo của HAGL ở sân bóng đá thủ đô Luân Đôn, địa danh Gia Lai từ quốc gia đã ra ngoài thế giới. Dân Gia Lai lấy làm tự hào, bởi trên thế giới không nhiều địa danh khiến người ta biết đến.

 

Tham quan trang trại nuôi bò của Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: Quang Vũ
Tham quan trang trại nuôi bò của Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: Quang Vũ

3. Ngày trước vô Nam, ra Bắc, gặp một số bạn bè, tôi nói mình ở Gia Lai họ ngơ ngác không biết địa danh ấy ở nơi nào. Bây giờ khi nói đến Gia Lai, người ta nghĩ đến Bầu Đức. Gần 2 thập kỷ xây dựng và phát triển thương hiệu HAGL, cùng cách làm như ông, nhưng cho đến nay không ít thương hiệu đang xìu dần. Giới mộ điệu không còn biết đến Long An với Gạch Đồng Tâm (Câu lạc bộ Bóng đá Gạch Đồng Tâm Long An), Nam Định gắn với thương hiệu Sông Đà (Sông Đà Nam Định), Thép miền Nam Cảng Sài Gòn, Misutar Hải Phòng… đâu nữa. Hoàng Anh Gia Lai đến nay vẫn đứng vững, thứ bóng đá Ba Đức theo đuổi đang ngày càng khẳng định bước đi đúng đắn, thể hiện ở số lượng cầu thủ của câu lạc bộ được gọi vào đội tuyển quốc gia đang chiếm tỷ lệ rất cao.

Nếu xem các doanh nhân là chiến sĩ của thời bình, là người hùng trên mặt trận kinh tế, những đóng góp của Ba Đức cho ngân sách, cho thương hiệu quốc gia thế nào do người có trách nhiệm phán xét. Riêng tôi, là một người con của Gia Lai, chỉ mong rằng vùng đất này ngày càng sản sinh nhiều con người biết làm rạng danh quê hương, như trong kháng chiến đã có những Anh hùng Núp, Anh hùng Kpa Klơng…

Nhật Cường

Có thể bạn quan tâm

Ayun Pa: Xứng tầm khu kinh tế động lực vùng Đông Nam

Ayun Pa: Xứng tầm khu kinh tế động lực vùng Đông Nam

(GLO)- Phát huy lợi thế là trung tâm vùng kinh tế phía Đông Nam tỉnh, sau hơn 11 năm thành lập, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự quyết tâm của chính quyền và sự đồng lòng của người dân, thị xã Ayun Pa đã từng bước khai thác tiềm năng và nội lực, đạt nhiều thành tựu quan trọng.
Ia Grai: Hướng đến phát triển bền vững, toàn diện

Ia Grai: Hướng đến phát triển bền vững, toàn diện

(GLO)- Năm 2018, thời tiết diễn biến phức tạp, giá cả các mặt hàng nông sản giảm đã ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân trên địa bàn huyện Ia Grai. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự giám sát của HĐND huyện, sự điều hành của UBND huyện, kinh tế-xã hội huyện vẫn tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả tích cực.
Kông Chro: Vững vàng trên chặng đường mới

Kông Chro: Vững vàng trên chặng đường mới

(GLO)- Sau 30 năm thành lập, huyện Kông Chro đã có sự phát triển mạnh mẽ, đầy hứa hẹn. Bộ mặt đô thị và nông thôn đang đổi mới từng ngày, đời sống nhân dân các dân tộc trong huyện từng bước được cải thiện và nâng cao.
Đak Pơ: Sức bật từ tam nông

Đak Pơ: Sức bật từ tam nông

(GLO)- Sau 15 năm thành lập, kinh tế-xã hội của huyện Đak Pơ có bước phát triển vượt bậc. Đời sống người dân ngày một cải thiện. Có được kết quả này là nhờ các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, đặc biệt, Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn đã tạo động lực giúp vùng đất thuần nông Đak Pơ phát triển mạnh mẽ.
Đất nước của những triệu phú

Đất nước của những triệu phú

(GLO)- Công quốc Monaco nằm ở một eo biển nhỏ phía Nam nước Pháp, bên bờ biển Côte dAzur, nước Pháp bao quanh 3 mặt, mặt còn lại giáp biển Địa Trung Hải. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 2,02 km2, Monaco là quốc gia nhỏ thứ 2 thế giới (chỉ sau Vatican), dân số 38.000 người-nằm trong top 10 quốc gia có dân số ít nhất thế giới. Tuy nhỏ về diện tích và ít về dân số nhưng quốc gia này có đến 1/3 dân số là triệu phú và rất nhiều tỷ phú, không có người nghèo, được các tổ chức quốc tế đánh giá là quốc gia có tỷ lệ triệu phú cao nhất thế giới. Do vậy, Monaco được mệnh danh là đất nước của những triệu phú đô la.
Xã luận: Xuân khát vọng

Xã luận: Xuân khát vọng

(GLO)- Chúng ta quyến luyến chia tay năm Mậu Tuất, bước sang Xuân mới Kỷ Hợi 2019. Với Gia Lai, năm Mậu Tuất 2018 ghi dấu ấn đặc biệt trên nhiều lĩnh vực, thể hiện rõ quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, khát vọng vươn lên chinh phục những tầm cao mới của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.
Những ngày ở Nhật

Những ngày ở Nhật

(GLO)- Trong tâm thức của người Việt hàng thế kỷ nay, Nhật là dân tộc có nhiều điều đáng học. Tư tưởng duy tân từ cụ Phan Chu Trinh và kế tiếp là phong trào Đông Du của Phan Bội Châu in đậm sử sách, ăn sâu tư duy thế hệ chúng tôi. Vì vậy, được đến nước Nhật, tận thấy cuộc sống của người Nhật từ lâu là ước muốn của nhiều người.
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Tăng cường đi cơ sở để giúp dân

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Tăng cường đi cơ sở để giúp dân

(GLO)- Năm qua, đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã liên tục đi kiểm tra, thị sát cơ sở, nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để nắm tình hình, giúp cấp ủy, chính quyền cơ sở kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ. Qua đó đã tăng cường sức mạnh đoàn kết, đẩy nhanh phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ.
Xuân về trên núi

Xuân về trên núi

(GLO)- Ở xứ cao nguyên này, mưa thì dằng dặc, triền miên, nắng thì hoang hoải, kiệt cùng. Những khoảnh khắc xuân-hạ-thu-đông dường như chỉ đỏng đảnh ghé qua chớp nhoáng trong một thời khắc nào đó, mà nếu hững hờ, sẽ khó lòng mà nhận ra.
Thưởng trà và sống chậm

Thưởng trà và sống chậm

(GLO)- Yêu thích nghệ thuật trà đạo và triết lý Phật giáo, anh Võ Thanh Hưng đã quyết tâm xây dựng một không gian thưởng thức trà đúng chất xưa. Nét xưa ấy thể hiện ngay từ cái tên Hồn Gỗ của quán cho đến cách mà anh ngồi đối ẩm cùng những người trót mê đắm hậu vị ngọt mát của các loại trà Việt.