Bà con làng Hway mong được hỗ trợ cấp thẻ bảo hiểm y tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Việc không được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí, cũng không tham gia BHYT tự nguyện đã khiến phần đông người dân ở làng Hway (xã Hà Tam, huyện Đak Pơ) gặp nhiều khó khăn trong công tác chăm sóc sức khỏe…

  Người dân làng Hway mong muốn được cấp thẻ BHYT để có điều kiện chăm sóc sức khỏe. Ảnh: V.T
Người dân làng Hway mong muốn được cấp thẻ BHYT để có điều kiện chăm sóc sức khỏe. Ảnh: V.T

Từ đầu năm nay, làng Hway không còn thuộc diện khó khăn nữa nên chính sách cấp thẻ BHYT miễn phí cho người dân đã bị cắt. Làng Hway hiện có 638 nhân khẩu, trong đó chỉ có 196 khẩu là có BHYT gồm trẻ em dưới 6 tuổi, người có công, người nghèo và cận nghèo, số còn lại gần 450 người chưa có BHYT. Không được cấp thẻ miễn phí và không tham gia BHYT tự nguyện nên người dân ngại đi khám-chữa bệnh.

Ông Hoàng Phi Ấn-Chủ tịch UBND xã Hà Tam cho biết: Mặc dù làng Hway đã không còn thuộc diện khó khăn nhưng thu nhập của bà con vẫn thấp so mặt bằng chung của xã. Qua các cuộc họp, hầu hết người dân trong làng đều cho rằng cuộc sống của họ vẫn còn rất khó khăn, việc chi một khoản tiền để tham gia BHYT tự nguyện là điều không dễ.

Chị Hồ Thị Như Nguyệt cho hay, gia đình chị có 6 người, trong đó chỉ 2 đứa con dưới 6 tuổi là có BHYT do Nhà nước cấp, còn lại 4 người nếu tham gia BHYT theo hộ gia đình như hiện nay thì phải bỏ ra gần 2 triệu đồng để mua. Hiện tại, bà con trong làng rất mong muốn được Nhà nước cấp thẻ BHYT để lúc đau bệnh đến trạm y tế khám và điều trị. Hiện nay, nhiều người đau nặng mà chỉ dám nằm viện 1 đến 2 ngày rồi phải xin về vì không có tiền đóng viện phí.

Tương tự gia đình chị Nguyệt, hộ bà Đinh Thị Theo cũng trong hoàn cảnh khó khăn. Bà Theo cho biết: Trước giờ, gia đình bà được cấp thẻ BHYT miễn phí nên những lúc đau bệnh các thành viên trong gia đình đều đến cơ sở y tế để khám-chữa bệnh. Từ đầu năm đến nay, chính sách cấp thẻ miễn phí không còn, trong khi đó số tiền tham gia BHYT tự nguyện không hề nhỏ với điều kiện kinh tế của gia đình nên đến giờ bà cũng chưa có thẻ BHYT.

“Trước thực trạng này, UBND xã đã tổng hợp ý kiến và thống kê số người chưa có thẻ BHYT để đề nghị lên cấp trên quan tâm hỗ trợ”-ông Hoàng Phi Ấn cho biết thêm.

Liên quan đến vấn đề này, theo bà Trần Thị Hồng Hạnh-Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Đak Pơ, đơn vị đang chờ ý kiến của UBND tỉnh về việc hỗ trợ nguồn kinh phí kết dư của quỹ BHYT để hỗ trợ mua BHYT miễn phí cho người dân nơi đây. Theo đó, người dân thuộc hộ nông-lâm-ngư nghiệp có mức sống trung bình sẽ được Nhà nước hỗ trợ 30% mệnh giá thẻ BHYT, cùng với 20% hỗ trợ từ nguồn kết dư quỹ BHYT trong năm 2016. Ngoài ra, Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng đang đề xuất UBND tỉnh sử dụng tiếp 50% còn lại từ nguồn quỹ kết dư BHYT của năm 2015 để hỗ trợ 100% mệnh giá thẻ BHYT cho bà con trong làng.

Vũ Thảo

Có thể bạn quan tâm

Đậu đỗ ô tô cũng cần có văn hóa

Đậu đỗ ô tô cũng cần có văn hóa

(GLO)-

Trước khi có những quy định hợp tình, hợp lý của nhà chức trách, vấn đề tôi muốn trao đổi gọn lại là việc đậu đỗ ô tô nói chung, đậu đỗ xe trên vỉa hè, trước mặt nhà của người khác cũng cần có văn hóa.

Cả nước chỉ còn 20 doanh nghiệp đa cấp

Cả nước chỉ còn 20 doanh nghiệp đa cấp

(GLO)- Vneconomy.vn cho biết, Bộ Công thương đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của hơn 20 doanh nghiệp. Theo đó, số lượng doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã giảm từ 67 doanh nghiệp vào năm 2016 đến nay chỉ còn 20 doanh nghiệp.

Mưa về gợi nhớ nẻo đường Krong

Mưa về gợi nhớ nẻo đường Krong

Nhắc đến Tây Nguyên, hình ảnh “những con đường đất đỏ, lượn vòng trên cao nguyên” trong ca khúc “Tình ca Tây Nguyên” của nhạc sĩ Hoàng Vân lại hiện về trong mỗi chúng ta. Với một người đi công tác nhiều như tôi thì mùa mưa và những con đường luôn ăm ắp trong miền nhớ.