ASEAN phát triển du lịch toàn diện, cân bằng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Phiên họp Cơ quan du lịch quốc gia ASEAN lần thứ 46 diễn ra từ ngày 24 đến 26-7 tại Đại Lải, Vĩnh Phúc với hai định hướng chính là nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch ASEAN với tư cách là điểm đến chung; bảo đảm phát triển bền vững và toàn diện, cùng định hướng thúc đẩy phát triển lao động nghề du lịch.
 

Khai mạc Phiên họp Cơ quan du lịch quốc gia ASEAN lần thứ 46.
Khai mạc Phiên họp Cơ quan du lịch quốc gia ASEAN lần thứ 46.

Tại đây, lãnh đạo cơ quan du lịch các quốc gia ASEAN đã điểm lại kết quả của phiên họp Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 20 (diễn ra vào cuối tháng 1-2017 tại Philippines), đồng thời nghe báo cáo tóm tắt mới nhất về việc triển khai Kế hoạch chiến lược du lịch ASEAN (ATSP) giai đoạn 2016-2025.

Theo đó, chiến lược phát triển du lịch ASEAN xác định tầm nhìn đến năm 2025 xác định rõ: ASEAN sẽ trở thành điểm đến du lịch chất lượng cao, đem lại cho du khách những trải nghiệm đa dạng và độc đáo. ASEAN phát triển du lịch theo hướng bền vững có trách nhiệm, toàn diện, cân bằng; đóng góp đáng kể đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của người dân trong toàn khu vực.

Phiên họp đề ra 2 định hướng: Nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch ASEAN với tư cách là điểm đến chung; bảo đảm phát triển bền vững và toàn diện, cùng định hướng thúc đẩy phát triển lao động nghề du lịch.

Bên cạnh đó, Phiên họp sẽ xem xét báo cáo các phiên họp của 4 Ủy ban Hợp tác du lịch ASEAN diễn ra tại Campuchia vào tháng 4 vừa qua, bao gồm: Phiên họp Ủy ban Cạnh tranh du lịch ASEAN lần thứ 3; phiên họp Ủy ban Phát triển du lịch bền vững và toàn diện ASEAN lần thứ 3; phiên họp Ủy ban Giám sát nghề du lịch ASEAN lần thứ 17; phiên họp Ủy ban Nguồn lực, giám sát và đánh giá Du lịch ASEAN lần thứ 3.

Ngoài ra, Ban Thư ký ASEAN cũng sẽ thông tin về kết quả của hoạt động du lịch ASEAN giai đoạn 2016-2017 và tình hình hợp tác du lịch trong Tiểu vùng sông Mekong cũng như các hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác du lịch ASEAN với các tổ chức xã hội và các trung tâm ASEAN-Trung Quốc, ASEAN-Nhật Bản, ASEAN-Hàn Quốc.

Trong ngày 26-7 sẽ diễn ra các phiên họp bàn về tình hình hợp tác du lịch ASEAN với các đối tác ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc), ASEAN-Trung Quốc, ASEAN-Ấn Độ.

Tại phiên họp lần này, Việt Nam cũng thông báo việc đăng cai Diễn đàn du lịch ASEAN (diễn ra tháng 1-2019) tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Du lịch là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng trong ASEAN. Năm 2016, lượng khách quốc tế tới ASEAN đạt 113 triệu lượt, tăng 7% so với cùng kỳ.

Hợp tác ASEAN có vai trò đặc biệt quan trọng với ngành du lịch Việt Nam. Các thị trường nguồn du lịch trong ASEAN đã đóng góp khoảng 15% tổng số khách du lịch quốc tế đến Việt Nam hiện nay. Một số nước ASEAN như Malaysia, Thái Lan và Singapore vừa là một trong 10 thị trường nguồn hàng đầu, vừa là cửa ngõ quan trọng để du khách quốc tế đến Việt Nam.

Phương Liên/chinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Nhà trình tường Hà Giang hút khách

Nhà trình tường Hà Giang hút khách

Đến với Hà Giang du khách luôn ấn tượng với những ngôi nhà trình tường mái ngói âm dương đặc trưng nằm giữa những ngọn núi chập trùng. Nhà trình tường đang góp sức làm cho du lịch Hà Giang thêm hấp dẫn...