Ăn uống lành mạnh hơn có thể giúp kéo dài tuổi thọ

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Thay đổi chế độ ăn theo hướng lành mạnh hơn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Nghiên cứu mới đây ở Mỹ phát hiện ăn uống lành mạnh với nhiều đậu hơn có thể giúp kéo dài tuổi thọ đến 10 năm.
Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Bergen (Na Uy) thực hiện. Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên chuyên san PLOS Medicine.

Thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh hơn, thay thế thịt đỏ, thịt chế biến bằng đậu và các loại rau củ, ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp kéo dài tuổi thọ đến 10 năm. Ảnh: Shutterstock
Thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh hơn, thay thế thịt đỏ, thịt chế biến bằng đậu và các loại rau củ, ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp kéo dài tuổi thọ đến 10 năm. Ảnh: Shutterstock
Nhóm khoa học đã sử dụng dữ liệu từ chương trình nghiên cứu Gánh nặng bệnh tật toàn cầu năm 2019. Họ đã phân tích các số liệu để tính toán tuổi thọ con người sẽ thay đổi thế nào nếu chuyển sang chế độ ăn lành mạnh với trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, các loại quả hạch, đậu, cá, trứng và sữa, theo hãng Fox News (Mỹ).
Kết quả cho thấy đối với phụ nữ, việc thay đổi chế độ ăn lành mạnh từ năm 20 tuổi có thể giúp tăng tuổi thọ hơn 10 năm. Con số này ở đàn ông là 13 năm.
Lợi ích kéo dài tuổi thọ sẽ cao nhất nếu ăn nhiều đậu, ngũ cốc nguyên hạt và các loại quả hạch như hạt dẻ, óc chó, phỉ, hồ trăn hoặc hạnh nhân, đồng thời ăn ít thịt đỏ, thịt đã qua chế biến.

Trái cây và rau củ luôn cần thiết cho bạn. Ảnh: Shutterstock
Trái cây và rau củ luôn cần thiết cho bạn. Ảnh: Shutterstock
Ngoài ra, với người lớn tuổi, việc thay đổi chế độ ăn lành mạnh hơn vẫn có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Nghiên cứu cho thấy ăn uống lành mạnh ở tuổi 60 có thể giúp phụ nữ tăng thêm 8 năm và đàn ông tăng thêm gần 9 năm tuổi thọ. Ngay cả việc thay đổi chế độ ăn từ năm 80 tuổi cũng có thể giúp kéo dài thêm 3,4 năm tuổi thọ.
Thay đổi cách ăn uống theo hướng lành mạnh hơn có thể mang lại những lợi ích sức khỏe to lớn với mọi lứa tuổi. Mức tăng tuổi thọ sẽ càng lớn nếu bắt đầu ăn uống lành mạnh càng sớm, các nhà nghiên cứu cho biết.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, chế độ ăn uống lành mạnh mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ hỗ trợ miễn dịch, ngăn ngừa béo phì, tiểu đường loại 2, tim mạch, một số loại ung thư và nhiều vấn đề sức khỏe sẽ khiến người mắc bị nặng hơn hay tử vong khi nhiễm Covid-19.
Theo Ngọc Quý (TNO)

Có thể bạn quan tâm