An toàn cho mình và người khác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cứ tết đến là nỗi lo tai nạn giao thông mà nguyên nhân liên quan đến rượu bia trở lại như một chứng mãn tính trong văn hóa giao thông Việt Nam.

Năm 2021 khép lại với nhiều con số đáng quên về thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra, nhưng cũng do hoàn cảnh dịch bệnh buộc phải giãn cách xã hội trong một thời gian kéo dài nên những con số thống kê liên quan đến tai nạn giao thông (TNGT) được tổng kết là giảm sâu.

Số liệu từ Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 cho thấy, trong năm 2021 toàn quốc xảy ra 11.495 vụ tai nạn giao thông, làm chết 5.799 người, bị thương 8.018 người. So với năm 2020, giảm 3.496 vụ (23,32%), số người chết giảm 1.068 người (15,55%), số người bị thương giảm 3.143 người (28,16%).

Những con số ấy cần được ghi nhận như một kỷ lục nhưng cũng cần phải thẳng thắn thừa nhận đó là tác dụng phụ do áp dụng giãn cách xã hội kéo dài. Nhưng nếu giả định trừ đi khoảng thời gian giãn cách xã hội thì mức độ TNGT trong khoảng thời gian còn lại có khi còn cao hơn so với năm 2020.

TNGT vẫn là nỗi ám ảnh của xã hội Việt Nam, nhất là mỗi dịp tết về, yếu tố rượu bia trở thành một tác nhân gây TNGT cần được giám sát và kiểm soát chặt chẽ. Năm nay, sau một thời gian bị hạn chế rất nhiều hoạt động, sinh hoạt xã hội do yêu cầu giãn cách để chống dịch, nhiều người nhiều nơi xuất hiện tâm lý muốn “bung xõa” trong dịp tết.

Thế là có thể lao vào những cuộc tụ tập, liên hoan mà không cần tính đến “đường về”, tức là không cần nghĩ đến chuyện sẽ điều khiển phương tiện giao thông trong tình trạng đã sử dụng rượu bia. Tức là cuộc vui chè chén có thể trả giá rất đắt - cái giá của đời người, chỉ vì bản thân mỗi người không tự giữ ý thức tối thiểu về an toàn tính mạng cho mình và cho người khác.

Chúng ta vừa trải qua một năm 2021 đầy những con số xót xa liên quan đến thiệt hại mạng người. Thoát khỏi rủi ro của đại dịch Covid-19 đến thời điểm này đã là một may mắn rất lớn mà mỗi người nên biết trân trọng. Vậy nên, đừng mượn tết làm vui mà lại vui quá giới hạn rồi quên luôn ý thức về an toàn sức khỏe, an toàn tính mạng để không chỉ mình mà còn liên lụy đến người khác thoát được dịch mà rồi mắc nạn với TNGT.

Giữ được con số thống kê về TNGT của năm 2021 trong năm 2022 khi đất nước quay lại trạng thái bình thường đã là một việc được dự báo là không dễ, nên mục tiêu kéo giảm 5 - 10% TNGT ở cả 3 tiêu chí so với năm 2021 chắc chắn là một mục tiêu đầy thách thức mà lực lượng chức năng cần tăng cường thực hiện nhiều chương trình hành động quyết liệt để áp đặt kỷ cương trong trật tự an toàn giao thông. Điều này đã bắt đầu bằng những chiến dịch ra quân kiểm tra nồng độ cồn quyết liệt ở các thành phố lớn ngay những ngày đầu năm. Mong rằng không chỉ là chiến dịch mà cần được tổ chức kiểm tra kiểm soát nghiêm túc, gắt gao để răn đe nhằm giảm thiểu tình trạng đã uống rượu bia mà còn điều khiển phương tiện giao thông.

Theo HUỲNH VĂN THÔNG (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Tự bảo vệ bản thân

Tự bảo vệ bản thân

Lừa đảo qua mạng là điều tưởng chừng như không còn gì mới mẻ, thế nhưng ngày qua ngày thì vẫn có thêm nhiều nạn nhân sập bẫy rồi bị mất những số tiền không nhỏ, đó là chưa kể các hệ lụy khác.

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Những ngày này, khi nhiều vùng đất còn ngổn ngang, khi cây gãy, nhà tốc mái, nước ngập, đời sống người dân bị xáo trộn, hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ đã minh chứng cho tinh thần xung kích, lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng giữa muôn vàn khó khăn.

Phép thử cho chính quyền đô thị

Phép thử cho chính quyền đô thị

Trận mưa lụt 'chưa từng thấy' hôm 30.9 tại Hà Nội không thua kém gì trận lụt lịch sử năm 2008. So với thời điểm đó, đến nay đã 17 năm, Hà Nội đã phát triển rất nhanh, giá nhà đã tăng lên hàng chục lần, đắt đỏ thuộc top thế giới.

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Năm học 2025 - 2026 bắt đầu trong niềm vui của học sinh và phụ huynh khi chính sách miễn học phí từ mầm non đến hết THPT lần đầu được thực hiện trên cả nước; lương giáo viên sẽ được điều chỉnh tăng theo luật Nhà giáo; một số địa phương như Hà Nội hỗ trợ thêm tiền ăn trưa cho học sinh tiểu học.

Cam kết trước nhân dân

Cam kết trước nhân dân

Đất nước đang bước vào giai phát triển mới, đòi hỏi quyết tâm mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các khâu đột phá trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là “lời cam kết mạnh mẽ” của Đảng trước nhân dân để đạt được những mục tiêu đề ra.

null