An toàn cho mình và người khác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cứ tết đến là nỗi lo tai nạn giao thông mà nguyên nhân liên quan đến rượu bia trở lại như một chứng mãn tính trong văn hóa giao thông Việt Nam.

Năm 2021 khép lại với nhiều con số đáng quên về thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra, nhưng cũng do hoàn cảnh dịch bệnh buộc phải giãn cách xã hội trong một thời gian kéo dài nên những con số thống kê liên quan đến tai nạn giao thông (TNGT) được tổng kết là giảm sâu.

Số liệu từ Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 cho thấy, trong năm 2021 toàn quốc xảy ra 11.495 vụ tai nạn giao thông, làm chết 5.799 người, bị thương 8.018 người. So với năm 2020, giảm 3.496 vụ (23,32%), số người chết giảm 1.068 người (15,55%), số người bị thương giảm 3.143 người (28,16%).

Những con số ấy cần được ghi nhận như một kỷ lục nhưng cũng cần phải thẳng thắn thừa nhận đó là tác dụng phụ do áp dụng giãn cách xã hội kéo dài. Nhưng nếu giả định trừ đi khoảng thời gian giãn cách xã hội thì mức độ TNGT trong khoảng thời gian còn lại có khi còn cao hơn so với năm 2020.

TNGT vẫn là nỗi ám ảnh của xã hội Việt Nam, nhất là mỗi dịp tết về, yếu tố rượu bia trở thành một tác nhân gây TNGT cần được giám sát và kiểm soát chặt chẽ. Năm nay, sau một thời gian bị hạn chế rất nhiều hoạt động, sinh hoạt xã hội do yêu cầu giãn cách để chống dịch, nhiều người nhiều nơi xuất hiện tâm lý muốn “bung xõa” trong dịp tết.

Thế là có thể lao vào những cuộc tụ tập, liên hoan mà không cần tính đến “đường về”, tức là không cần nghĩ đến chuyện sẽ điều khiển phương tiện giao thông trong tình trạng đã sử dụng rượu bia. Tức là cuộc vui chè chén có thể trả giá rất đắt - cái giá của đời người, chỉ vì bản thân mỗi người không tự giữ ý thức tối thiểu về an toàn tính mạng cho mình và cho người khác.

Chúng ta vừa trải qua một năm 2021 đầy những con số xót xa liên quan đến thiệt hại mạng người. Thoát khỏi rủi ro của đại dịch Covid-19 đến thời điểm này đã là một may mắn rất lớn mà mỗi người nên biết trân trọng. Vậy nên, đừng mượn tết làm vui mà lại vui quá giới hạn rồi quên luôn ý thức về an toàn sức khỏe, an toàn tính mạng để không chỉ mình mà còn liên lụy đến người khác thoát được dịch mà rồi mắc nạn với TNGT.

Giữ được con số thống kê về TNGT của năm 2021 trong năm 2022 khi đất nước quay lại trạng thái bình thường đã là một việc được dự báo là không dễ, nên mục tiêu kéo giảm 5 - 10% TNGT ở cả 3 tiêu chí so với năm 2021 chắc chắn là một mục tiêu đầy thách thức mà lực lượng chức năng cần tăng cường thực hiện nhiều chương trình hành động quyết liệt để áp đặt kỷ cương trong trật tự an toàn giao thông. Điều này đã bắt đầu bằng những chiến dịch ra quân kiểm tra nồng độ cồn quyết liệt ở các thành phố lớn ngay những ngày đầu năm. Mong rằng không chỉ là chiến dịch mà cần được tổ chức kiểm tra kiểm soát nghiêm túc, gắt gao để răn đe nhằm giảm thiểu tình trạng đã uống rượu bia mà còn điều khiển phương tiện giao thông.

Theo HUỲNH VĂN THÔNG (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Bảo vệ sản xuất trong nước

Bảo vệ sản xuất trong nước

Trong khi cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa công bố quyết định có tiến hành điều tra chống bán phá giá thép cán nóng (HRC) Trung Quốc vào VN hay không thì sản phẩm này tiếp tục ồ ạt nhập khẩu vào thị trường nội địa.
Luật cần hợp lý lẫn tình

Luật cần hợp lý lẫn tình

Không muốn ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) dù doanh nghiệp (DN) sẵn sàng tiếp nhận và bảo đảm các quyền lợi theo luật định là tình trạng có thật, đang xảy ra ở nhiều DN tại khu vực phía Nam.
Trách nhiệm xung quanh cuộc gọi 'rác'

Trách nhiệm xung quanh cuộc gọi 'rác'

Những cuộc gọi "rác" không chỉ gây phiền toái mà còn ẩn chứa cả các rủi ro lừa đảo mà trong thực tế thì không ít nạn nhân đã mất nhiều tiền, thậm chí lên đến hàng tỉ đồng. Vì thế, việc ngăn chặn tình trạng "dội bom" các cuộc gọi "rác" cần sớm giải quyết triệt để.
Hết thời 'đếm bài thưởng tiền'?

Hết thời 'đếm bài thưởng tiền'?

Mới đây, một lãnh đạo Bộ KH-CN cho biết định hướng đầu tư cho nghiên cứu khoa học trong thời gian tới của bộ này sẽ tập trung phát triển các nhóm nghiên cứu xuất sắc, không ưu tiên đầu tư nghiên cứu chỉ để có bài báo quốc tế.
Câu chuyện cấp thiết

Câu chuyện cấp thiết

Bình Thuận đang tích cực chuẩn bị cho việc đoàn thanh tra của EC đến thanh tra lần thứ 5 về các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); nhằm nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản.
Hãy cho bánh mì một hướng dẫn

Hãy cho bánh mì một hướng dẫn

Vừa qua, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã phát thông cáo báo chí về kết quả xét nghiệm của vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì trên địa bàn TP.Long Khánh, làm khoảng 550 trường hợp phải nhập viện điều trị (tính đến ngày 7.5).
Phát huy hiệu quả các gói ưu đãi, hỗ trợ

Phát huy hiệu quả các gói ưu đãi, hỗ trợ

(GLO)- Những công điện, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ gần đây về triển khai nhiệm vụ điều hành, thúc đẩy chính sách tiền tệ năm 2024 đều nhấn mạnh tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô.