Án chung thân cho kẻ chém chết bé 13 tuổi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thấy cha bị người khác vây chém, cháu bé 13 tuổi dùng ghế đánh trả thì bị chém chết.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: Song Mai
Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: Song Mai



Chém chết cháu bé 13 tuổi

Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, ngày 14.7, Tòa Gia đình và người chưa thành niên (TAND TP.HCM) tuyên phạt bị cáo Châu Đức Thanh (26 tuổi, ngụ Q.8, TP.HCM) mức án chung thân cho 2 tội danh “giết người” và “cố ý gây thương tích”.

Các bị cáo Vũ Trần Quốc Long (32 tuổi), Vũ Trần Trọng Hiếu (30 tuổi), Lê Hùng Sơn (30 tuổi), Lê Thanh Duy (24 tuổi), Lê Anh Hào (25 tuổi) và Lê Quốc Việt (22 tuổi, cùng ngụ Q.8) bị tuyên phạt từ 17 đến 27 năm tù cùng về hai tội “giết người” và “cố ý gây thương tích”. Bị cáo Nguyễn Tấn Nhiều (30 tuổi, ngụ Q.8) bị tuyên phạt 1 năm tù về tội “không tố giác tội phạm”.

Theo cáo trạng, khoảng 21 giờ 30 ngày 30.5.2017, Long điều khiển xe máy đến Q.5 (TP.HCM) để tìm gái bán dâm. Tại đây, Long mua dâm với chị C. với giá 300.000 đồng rồi chở chị C. đến chân cầu Chà Và (Q.8) để quan hệ tình dục. Đến nơi, chị C. yêu cầu lấy tiền trước nhưng Long không đồng ý nên cả hai xảy ra cự cãi.

Chị C. bỏ chạy thì bị Long đuổi theo bắt lại. Thấy nhóm của anh Quốc (bị hại trong vụ án) đang ngồi nhậu gần đó nên chị C. kêu cứu. Anh Quốc đến can ngăn, do Long cự cãi nên bị anh Quốc đánh vào mặt. Sau đó, Long bỏ đi, anh Quốc tiếp tục ngồi nhậu và chơi cùng con trai là cháu H. (13 tuổi).

Khi về nhà, do còn ấm ức vì bị anh Quốc đánh, Long cùng Hiếu, Thanh, Duy, Sơn, Hào, Việt, Nhiều đem hung khí đi trả thù. Khi đến chỗ anh Quốc đang ngồi nhậu, Thanh xông vào chém anh Quốc gây thương tích 11%. Thấy có người chém cha mình, cháu H. dùng ghế nhựa đánh vào sau gáy của Thanh thì bị Thanh quay lại chém một nhát trúng ngực tử vong.

Viện KSND đề nghị tuyên tử hình, Tòa tuyên án chung thân

Trong lúc xô xát, Long và Hiếu cũng chém hai người khác cùng ngồi nhậu với anh Quốc gây thương tích 11% và 44%. Sau khi gây án, nhóm Long tẩu thoát và tìm chỗ vứt hung khí.

HĐXX nhận định trong vụ án này các bị cáo đã có cùng ý chí, có vai trò giúp sức để đi đánh bị hại, và gây ra cái chết cho cháu H. Hành vi của bị cáo đã đủ cấu thành tội giết người, thuộc trường hợp giết trẻ em, mang tính chất côn đồ.

Đối với hành vi của bị cáo Thanh, xuất phát từ việc cháu H. dùng ghế đánh vào gáy Thanh để bảo vệ cha mình, bị cáo Thanh trên tay đang cầm hung khí đã chém cháu H. tử vong. HĐXX xét thấy mục đích trước đó của Thanh là không cố ý tước đoạt mạng sống của cháu H., vì vậy không cần phải loại bỏ vĩnh viễn bị cáo ra khỏi xã hội như mức án tử hình mà đại diện Viện KSND TP.HCM đã đề nghị.


Đối với bị cáo Nhiều, mặc dù đi theo nhóm Long, nhưng không biết sẽ đi chém người nên không có căn cứ xác định là đồng phạm. Tuy nhiên, sau đó bị cáo Nhiều biết các bị cáo khác giết người nhưng không tố giác, vì vậy có đủ căn cứ xác định phạm tội "không tố giác tội phạm". 
 

Theo Song Mai (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Giúp đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao nhận thức pháp luật

Giúp đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao nhận thức pháp luật

(GLO)- Với nhiều cách làm linh hoạt, thiết thực, các cấp, ngành và địa phương trong tỉnh đã triển khai đồng bộ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến đồng bào DTTS và miền núi, từng bước nâng cao nhận thức, hình thành ý thức tự giác chấp hành pháp luật ngay tại cơ sở.

Tết ấm Xuân yên cho mọi nhà

Tết ấm Xuân yên cho mọi nhà

(GLO)- Xuân về, khi người người, nhà nhà sum vầy cùng gia đình, lực lượng Công an vẫn những công việc thường nhật, từ tuần tra địa bàn, giữ gìn trật tự an toàn giao thông đến xử lý các tình huống phát sinh… Tất cả đều hướng về một mục tiêu giữ Tết ấm Xuân yên cho mỗi người, mỗi nhà.

Bảo đảm an toàn giao thông trên quốc lộ dịp Tết

Bảo đảm an toàn giao thông trên quốc lộ dịp Tết

(GLO)- Dịp Tết Nguyên đán, lưu lượng người và phương tiện trên các tuyến quốc lộ tăng cao. Trước tình hình đó, các lực lượng chức năng và đơn vị quản lý tuyến đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Đến năm 2030, phấn đấu mỗi xã đặc biệt khó khăn có ít nhất 2 người làm công tác PBGDPL

Đến năm 2030, phấn đấu mỗi xã đặc biệt khó khăn có ít nhất 2 người làm công tác PBGDPL

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định phê duyệt Đề án “Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) phù hợp với đối tượng, địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2035”. Theo đó, phấn đấu mỗi xã đặc biệt khó khăn có ít nhất 2 người làm công tác PBGDPL.

null