5 tác dụng bất ngờ của chuối đối với sức khỏe

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chuối là loại trái cây tươi phổ biến nhất ở Mỹ và trên toàn cầu.
 
Chuối mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên. Ảnh: Shutterstock
Chuối mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên. Ảnh: Shutterstock
Dữ liệu gần đây của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho thấy rằng người Mỹ ăn trung bình hơn 13 pound chuối mỗi người mỗi năm.
Đó là tin tốt vì loài cây thân thảo lớn nhất thế giới này cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên.
Dưới đây là một số điều cơ bản về chuối tiết lộ những gì bên dưới lớp vỏ và điều đó ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào, theo Eat This, Not That!
1. Rất giàu chất dinh dưỡng
Một quả chuối cỡ trung bình (dài từ 7 "đến 8") cho 110 calo, 30 gram carb và 3 gram chất xơ.
Chuối là một nguồn cung cấp vitamin B6 tuyệt vời với 25% lượng khuyến nghị hằng ngày của bạn. Chúng cũng cung cấp khoảng 10% khuyến nghị hằng ngày của bạn về kali, vitamin C và mangan.
Chuối tự nhiên không chứa chất béo, cholesterol và natri nên chúng là bổ sung thông minh cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào cùng với các loại thực phẩm lành mạnh khác.
Chuối cũng chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Chất lượng và An toàn Thực phẩm, bao gồm carotenoid và flavonoid, được biết là có vô số lợi ích - từ việc giúp duy trì thị lực đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số loại ung thư, theo Eat This, Not That!
2. Thân thiện với chế độ ăn kiêng
Ngoài việc bổ sung chất xơ, chuối còn chứa tinh bột kháng, một loại carbohydrate mang lại lợi ích cho sức khỏe hệ tiêu hóa và giúp bạn no lâu hơn. Ảnh: Shutterstock
Ngoài việc bổ sung chất xơ, chuối còn chứa tinh bột kháng, một loại carbohydrate mang lại lợi ích cho sức khỏe hệ tiêu hóa và giúp bạn no lâu hơn. Ảnh: Shutterstock
Một quả chuối trung bình có 110 calo và cung cấp 30 gram carbs và 3 gram chất xơ.
Chất xơ trong chuối giúp làm chậm quá trình tiêu hóa giúp kiểm soát cơn đói và cảm giác thèm ăn.
Ngoài việc bổ sung chất xơ, chuối còn chứa tinh bột kháng, một loại carbohydrate mang lại lợi ích cho sức khỏe hệ tiêu hóa và giúp bạn no lâu hơn. (Chuối càng xanh thì càng chứa nhiều tinh bột kháng).
Nhiều nghiên cứu đã báo cáo rằng tinh bột kháng giúp cải thiện lượng đường trong máu, tăng kích thích tố giúp tăng cảm giác no và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.
Hơn nữa, theo một nghiên cứu được thực hiện tại Tổ chức Nghiên cứu và Điều trị Mùi và Vị ở Chicago (Mỹ), ngửi một số loại thực phẩm nhất định khi bạn đói có thể đánh lừa bộ não của bạn nghĩ rằng bạn đã ăn và cảm thấy hài lòng.
Một trong những thực phẩm đó là chuối. Nếu điều đó không đủ để thuyết phục bạn rằng bạn có thể thưởng thức chuối trong khi giảm cân, hãy ngửi vào lần sau khi bạn đói và nó có thể làm giảm cảm giác thèm ăn của bạn.
3. Làm dịu huyết áp
Là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời, một quả chuối trung bình có 422 miligram kali trong khi không có natri.
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, ăn thực phẩm giàu kali, như chuối, có thể giúp kiểm soát huyết áp.
Tỷ lệ kali trên natri cao giúp trung hòa tác dụng tăng huyết áp của natri trong chế độ ăn uống của bạn.
Nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy những người có chế độ ăn giàu kali ít bị cao huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ.
Người lớn cần 4.700 miligram kali mỗi ngày, vì vậy một quả chuối trung bình cung cấp gần 10% nhu cầu hằng ngày.
4. Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch
Trên internet có đầy rẫy thông tin sai lệch về cách chuối có thể giúp bảo vệ chống lại Covid-19, nhưng trong khi không có bằng chứng xác thực.
Chuối có chứa các protein cụ thể có đặc tính chống vi trùng và kháng virus.
Nhiều hợp chất hoạt tính sinh học trong chuối, như a xít ferulic, lupeol và leptin, đã được xác định là các hoạt động kháng khuẩn của các bộ phận của cây chuối.
Chuối đã được sử dụng trong y học cổ đại để điều trị các bệnh nhiễm trùng, từ tiêu chảy đến virus như thủy đậu và sởi.
Hơn nữa, chuối là một nguồn cung cấp vitamin B6 dồi dào, giúp duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Tổng hợp lại, một quả chuối mỗi ngày là một lựa chọn lành mạnh để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, theo Eat This, Not That!
5. Có thể cải thiện tâm trạng của bạn
Chuối cung cấp các chất dinh dưỡng có thể cải thiện tâm trạng của bạn.
Vitamin B6 mà chúng cung cấp giúp tăng chất dẫn truyền thần kinh có cảm giác tốt serotonin và dopamine.
Hơn nữa, các nghiên cứu khác cho thấy chuối là một trong số ít thực phẩm cung cấp tiền chất của tryptophan, làm tăng serotonin trong não.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Psychotherapy and Psychosomatics đã liên hệ nồng độ vitamin B6 trong máu thấp với nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, theo Eat This, Not That!
Vì nhiều người trong chúng ta không có đủ vitamin B6 trong chế độ ăn uống của mình, nên ăn trái cây nhiệt đới hằng ngày có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn.
Theo Khuê Nguyễn (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Kỳ vọng tạo ra sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ lan kim tuyến và sâm đá

Kỳ vọng tạo ra sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ lan kim tuyến và sâm đá

(GLO)- Sau 3 năm triển khai, Đề tài “Nghiên cứu xác định thành phần các hợp chất có hoạt tính sinh học của cây lan kim tuyến (Anoectochilus setaceus) và cây sâm đá (Curcuma singularis) để tạo ra các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe cho bệnh nhân ung thư” đã mở ra cơ hội phát triển dược liệu tại địa phương.