5 sai lầm khi ăn cơm có thể bạn chưa biết

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Cơm là món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình Việt. Nhưng để ăn cơm không gây hại sức khoẻ thì cần phải biết những nguyên tắc đã được các chuyên gia khuyến cáo.
Ăn cơm nguội
Việc ăn phải cơm nguội để lâu quá nhiều ngày sẽ rất dễ đưa bệnh vào người, kể cả khi cơm nguội không có dấu hiệu của chua, thiu hoặc đã được rang hoặc hâm nóng lại thì vẫn có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Các biểu hiện điển hình của việc ngộ độc đó là buồn nôn, chóng mặt. Do đó, chuyên gia khuyến cáo, mọi người chỉ nên ăn cơm nóng hoặc cơm nóng vừa được để nguội. Nếu ăn không hết, cơm phải được bảo quản trong tủ lạnh, không quá 24h. Khi cơm có dấu hiệu bất thường thì không nên ăn để đảm bảo sức khoẻ.
Không nhai kĩ cơm
Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo, việc ăn cơm nhanh và không nhai kĩ sẽ không tốt cho dạ dày.
Lúc này, cơm sẽ không được nghiền nhỏ mà cứ thế đi xuống, gây gánh nặng cho dạ dày.
Ăn quá nhiều cơm
Trong cơm chứa một lượng đường lớn. Nếu ăn nhiều cơm sẽ khiến lượng đường trong máu cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và gây ra những biến chứng tim mạch như: tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim… Vì vậy, người trưởng thành có mức lao động và thể lực trung bình chỉ nên ăn trung bình mỗi bữa 2 bát cơm là đủ.
Cơm chan canh
Đây là thói quen phổ biến trong bữa cơm của hầu hết các gia đình Việt. Tuy nhiên theo các chuyên gia, nên hạn chế dùng các loại nước trong khi ăn cơm.
 
Cơm chan canh tưởng như bình thường nhưng lại là thói quen xấu, phản khoa học. Đồ hoạ: Phương Linh.
Cơm chan canh tưởng như bình thường nhưng lại là thói quen xấu, phản khoa học. Đồ hoạ: Phương Linh.
Uống nước trong khi ăn cơm sẽ làm cho quy trình tiêu hóa bị ảnh hưởng vì nó làm tăng kích thích dạ dày. Việc ăn cơm chan canh khiến cho thức ăn được nuốt nhanh hơn, sẽ không được hấp thụ nước bọt đã tiêu hóa xuống dạ dày. Ngoài ra khi thức ăn chưa được nghiền nát khi vào dạ dày dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày, dễ sinh ra bệnh đau dạ dày và có nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày.
Uống trà trong và sau bữa ăn
Một sai lầm là mọi người cho rằng uống trà trong và sau khi ăn cơm vừa ngon miệng, vừa dễ tiêu hoá. Nước trà sẽ khiến cho các chất protein trong thức ăn bị kết tủa lại, làm co niêm mạc dạ dày, loãng dịch vị và gây ra những tác động không tốt đến hệ tiêu hóa của cơ thể.
Do vậy, bạn không nên sử dụng trà trong hoặc sau bữa cơm để tránh những tác hại cho sức khoẻ.
PHƯƠNG LINH (T/H/LĐO)

Có thể bạn quan tâm