5 loại trái cây người bị đau dạ dày không nên ăn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhiều người trong cuộc sống đặc biệt thích ăn trái cây, và giá trị dinh dưỡng của trái cây cũng rất cao. Nhưng không phải đối tượng nào cũng đặc biệt thích hợp ăn trái cây, người bị bệnh dạ dày tốt nhất không nên ăn nhiều 5 loại trái cây này, dù chúng có bổ dưỡng đến đâu đi chăng nữa.
1. Quả kiwi
Quả kiwi có tác dụng nhuận tràng và giàu vitamin C. Được mệnh danh là "vua của các loại trái cây", nhưng loại quả này có tính lạnh, ăn quá nhiều sẽ làm tổn thương lá lách và dạ dày, gây đau bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.
Ngoài ra, lượng lớn vitamin C và pectin chứa trong trái kiwi sẽ làm tăng axit dịch vị, tăng gánh nặng cho dạ dày và gây ra các triệu chứng như đau bụng, ợ chua, triệu chứng sẽ nặng hơn khi thời tiết nồm hoặc lạnh lẽo.
2. Đào
Tính nóng và ngọt, chứa nhiều loại vitamin, axit trái cây, canxi, phốt pho và các muối vô cơ khác nên có thể gây cảm giác ngon miệng. Hàm lượng sắt của nó được xếp hạng cao nhất trong các loại trái cây. Đào rất giàu glucose và fructose, vị ngọt và mọng nước, có chức năng thúc đẩy chất lỏng trong cơ thể, làm ẩm ruột, dưỡng khí và huyết, giữ ẩm cho da. 
Vì trong đào có chứa nhiều chất đại phân tử nên những người có chức năng tiêu hóa yếu hoặc trẻ em không dễ hấp thu và tiêu hóa, ăn nhiều sẽ tăng gánh nặng cho dạ dày.
3. Táo tàu
Táo tàu được mệnh danh là “viên vitamin” tự nhiên, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhắc nhở không nên ăn táo tàu tươi quá nhiều, nếu không sẽ làm tổn thương dạ dày. Vì táo tàu chứa nhiều chất xơ nên khi ăn một lượng lớn sẽ kích thích dạ dày và gây khó chịu cho đường tiêu hóa.
Phần lớn chất xơ tồn tại trong vỏ táo tàu, vỏ táo tàu mỏng và cứng, có cạnh sắc nhọn, nếu niêm mạc dạ dày xảy ra tình trạng viêm, loét sẽ khiến cơn đau nhức, khó chịu thêm trầm trọng.
4. Táo gai
Những người tỳ vị, dạ dày kém nên ăn ít táo gai, nếu ăn quá nhiều táo gai có thể dẫn đến sỏi dạ dày.
Do hàm lượng pectin và tannin trong táo gai cao nên sau khi tiếp xúc với axit dạ dày rất dễ kết tụ thành kết tủa không tan trong nước và kết dính với cặn thức ăn tạo thành sỏi dạ dày, có thể gây viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày, thậm chí thành dạ dày bị hoại tử và thủng.
5. Cà chua
Cà chua có tính axit cao và có thể kích thích dạ dày tạo ra nhiều axit hơn. Do đó, ăn quá nhiều cà chua có thể dẫn đến các triệu chứng như axit pantothenic và chứng ợ nóng. Tương tự với tương cà làm từ cà chua cũng vậy.
HẠ MÂY (THEO BAIDU/LĐO)

Có thể bạn quan tâm