Theo Health Shots, quả xoài không chỉ có mùi vị thơm ngon, mà còn giàu dinh dưỡng. Dưới đây là những lầm tưởng phổ biến khi ăn xoài.
Quả xoài giúp giảm cân. Ảnh: Thanh Ngọc |
Xoài làm tăng cân
Nhiều người lầm tưởng quả xoài là một trong những thực phẩm làm tăng cân. Tuy nhiên, quả xoài không thúc đẩy tăng cân mà còn có tác dụng giảm cân hiệu quả. Bởi quả xoài không chỉ chứa nhiều vitamin A, C và các khoáng chất như sắt, kali, đồng mà còn không chứa chất béo, không có natri và không chứa cholesterol xấu, gây tăng cân.
Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong xoài còn mang lại cảm giác no, ngăn cản việc nạp quá nhiều thức ăn vào cơ thể, từ đó kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Xoài có thể gây ra mụn trứng cá và mụn nhọt
Quả xoài bị hiểu lầm là tác nhân gây ra mụn trứng cá và mụn nhọt. Tuy nhiên, đây là một lầm tưởng phổ biến. Vì quả xoài rất giàu vitamin A, chất chống oxy hóa và khoáng chất có thể làm giảm nguy cơ phát triển mụn trứng cá và mụn nhọt. Bên cạnh đó, quả xoài còn ngăn ngừa sản xuất protein keratin, làm giảm sự hình thành mụn thịt, gây hại cho da.
Xoài không thích hợp cho người mắc bệnh tiểu đường
Quả xoài có vị ngọt vừa phải nên có chỉ số đường huyết thấp, phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường. Do đó, ăn xoài ở mức vừa phải sẽ không gây hại cho bệnh nhân tiểu đường. Trên thực tế, xoài có chứa một hợp chất được gọi là mangiferin - một chất chống oxy hóa quan trọng, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu về mức ổn định.
Phụ nữ mang thai không nên ăn xoài
Nhiều người cho rằng ăn xoài làm nóng cơ thể, có hại cho phụ nữ có thai. Tuy nhiên, trong quá trình thai kỳ, tăng cân mất kiểm soát và tiểu đường là những vấn đề lớn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ bầu. Quả xoài có thể khắc phục tình trạng này, do đó, ăn xoài với khẩu phần vừa phải và ăn vào ban ngày sẽ có lợi cho phụ nữ mang thai.
THANH NGỌC (THEO HEALTH SHOTS/LĐO)