3 lợi ích sức khỏe từ ngò rí

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngò rí (ảnh) thường được dùng để trang trí thức ăn. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng loại rau gia vị này có một vài lợi ích tiềm năng, theo trang Health.

Cung cấp chất dinh dưỡng: Ngoài màu sắc và hương vị, ngò rí còn bổ sung dinh dưỡng cho khẩu phần. Một phần tư cốc chứa lá ngò rí cung cấp 16% giá trị vitamin K cần có mỗi ngày. Vitamin K sẽ hỗ trợ xương và giúp vết thương mau lành. Bên cạnh đó, ngò rí cũng cung cấp 5% vitamin A và 2% vitamin C cần có mỗi ngày. Đây là 2 loại vitamin chịu trách nhiệm về chức năng miễn dịch của cơ thể.

 

 Chứa chất chống oxy hóa: Ngò rí còn cung cấp các chất chống oxy hóa, theo một nghiên cứu mới đây trên chuyên san Molecules. Ngò rí chứa một loại chất chống oxy hóa quan trọng được gọi là polyphenol. Polyphenol giúp giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương tế bào, những nguyên nhân góp phần gây lão hóa sớm, tăng nguy cơ bệnh tật.

Có lợi cho tim mạch: Y học cổ truyền từ lâu đã sử dụng các bộ phận của cây rau mùi, bao gồm lá ngò rí, để trị thương, viêm, các vấn đề về đường tiêu hóa và bệnh tiểu đường. Nghiên cứu trên chuyên san Molecules cũng phát hiện ngò rí có lợi cho tim mạch như điều chỉnh huyết áp và nhịp tim. Các nhà nghiên cứu cho biết lợi ích này có thể đến từ hàm lượng cao chất chống oxy hóa trong ngò.

Lưu ý khi ăn ngò: 14% dân số có một biến thể di truyền khiến họ rất nhạy cảm với mùi của hợp chất aldehyde. Hợp chất này có trong ngò rí nên có thể gây khó chịu cho nhiều người.

Ngò rí thường được ăn sống nên có nguy cơ lây nhiễm một số vi khuẩn đáng lẽ sẽ chết đi khi nấu chín. Trong năm 1998 - 2017, có ít nhất 20 vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến rau mùi, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Mỹ. Nếu nằm trong nhóm mang thai, có bệnh nền hoặc trên 65 tuổi - nhóm có nguy cơ phát triển các căn bệnh nghiêm trọng do vi khuẩn, bạn nên ăn ngò nấu chín.

Theo TẤN NGỌC (TNO)

Có thể bạn quan tâm