11 lợi ích tuyệt vời của đậu phụ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đậu phụ (đậu hũ) đã là thực phẩm chủ yếu trong các chế độ ăn kiêng trong nhiều thập kỷ.

Đậu phụ là thực phẩm hoàn hảo- ẢNH: Shutterstock
Đậu phụ là thực phẩm hoàn hảo- ẢNH: Shutterstock


Thậm chí nó còn được thay thế cho thịt trong nhiều món ăn.

Dù không có hương vị như thịt, nhưng đậu phụ có điểm độc đáo là hấp thụ hương vị từ bất cứ thứ gì bạn nấu, nó có khả năng có mùi vị như bất cứ thứ gì bạn muốn, và đó là điều khiến nó trở nên phổ biến, theo Life Hack.

Cuộc tranh luận đã nổ ra trong nhiều năm về việc liệu đậu phụ có thực sự bổ dưỡng không? Có thể thay thế thịt không? Có tác dụng phụ không? Và có nên ăn không?

Sau đây là những lợi ích tuyệt vời của đậu phụ - không những trả lời tất cả những câu hỏi trên, mà còn thuyết phục bạn ăn nhiều đậu phụ hơn.

Lợi ích tuyệt vời của đậu phụ

1. Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu ăn đủ đậu phụ, bạn có thể nhận được lượng protein, tổng chất béo, carbohydrate và chất xơ thích hợp.

Để có được cùng một lượng chất dinh dưỡng như thịt, bạn phải ăn đậu phụ nhiều gấp đôi so với thịt, nhưng đậu phụ có hàm lượng calo thấp hơn nên sẽ cân bằng.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Đậu phụ có ít cholesterol, ít chất béo trung tính và ít cholesterol “xấu” hơn thịt. Vì vậy, thường xuyên thay thế thịt bằng đậu phụ có thể giúp bạn giảm những chỉ số này! Đây là tin tuyệt vời để ngăn ngừa và chống lại bệnh tim mạch và huyết áp cao, theo Life Hack.

Ngoài ra, đậu phụ không chứa chất béo bão hòa - loại chất béo góp phần gây ra bệnh tim, huyết áp cao và các bệnh khác.

3. Giảm nguy cơ ung thư dạ dày

Các nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Đông Ngô ở Tô Châu (Trung quốc) đã kết luận rằng ăn đậu phụ và các chế phẩm từ đậu nành có thể giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

4. Cung cấp canxi cho cơ thể

Đậu phụ là loại thực phẩm chứa nhiều canxi. Một khẩu phần hơn 100 gam đậu phụ chứa lượng canxi tương đương với một ly sữa bò 235 ml. Canxi là chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ đang phát triển và phụ nữ bị loãng xương.

5. Giảm nguy cơ ung thư vú

Nhiều tài liệu đã ghi nhận rằng đậu phụ chứa isoflavone, có nhiều lợi ích cho sức khỏe, như giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh và có khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, đáng chú ý nhất là ung thư vú, theo Life Hack.

6. Thúc đẩy giảm cân

Đậu phụ có thể tạo cảm giác rất no. Đưa đậu phụ vào khẩu phần ăn mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều. Vì đậu phụ chứa ít calo, bạn sẽ tiêu thụ ít calo hơn về tổng thể, từ đó có thể giúp chống lại béo phì.

7. Là thực phẩm hoàn hảo

Đậu phụ được coi là “thực phẩm hoàn hảo” vì chứa tất cả 8 loại a xít amin thiết yếu mà con người cần để sống.

Đậu phụ cũng chứa lượng lớn sắt, đồng và mangan. Những chất dinh dưỡng này có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ lẫn nhau và cả ba chất này đều cần thiết cho một chế độ ăn uống lành mạnh nhưng cũng có thể giúp tăng cường năng lượng.

8. Nguồn cung cấp a xít béo omega-3 tốt

Khoa học đã chứng minh rằng đậu phụ có chứa lượng a xít béo omega-3 tốt. Theo WebMD, a xít béo omega-3 có thể giúp giảm chất béo trung tính, giảm trầm cảm, giảm viêm và giúp giảm bớt chứng viêm khớp dạng thấp.

 

Chỉ nên ăn tối đa 100 gram đậu phụ mỗi ngày - ẢNH: Shutterstock
Chỉ nên ăn tối đa 100 gram đậu phụ mỗi ngày - ẢNH: Shutterstock


9. Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Đậu phụ cũng chứa một lượng selen kha khá. Selen có đặc tính chống ô xy hóa, giúp ngăn ngừa sự chết của tế bào và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, theo Life Hack.

10. Là nguồn cung cấp chất xơ

Thực phẩm từ đậu nành nói chung có nhiều chất xơ. Chất xơ đặc biệt có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích và giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ, và cũng giúp đại tiện thường xuyên.

11. Điều trị chứng lạc nội mạc tử cung

Đậu phụ đã được chứng minh là giúp làm giảm một số triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung ở một số người. Nguyên nhân có thể là nhờ isoflavone - khi vào cơ thể, chúng hoạt động giống như estrogen và một trong những phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung phổ biến là liệu pháp hoóc môn.

12. Điều độ là trên hết

Các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng như tất cả mọi thứ, chỉ nên ăn một cách điều độ!

Quá nhiều đậu phụ có thể khiến cơ thể nạp quá nhiều chất dinh dưỡng có trong đậu phụ, điều này có thể gây hại cho cơ thể.

Vì vậy, hãy ăn ở mức độ vừa phải. Nhiều tổ chức y tế khuyên chỉ nên ăn tối đa 100 gram đậu phụ mỗi ngày, theo Life Hack.

 

Theo THIÊN LAN (TNO)

Có thể bạn quan tâm