10 năm không phát hiện tham nhũng: Chẳng còn ai giật mình, xấu hổ nữa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Năm 2016, ĐBQH Nguyễn Ngọc Bảo đã từng phát biểu rằng hình như họ bao che cho nhau, không ai khai ra ai, họ dựa vào nhau, cùng nhau chia sẻ lợi ích theo kiểu dĩ hoà vi quý. Và bối cảnh của phát ngôn là báo cáo công tác tự kiểm tra nội bộ từ Hà Nội và TP HCM: Không phát hiện tham nhũng.
 

Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân từng đúc kết công tác phòng chống tham nhũng bằng một cái “ba không” và “Hai một”- cho thấy “chương trình lớn nhưng kết quả lại là con số 0. Ảnh: M.Q
Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân từng đúc kết công tác phòng chống tham nhũng bằng một cái “ba không” và “Hai một”- cho thấy “chương trình lớn nhưng kết quả lại là con số 0. Ảnh: M.Q


Hôm qua, Hà Nội, vẫn lại tuyên bố: “Chưa phát hiện trường hợp tham nhũng nào” qua công tác tự kiểm tra nội bộ. Mà đó là suốt từ 2009 đến tháng 6.2020. Tổng cộng hơn 10 năm.

Bởi tự kiểm tra không phát hiện trường hợp nào, nhưng qua thanh tra thì phát hiện sai phạm trên 3.597 tỉ đồng, từ 523 tập thể và 579 cá nhân bị xử lý hành chính.

Tự kiểm tra không phát hiện khi đã có 240 vụ/610 bị can bị điều tra về các hành vi tham nhũng...

Cũng cần nhắc lại một chuyện khó tin ở TP HCM: 10 năm có... 1 trường hợp kê khai tài sản không trung thực.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo năm đó đã nói đúng, rằng các công bố chưa sát với thực tế. Rằng: “Tham nhũng đang diễn ra hàng ngày ở khắp các tỉnh, thành phố, khắp các công việc, khắp các lĩnh vực, cử tri ai cũng biết điều đó”.

Và rằng: đưa ra một kết luận hoàn toàn không có tham nhũng thì đó là kết quả không đúng sự thật.

Năm 2017, Bí thư Thành uỷ TP HCM khi đó là ông Nguyễn Thiện Nhân cũng từng đúc kết công tác phòng chống tham nhũng bằng một cái “Ba không” và “Hai một”- cho thấy “chương trình lớn nhưng kết quả lại là con số 0.

Đó là: Hơn 37.000 bản kê khai thu nhập của cán bộ, công chức... Nhưng lại KHÔNG có ai bị xử lý.

Cả năm có 43 đoàn kiểm tra trách nhiệm người đứng đầu và kết quả là KHÔNG xử lý trường hợp nào...

Thành phố 10 triệu dân, cả ngàn khiếu tố nhưng báo cáo kết luận CHƯA phát hiện tham nhũng qua giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Còn “Hai một” là công tác tự kiểm tra nội bộ chỉ phát hiện 1 trường hợp. Hoạt động thanh tra cũng phát hiện 1 trường hợp.

Và Bí thư bình luận: Đọc mà thấy giật mình”.

Giờ đây, công tác tự kiểm tra không khiến cử tri, nhân dân giật mình nữa. Khi mà sự hình thức, khi mà những KHÔNG, những CHƯA giờ được báo cáo thản nhiên như vậy.

Nhưng có lẽ, đã đến lúc xem xét lại hiệu lực hiệu quả, xem xét lại công tác tự kiểm tra nội bộ.

Bởi nếu 5 năm, 10 năm, 12 năm mà vẫn chưa phát hiện trường hợp tham nhũng nào, thì cần phải thay đổi về chất một “công tác” vừa yếu kém, vừa hình thức, vừa mất thời gian, vừa tốn tiền, lại làm mất niềm tin của người dân!

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/10-nam-khong-phat-hien-tham-nhung-chang-con-ai-giat-minh-xau-ho-nua-899621.ldo

Theo Anh Đào (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Hãy để sư Thích Minh Tuệ tĩnh lặng tu tập

Hãy để sư Thích Minh Tuệ tĩnh lặng tu tập

(GLO)- Vừa qua, hiện tượng ông Lê Anh Tú (pháp danh là Thích Minh Tuệ) đi tu theo hạnh đầu đà,  trong quá trình tu tập đã bị các YouTuber, TikToker làm dậy sóng mạng xã hội. Sư nhiều lần đề nghị mọi người về nhà để được tĩnh lặng tu tập nhưng vẫn bị quấy nhiễu.

Tránh tăng giá 'đồng bộ'

Tránh tăng giá 'đồng bộ'

Đó là mong muốn của người dân, bởi hệ quả của việc tăng giá "đồng bộ" không chỉ là điện tăng, xăng tăng, học phí tăng... mà còn kéo cả mặt bằng giá cả hàng hóa trên thị trường tăng theo.
Những nghịch lý sao y

Những nghịch lý sao y

Cứ phải nói thẳng với nhau rằng có bao nhiêu nghịch lý đang ngang nhiên tồn tại trong chuyện lạm dụng yêu cầu sao y từ khu vực hành chính công đến cả khu vực hoạt động doanh nghiệp tư?
Giúp công nhân sớm an cư

Giúp công nhân sớm an cư

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc báo cáo, cập nhật số liệu triển khai Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân (CN) khu công nghiệp.
Quà mừng cưới

Quà mừng cưới

Câu chuyện đôi bạn trẻ đăng thông tin mời cưới trên mạng xã hội, kèm theo số tài khoản ngân hàng, thiệp cưới in mã quét QR để khách mời chuyển khoản mừng cưới đang gây nhiều ý kiến trái chiều trên không gian mạng.