1 tuần đẫm máu tại Mexico

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, sáng 4/7 (giờ địa phương), lực lượng chức năng Mexico phát hiện 6 thi thể tại thành phố Monterrey, bang Nuevo Leon, với các vết đạn bắn vào gáy cùng nhiều dấu hiệu nghi rằng họ bị tra tấn trước khi mang đi hành quyết. Đây là vụ việc mới nhất trong “tuần đẫm máu” với hàng chục vụ nổ súng xảy ra tại quốc gia này trong 7 ngày qua.
Nhân viên pháp y Mexico tại hiện trường vụ giết người ngày 2-7. Ảnh: AP

Nhân viên pháp y Mexico tại hiện trường vụ giết người ngày 2-7. Ảnh: AP


Hàng chục vụ nổ súng đã diễn ra trong tuần qua tại Mexico khiến nhiều người thiệt mạng, trong đó đáng chú ý nhất là vụ hành quyết ông Hipolito Mora, thủ lĩnh tổ chức tự vệ dân sự tại bang Michoacan, miền Trung Mexico. Các tay súng đã phục kích và nã đạn vào ô tô khiến ông và 2 cộng sự thiệt mạng.

Hôm 28/6, các tay súng chưa rõ danh tính đã bắn chết 3 sĩ quan cảnh sát tại thành phố Celaya, bang Guanajuato, miền Trung Mexico. Vụ việc này đã đưa tổng số cảnh sát bị sát hại ở Mexico từ đầu năm 2023 lên 14 người, trong đó có 3 nữ cảnh sát.

Trước đó, Theo hãng tin AP, hơn 1.000 nhân viên thực thi pháp luật của liên bang và tiểu bang đã được huy động để tìm kiếm 16 nhân viên cảnh sát bang Chiapas (Mexico) bị các tay súng bắt cóc hôm 27/6.

Vụ bắt cóc xảy ra trên đường cao tốc nối giữa thị trấn Ocozocautla và thành phố Tuxtla Gutierrez - thủ phủ bang Chiapas. Nhóm đối tượng có trang bị súng đã dùng 3 xe tải chặn một chiếc xe buýt chở cảnh sát bang và khống chế 33 người trên xe.

Tuy nhiên, nhóm trên đã trả tự do cho 17 nạn nhân nữ và bắt cóc toàn bộ các nam nhân viên cảnh sát trên xe. Giới chức Mexico thông báo 14 cảnh sát bị bắt cóc nhưng đã xác nhận lại vào ngày hôm sau là 16 nạn nhân bị nhóm đối tượng giam giữ.

Liên quan đến vụ việc trên, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador tuyên bố không khoan nhượng đối với những kẻ bắt cóc và đã ban hành lệnh giải cứu 16 nhân viên cảnh sát.

Theo ông Lopez Obrador, những người bị bắt cóc làm việc tại một nhà tù gần đó và vụ việc có thể liên quan đến tranh chấp giữa các nhóm tội phạm. Hai người đàn ông có biểu hiện đáng ngờ ở gần hiện trường đã bị cảnh sát tạm giữ để thẩm vấn.

Mexico đã phát động một chiến dịch quân sự chống ma túy vào cuối năm 2006. Kể từ thời điểm đó đến nay, nước này đã ghi nhận hơn 350.000 vụ giết người và khoảng 110.000 vụ mất tích, phần lớn đều được nhận định là do các tổ chức tội phạm thực hiện.

Có thể bạn quan tâm

Đại tá Phạm Hữu Trường đã trao Giấy khen của Đảng ủy Công an tỉnh cho các tổ chức cơ sở đảng “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2024.

Đảng ủy Công an tỉnh tặng giấy khen cho 4 tập thể xuất sắc

(GLO)- Đảng ủy Công an tỉnh vừa tiến hành hội nghị lần thứ 20 nhằm đánh giá kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo trên các lĩnh vực công tác trong quý I; đề ra giải pháp công tác trên các lĩnh vực đảm bảo an ninh trật tự, đấu tranh phòng-chống tội phạm và xây dựng lực lượng Công an nhân dân.

Đức Cơ: Tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

Đức Cơ: Tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

(GLO)- Ngày 18 và 19-3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã Ia Nan, Ia Dom và các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Trung đoàn 48 lần thứ XXX

Đại hội đại biểu Đảng bộ Trung đoàn 48 lần thứ XXX

(GLO)- Trong 2 ngày (17 và 18-3), Đảng bộ Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320, Quân đoàn 34) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXX, nhiệm kỳ 2025-2030. Đây là đơn vị được Đảng ủy Quân đoàn 34 chọn làm trước để rút kinh nghiệm cho đại hội các Đảng bộ cơ sở trong Quân đoàn.

Quân đoàn 34 thắt chặt tình đoàn kết quân dân

Quân đoàn 34 thắt chặt tình đoàn kết quân dân

(GLO)- Song song nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, các đơn vị Quân đoàn 34 chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tỉnh Gia Lai triển khai công tác dân vận bằng những việc làm thiết thực, nhằm góp phần cải thiện đời sống người dân, tô thắm truyền thống 'Bộ đội Cụ Hồ'.

Sôi nổi thao trường huấn luyện

Sôi nổi thao trường huấn luyện

(GLO)- Sau khi tiếp nhận chiến sĩ mới, các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh đã nhanh chóng kiện toàn, ổn định tổ chức, biên chế, vũ khí trang bị để tiến hành các chương trình huấn luyện sát thực tế, đúng đủ nội dung.