.

Chuyên gia nghệ thuật nói tìm ra bức họa đầu tiên của Leonardo da Vinci

Thứ Hai, 25/06/2018, 13:11 [GMT+7]
.
Tác phẩm "Archangel Gabriel" vẽ trên gạch men năm 1471.
 

 

 Tác phẩm
Tác phẩm "Archangel Gabriel" được trưng bày tại Rome, Italy. Ảnh:EPA.
 
Hôm 21/6, bức chân dung thiên sứ Gabriel trên gạch được trưng bày tại cuộc họp báo ở Rome (Italy). Theo hãng tin Adnkronos, giáo sư Emesto Solari cùng cộng sự công bố kết quả nghiên cứu, phiến gạch có khắc một dãy số và bút tích của Leonardo. Thông điệp được nhóm nhà khoa học giải mã là: "Tôi, Leonardo da Vinci, sinh năm 1452, tác giả của Archangel Gabriel 1471". 
 
Các nhà nghiên cứu còn phát hiện chữ "LDV" ở lề bức họa. Ngoài ra, phòng thí nghiệm ở Milan xác định mẫu đất sét dùng để làm gạch có từ nửa sau thế kỷ 15. Trong kinh thánh, Gabriel được coi là sứ thần của thiên chúa. Ông xuất hiện như nhà tiên tri, báo cho đức mẹ đồng trinh Maria về sự ra đời của Gioan Baotixita - nhà giảng đạo du mục - và việc bà sẽ mang thai chúa Jesus. 
 
Theo Telegraph, tác phẩm thuộc sở hữu của một gia đình quý tộc tên là Fenicia. Họ đến từ Ravello (miền Bắc Italy). Năm 1499, nữ công tước Giovanna D'Aragona xứ Amlfi đã dùng tác phẩm làm vật trả công gia đình Fenicia - đã giúp đỡ bà trong cuộc chống bạo loạn thời kỳ Phục Hưng. Thành viên gia đình hy vọng chính phủ Italy mua tác phẩm và đặt nó trong bảo tàng. Tại họp báo, giáo sư Emesto Solari nói: "Đây là sáng tác sớm nhất của Leonardo, kèm chữ ký danh họa. Tôi mong tác phẩm được giữ lại tại Italy. Đây là một phần di sản quốc gia của chúng ta".
 
Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu hoài nghi tính xác thực về gốc gác tác phẩm. Giáo sư Kemp (Đại học Oxford) nói trên The Telegraph: "Cách xử lý phần tóc và trang phục trong bức vẽ khó thể thuyết phục đây là tác phẩm của Leonardo da Vinci".
 
Hiện nay, rất ít tranh thật của Leonardo còn sót lại và hầu hết được cất giữ trong bảo tàng. Mùa đông năm ngoái, tác phẩm Salvator Mundi (Đấng cứu thế) của danh họa được bán với giá 450 triệu USD. Bức họa gây tranh cãi về danh tính người vẽ. Một số chuyên gia cho rằng Salvator Mundi không phải là của Leonardo da Vinci. Tác phẩm được phát hiện năm 2005 và phục chế, trưng bày năm 2011.
 
Leonardo da Vinci (1452 - 1519) là danh họa, nhà điêu khắc, bác sĩ người Italy. Ông nổi tiếng với một số tác phẩm như: Bữa ăn tối cuối cùng (1498), Mona Lisa (1503) Leda và thiên nga (1508)...
 
Trọng Trường (VNE)
.