.

Ngày 16-2, Viện Công tố tài chính quốc gia (PNF) Pháp thông báo tiếp tục điều tra về ứng cử viên tổng thống của đảng cánh hữu “Những người Cộng hòa” (LR) Francois Fillon liên quan đến cáo buộc về việc ông đã sử dụng công quỹ để trả lương cho vợ và con với tư cách là trợ lý Quốc hội - những công việc được cho là “giả tạo".
 

Ứng cử viên Francois Fillon.
Ứng cử viên Francois Fillon.

Trong một thông cáo phát đi cùng ngày, PNF khẳng định cần phải tiếp tục tiến hành công tác điều tra. Theo báo Le Monde của Pháp, các nhà điều tra đã thu thập nhiều bằng chứng chống lại ứng cử viên Francois Fillon và vợ là Peneloppe Fillon, đủ để khởi tố họ vì tội “biển thủ công quỹ”, “lạm dụng tài sản xã hội” và “che giấu” hành vi phạm tội.

Phản ứng sau thông cáo nói trên, các luật sư của ông Fillon cho rằng PNF không có thẩm quyền để tiến hành điều tra về ứng cử viên này và việc làm này “vi phạm nguyên tắc phân quyền” giữa hai ngành tư pháp và lập pháp.

Về phần mình, ông Fillon cho rằng quyết định của PNF không có gì mới và không nêu rõ là ông sẽ bị khởi tố hay không mà chỉ đưa một tuyên bố “nuôi dưỡng bộ phim nhiều tập của truyền thông Pháp.” Ông cũng khẳng định quyết tâm theo đuổi chiến dịch tranh cử tổng thống nhằm chấn hưng và hiện đại hóa nước Pháp.

Trước đó vào ngày 25-1 vừa qua, PNF đã mở cuộc điều tra sơ bộ về tội danh biển thủ công quỹ và lạm dụng tài sản xã hội của ứng cử viên Francois Fillon, sau khi tuần báo trào phúng Le Canard Enchainé ngày 31-1 phanh phui việc ông trả lương cho vợ cùng các con trong một thời gian dài, với mức lương tổng cộng khoảng 1 triệu euro, để làm những công việc mà những người này được cho là đã không hề thực hiện trong thực tế.

Vụ bê bối tài chính đã khiến uy tín của ông Fillon sụt giảm mạnh. Từ vị trí ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc chạy đua vào Điện Elysée (Phủ Tổng thống), ông Fillon hiện được dự báo là sẽ thua ngay trong vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống Pháp diễn ra ngày 23-4 tới. Người được lợi nhất trong vụ khủng hoảng này là bà Marine Le Pen, Chủ tịch đảng cực hữu “Mặt trận Quốc gia” (FN). Ngoài ra, ứng cử viên trung dung là cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron, cũng đang thăng tiến nhanh. Theo kết quả các cuộc thăm dò tiến hành gần đây nhất, hai ứng cử viên này sẽ đối đầu trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Pháp sắp tới. Tuy nhiên, các diễn biến dồn dập trên chính trường Pháp thời gian qua báo hiệu một mùa bầu cử sôi động, kịch tính và khó lường. Khó có thể dự đoán ai sẽ chiến thắng trong cuộc đua vào Điện Elysée. Mọi khả năng hiện đang để ngỏ.

Theo TTXVN

.
Bình luận (0)
.
.