.

Thượng nghị sĩ Mỹ gặp trực tiếp Nhà lãnh đạo Đài Loan họp bàn mua bán vũ khí

15:25 [GMT+7]
.

Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz và thống đốc Greg Abbot đã gặp mặt trực tiếp và họp bàn với Nhà lãnh đạo Đài Loan hôm 8-1, nhân dịp bà Thái Anh Văn quá cảnh tại Texas trên hành trình công du tới khu vực Trung Mỹ.
 

Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz.
Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz.

Theo tờ Guardian, trước đó, một bức thư của lãnh sự quán Trung Quốc đã đề nghị phái đoàn quốc hội thành phố Houston "giữ nguyên quan điểm với chính sách 'một Trung Quốc' và không gặp mặt Nhà lãnh đạo Đài Loan".

Cuộc gặp hôm 8-1 diễn ra sau sự kiện Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump tiến hành điện đàm với bà Thái trong tháng 12/2016. Đây là cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Đài Loan kể từ năm 1979, thời điểm Washington và Bắc Kinh thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức. Trung Quốc cũng đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ ông Trump đồng thời cảnh báo Tổng thống đắc cử cần "thận trọng" trong các vấn đề liên quan tới Đài Loan. Tuy nhiên, dù Tổng thống Mỹ Barack Obama lên tiếng khẳng định Nhà Trắng duy trì quan điểm đối với chính sách "một Trung Quốc" thì ông Trump vẫn tiếp tục có những tuyên bố đe dọa thay đổi chính sách đối ngoại với Bắc Kinh.

"Trung Quốc cần hiểu rằng trên đất Mỹ, chúng tôi có quyền tự đưa ra quyết định về việc gặp gỡ vị khách nào. Cuộc gặp này không liên quan tới Trung Quốc mà nó là mối quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, quốc gia đồng minh mà chúng tôi có quyền bảo vệ. Trung Quốc cũng không cho chúng tôi quyền quyết định họ được phép gặp gỡ ai. Do đó, khi thấy phù hợp, chúng tôi sẽ tiếp tục gặp những người mà chúng tôi muốn kể cả Nhà lãnh đạo Đài Loan", ông Cruz nói.

Cũng theo ông Cruz, trong cuộc họp hôm 8/1, ông và bà Thái đã thảo luận về "hoạt động mua bán vũ khí, trao đổi ngoại giao và các mối quan hệ kinh tế" nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại giữa thị trường bang Texas và Đài Loan.

Trong khi đó, thị trưởng thành phố Houston, ông Abbott cho biết ông và Nhà lãnh đạo Đài Loan đã trao đổi về lĩnh vực thương mại nông nghiệp, khí đốt và năng lượng cũng như tặng quà cho hai bên".

Theo infornet

.
Bình luận (0)
.
.