Gia Lai: Đề phòng ngộ độc thực phẩm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Gia ai, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh chỉ xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) làm 25 người nhập viện cấp cứu. Mùa nắng nóng đang diễn ra là điều kiện rất thuận lợi cho sự phát triển của các loại vi khuẩn, vì vậy, nếu không bảo quản cẩn thận thức ăn sẽ làm gia tăng nguy cơ NĐTP.  

Bác sĩ Thái Quang Hiếu-cán bộ Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh, cho biết: Sau khi sử dụng thực phẩm, khoảng thời gian mà các triệu chứng ngộ độc xuất hiện phụ thuộc vào nguồn gốc  nhiễm trùng, nhưng có thể dao động từ 1 giờ đến nhiều ngày sau. Các trường hợp ngộ độc biểu hiện thông qua các triệu chứng: đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau đầu, người mệt mỏi...

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo bác sĩ Hiếu, các chất độc tự nhiên trong thực phẩm có khá nhiều loại mà đôi khi chúng ta vô tình gặp phải như các loại cá độc, nấm độc, thức ăn bị ôi thiu… Trường hợp phát hiện các triệu chứng khác lạ hay NĐTP nặng, cần chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt; không cho bệnh nhân uống bất cứ loại thuốc nào theo lời mách bảo. Ngoài ra, cần đưa theo các dịch nôn hoặc thức ăn đang dùng để xét nghiệm tìm ra nguyên nhân ngộ độc.

Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh khuyến cáo: Mùa hè là thời điểm số vụ NĐTP diễn ra nhiều nhất trong năm. Để phòng tránh NĐTP, người dân nên thực hiện tốt 10 lời khuyên sau đây:

1. Lựa chọn và mua thực phẩm ở nơi càng gần nhà càng tốt, nên chọn những con vật (cá, tôm, gà vịt...) đang còn sống. Với những thực phẩm đã giết mổ, pha chế sẵn thì nên mua ở những nơi có uy tín, có bảo hành chất lượng và nên lưu lại các hóa đơn mua hàng để sau đó nếu có ngộ độc xảy ra còn biết do loại nào, ai bán... để làm các thủ tục pháp lý và đền bù thỏa đáng.

2. Cần lưu ý đến khâu chế biến thực phẩm của mỗi cá nhân và gia đình, đảm bảo các dụng cụ nhà bếp phải thật sạch.

3.  Nếu sử dụng củ mì, cần chú ý phòng ngừa ngộ độc xyanua. Hàm lượng xyanua có cả trong phần thịt và phần vỏ (thường có hàm lượng cao hơn). Cách tốt nhất để loại bỏ xyanua trong củ mì là lột vỏ, ngâm trong nước lạnh nhiều giờ trước khi luộc, trong lúc luộc nên mở nắp nồi để xyanua bay đi.  Với khoai tây, đậu phộng, người tiêu dùng không nên dự trữ lâu.

4.  Để tránh ngộ độc solanin có trong khoai tây, không nên ăn những củ khoai đã mọc mầm hay những củ có vỏ đã chuyển sang màu xanh, những củ đã đào khỏi mặt đất quá lâu. Nên thận trọng với những thức ăn để lâu hay bảo quản không tốt...

5. Luôn rửa sạch tay thật kỹ trước khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi vuốt ve, chạm vào thú vật.

6. Nấu chín kỹ thức ăn trước khi ăn. Thịt phải chuyển sang màu nâu đỏ hoàn toàn, tuyệt đối không ăn thịt còn màu đỏ hồng.

7. Các thực phẩm để dành, không để quá 4 giờ và phải hâm kỹ trước khi ăn.

8. Cất giữ thịt và cá chưa chế biến trong bao kín và giữ trong đáy tủ lạnh.  Giữ các loại thực phẩm dễ ôi thiu dưới 50 độ C (410 độ F),  rửa rau quả dưới vòi nước chảy trước khi ăn.

9. Không nên dùng lại đồ ăn thừa, nhất là khi chúng không được bảo quản vệ sinh. Để tránh lãng phí, hãy mua và nấu vừa đủ.

10. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm quá hạn, có mùi vị lạ bất thường, hoặc bị ôi thiu, nổi nấm mốc...

Như Ý

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.