.

(GLO)- Không chỉ có nghị lực vượt khó vươn lên làm giàu, ông Nguyễn Long (tổ dân phố 14, phường An Phú, thị xã An Khê) còn luôn sẵn sàng giúp đỡ những người nghèo xung quanh và tích cực ủng hộ các hoạt động an sinh xã hội của địa phương. Chính vì thế, trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống, ông luôn được bạn bè nể phục, làng xóm quý trọng.

Đi lên từ gian khó

Ông Long quê ở xã Vĩnh Quang, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định. Sinh ra trong một gia đình đông anh em, cuộc sống vốn khó khăn càng trở nên khó khăn hơn khi thiếu vắng bờ vai người cha. Ông Long tâm sự: “Cha tôi tập kết ra Bắc từ năm 1954, một mình mẹ tảo tần với vài sào ruộng nuôi mấy anh em song luôn thiếu trước hụt sau. Năm 1965, cả nhà phải rời quê lên An Khê lập nghiệp”.

 

Ông Long an nhiên vui hưởng tuổi già.   Ảnh: N.M
Ông Long an nhiên vui hưởng tuổi già. Ảnh: N.M

Trên vùng đất mới, mấy mẹ con ông phải lăn lộn làm đủ thứ nghề để kiếm sống. Riêng ông sáng sáng phụ gánh hàng ra chợ cho mẹ bán, rồi quay về đi học nghề hớt tóc. Sau một thời gian làm nghề, thấy không “có duyên”, ông chuyển sang học lái xe rồi cũng bỏ nghề  lái xe đi làm lò gạch. “Trong những lần đi giao vật liệu xây dựng cho các công trình, tôi nhận thấy nghề xây dựng cũng có nhiều cái hay. Năm 1996, tôi cùng mấy người bạn hùn vốn mua máy ủi và thuê thêm mấy chiếc xe chuyên dụng để nhận thầu xây dựng các công trình”-ông Long chia sẻ.

Sau nhiều năm làm nghề xây dựng, ông đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm. Ông cho biết: “Tôi không học qua trường lớp về xây dựng nhưng những kinh nghiệm thực tiễn giúp tôi sáng tạo, áp dụng linh hoạt trong các địa hình thi công. Đó luôn là nền tảng vững chắc nhất để thành công”. Năm 2008, ông thành lập Công ty TNHH một thành viên Long Phước với vốn điều lệ 6 tỷ đồng và để người con trai lớn làm Giám đốc. “Số vốn này phần lớn là đi vay. Đến nay, Công ty có khoảng 10 chiếc xe các loại đảm bảo phục vụ cho công tác thi công công trình đường sá, cầu cống, nhà cửa… Công ty thường xuyên tạo việc làm cho trên 20 lao động với mức thu nhập 5-7 triệu đồng/tháng. Hàng năm, doanh thu của Công ty đạt trên 8 tỷ đồng”-ông Long cho biết thêm.

Hết lòng vì cộng đồng

Là người sống có tâm, thấy việc gì có thể giúp được mọi người, ông Long đều không nề hà. “Con hẻm trước nhà đã hẹp lại thường xuyên lầy lội, thương mọi người đi lại vất vả, tôi đưa xe về ủi rộng và đổ đất cao lên. Sau này sẵn nền đó Nhà nước đầu tư đổ bê tông. Từ đó, bà con đi lại thuận lợi hơn. Hẻm 100 đường Nguyễn Nhạc dài gần 600 m cũng trong tình trạng mùa mưa thì sình lầy, nắng lên bụi mù mịt. Sau khi khảo sát, tôi đưa xe về múc ủi, đổ 40 xe đất nâng mặt đường cao, tiếp tục san phẳng. Việc đi lại của người dân từ đó được dễ dàng hơn”-ông Long cho biết.        

Đối với người dân ở tổ dân phố 14 (phường An Phú), ông Long cũng rất nhiệt tình, chu đáo trong cuộc sống hàng ngày. Ông Võ Văn Tân (tổ dân phố 14, phường An Phú) kể: “Tôi biết anh Tám (tên thường gọi ở nhà của ông Long) từ khi mới 12 tuổi. Anh sống rất hòa đồng, luôn giúp đỡ người nghèo. Nhà sẵn có phương tiện nên việc giúp dân vài giờ múc rãnh, san đường là việc làm thường xuyên, nếu tính công và nhiên liệu thì nhiều tiền lắm”.

Ngoài ra, hàng năm, ông Long còn dành hàng trăm triệu đồng cho các công tác từ thiện xã hội, thường xuyên tặng quà cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Kông Chro. Trong các cuộc vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung... do địa phương phát động, ông cũng rất tích cực tham gia. “Bất cứ việc gì cần sự đóng góp cho xã hội, ông Long đều nhiệt tình ủng hộ và luôn là người đóng góp nhiều hơn người khác. Vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, ngoài trao 5-7 suất quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trong tổ, ông còn góp tiền ủng hộ phường mua quà tặng người nghèo”-ông Lê Quang-Bí thư chi bộ tổ dân phố 14, cho biết.

Ngọc Minh

.