.

(GLO)- Với phương châm sẻ chia vì cộng đồng, đặc biệt là những bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Chư sê. Chương trình phát cháo từ thiện do chùa Mỹ Thạch phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Sê và Trung tâm Y tế huyện Chư Sê được triển khai thực sự đã mang lại những kết quả tích cực.

Một buổi phát cháo tại Trung tâm Y tế huyện Chư Sê. Ảnh: Đức Chí
Một buổi phát cháo tại Trung tâm Y tế huyện Chư Sê. Ảnh: Đức Chí

 

Với khoảng 100 suất cháo dinh dưỡng được phát miễn phí tại Trung tâm Y tế huyện Chư Sê  từ 5 giờ 45 phút  đến 6 giờ sáng các ngày thứ ba và thứ năm hàng tuần đã góp phần động viên, chia sẻ phần nào khó khăn cho gia đình các bệnh nhân nghèo, đặc biệt là bệnh nhân người đồng bào dân tộc thiểu số. Không chỉ dừng lại là phát cháo cho bệnh nhân, chùa Mỹ Thạch phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện và Trung tâm Y tế huyện Chư Sê đặt tủ quần áo từ thiện với phương châm “Ai thiếu đến lấy, ai thừa đến ủng hộ”. Là một bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Ngoại Trung tâm Y tế huyện Chư Sê, ông Lê Văn Thành cho biết: “Hôm nay tôi rất xúc động được nhận cháo từ thiện, tôi xin cảm ơn các cấp, các ngành đã phát tâm từ thiện giúp những bệnh nhân cũng như những mảnh đời kém may mắn”.

Để có được những suất cháo nóng hổi và đủ chất dinh dưỡng phát cho bệnh nhân trước giờ uống thuốc, các tình nguyện viên đã phải chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế từ chiều hôm trước, nguyên liệu chủ yếu là: gạo, các loại rau, củ quả và các loại nấm… đến khoảng 3 giờ sáng khi mọi người đang còn yên giấc, các tình nguyện viên đã phải thức dậy để hoàn thành công việc của mình, tuy vất vả nhưng ai nấy đều cảm thấy vui vì những việc mình đã làm.

Bà Nguyễn Xuân Phương, tình nguyện viên vui vẻ chia sẻ: “Cứ mỗi tuần vào thứ ba và thứ năm, phật tử chùa Mỹ Thạch phát tâm nấu cháo dinh dưỡng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Chư Sê, để có những suất cháo cho bệnh nhân các tình nguyện viên đã chuẩn bị nguyên liệu từ chiều hôm trước, khoảng 3 giờ sáng ngày hôm sau tiến hành nấu cháo để kịp phát cho bệnh nhân trước giờ uống thuốc”.

Là người sáng lập và đồng hành với chương trình từ những ngày đầu, với thông điệp hãy kết nối những vòng tay nhân ái, đùm bọc sẻ chia, hãy bắt đầu từ những việc nhỏ để nhân lên những giá trị tốt đẹp, Đại đức Thích Quảng Phước-Trụ trì chùa Mỹ Thạch-huyện Chư Sê cho biết: “Xuất phát từ thực tế thời gian qua, tại Trung tâm Y tế huyện Chư Sê đã có nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đặc biệt là bệnh nhân người đồng bào dân tộc thiểu số, buổi sáng không có gì để ăn trước giờ uống thuốc, được sự nhất trí của Huyện ủy, UBND huyện, chùa Mỹ Thạch phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Trung tâm Y tế huyện phát động chương trình bát cháo tình thương với mong muốn chia sẻ phần nào khó khăn với người bệnh, để chương trình ngày một phát triển rất mong được sự quan tâm của các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm và của cả cộng đồng”.

 

Bệnh nhân tự chọn quần, áo tại tủ quần áo từ thiện đặt tại Trung tâm Y tế huyện Chư Sê. Ảnh: Đức Chí
Bệnh nhân tự chọn quần, áo tại tủ quần áo từ thiện đặt tại Trung tâm Y tế huyện Chư Sê. Ảnh: Đức Chí

 

Có được những kết quả như ngày hôm nay Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Sê đóng một vai trò  quan trọng để nối những nhịp cầu nhân ái đến với các bệnh nhân nghèo. Trao đổi về vấn đề này, bà Phạm Thị Hồng Bích-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Sê nói: “Phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc, thương người như thể thương thân, được sự đồng ý của Huyện ủy, UBND huyện, Hôi Chữ thập đỏ huyện Chư Sê phối hợp với chùa Mỹ Thạch, Trung tâm Y tế huyện Chư Sê tổ chức chương trình nấu cháo dinh dưỡng cho tất cả bệnh nhân vào sáng thứ 3 và thứ 5 hàng tuần; đồng thời đặt tủ quần áo phục vụ cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Chư Sê. Hội Chữ thập đỏ huyện rất mong trong thời gian tới luôn nhận được sự ủng hộ của các Mạnh Thường Quân, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội cùng đồng hành để chương trình này luôn được duy trì, nhằm giúp đỡ, động viện người bệnh, đặc biệt là bệnh nhân nghèo giảm bới khó khăn, yên tâm điều trị, mau chóng khỏi bệnh”.

Chứng kiến niềm vui khi những bệnh nhân được nhận những suất cháo dinh dưỡng và quần áo từ các nhà hảo tâm, bác sĩ Nguyễn Ngọc Vinh-Trưởng Khoa Nội-Nhi-Nhiễm - Trung tâm Y tế huyện Chư Sê phấn khởi: “Cảm ơn các cấp, các ngành đã giúp đỡ cho các bệnh nhân đang điều trị tai đây, Chương trình bát cháo tình thương chúng tôi mong muốn từ rất lâu rồi, vì nhiều lý do nên chưa thực hiện được, hôm nay rất vui mừng vì chương trình chúng ta ấp ủ bao năm nay đã thực hiện được”.

Là hoạt động ý nghĩa, xuất phát từ sự quan tâm, tấm lòng sẻ chia đến những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, hy vọng hoạt động “Nồi cháo nhân đạo” sẽ luôn đồng hành với những bệnh nhân nghèo, thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của các tổ chức và cả cộng đồng.

Đức Chí

.