.

(GLO)- Sau 20 năm đặt chân đến xã Ia Piơr (huyện Chư Prông), ông Nguyễn Văn Tất đã từng bước biến vùng đất trống rộng gần 20 ha thành những vườn cây mang lại hiệu quả kinh tế cao. Không chỉ thoát nghèo, gia đình ông còn được biết đến là hộ sản xuất kinh doanh giỏi với thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm.

Dù ngôi nhà chính nằm ở làng Piơr 1 nhưng mọi sinh hoạt của gia đình ông Tất lại tập trung tại căn nhà gạch dựng tạm ngoài rẫy. Bao quanh căn nhà ấy là bạt ngàn các loại cây ăn trái, điều và cao su. Ông Tất lý giải việc “cắm chốt” tại căn nhà này không chỉ để tiện cho việc chăm sóc vườn cây mà còn bởi đây là nơi gia đình ông đã gắn bó kể từ ngày vào Ia Piơr lập nghiệp.

 

Ông Tất mạnh dạn chuyển đổi đất trồng cao su sang trồng cây ăn trái để tăng thu nhập. Ảnh: H.T
Ông Tất mạnh dạn chuyển đổi đất trồng cao su sang trồng cây ăn trái để tăng thu nhập. Ảnh: H.T

Nhấp chén trà nóng hổi, ông Tất chậm rãi kể cho chúng tôi nghe về hành trình 20 năm gắn bó với mảnh đất Ia Piơr nắng gió: “Quê tôi ở tỉnh Hải Dương. Năm 1997, tôi quyết định đưa vợ và 3 đứa con vào Ia Piơr lập nghiệp theo diện kinh tế mới. Khi vào đến nơi, gia đình được Nhà nước cấp 400 m2 đất ở, 1 căn nhà gỗ, 5 sào đất canh tác và 6 tháng gạo. Tuy nhiên, con cái đông, lại phải bắt đầu cuộc sống mới với số tiền chưa đến 2 triệu đồng nên gia đình gặp nhiều khó khăn. Vợ chồng tôi phải đi bắt cua, cá ở các con suối gần nhà, đồng thời mượn đất để trồng lúa nhằm giải quyết cái đói trước mắt”.

Khó khăn là vậy nhưng với sự cố gắng không ngừng, cuộc sống của gia đình ông Tất cũng dần được cải thiện. Chỉ sau một thời gian ngắn, 5 sào đất sản xuất của gia đình ông đã được phủ xanh bởi các loại cây trồng ngắn ngày như: bắp, mì, đậu. Khi đã có thu nhập, ông lại mạnh dạn mua thêm đất để mở rộng diện tích sản xuất. Do đó, thu nhập của gia đình ngày càng tăng, có thời điểm đạt trên 300 triệu đồng/năm. “Trồng các loại cây này không những hợp với thời tiết và thổ nhưỡng ở đây mà còn nhanh cho thu nhập. Vì vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, gia đình tích lũy được một số vốn kha khá”-ông Tất vui vẻ cho biết.

Chưa dừng lại ở đó, năm 2008, ông Tất lại mua thêm đất đầu tư trồng cao su, điều. Đồng thời, ông đào ao nuôi cá, mua máy cày, máy ủi để phục vụ nhu cầu sản xuất của gia đình và làm thuê cho các hộ dân trong làng. Nhờ đó, thu nhập của gia đình tăng lên, mỗi năm đạt trên 1 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi trên 500 triệu đồng. Đầu năm 2015, ông đầu tư 1 tỷ đồng để chuyển đổi 6 ha trồng cao su và đậu, bắp, mì sang trồng các loại cây ăn quả như: na, mít, ổi, xoài, chanh. “Sau khi nghiên cứu, thấy các loại cây ăn trái này hợp với thổ nhưỡng ở đây, tôi sang Lâm Đồng và Đồng Nai để tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc. Sau đó, tôi mua giống về trồng và xây dựng hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho vườn cây. Đến nay, vườn cây đã cho quả, thu bói sẽ được khoảng 800 triệu đồng”-ông Tất cho biết.

 

Ông Nguyễn Ngọc Khánh-Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chư Prông: “Ông Tất là một cán bộ Hội năng động, nhiệt tình trong công tác. Nhờ có ông tích cực tuyên truyền, vận động mà phong trào nông dân ở địa phương được hội viên hưởng ứng nhiệt tình và đạt kết quả tích cực. Không những thế, ông luôn vượt khó trong lao động sản xuất, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cây trồng để nâng cao hiệu quả sản xuất. Ông xứng đáng là tấm gương sản xuất kinh doanh giỏi để cán bộ, hội viên học tập, làm theo”.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Tất còn là một Chủ tịch Hội Nông dân xã rất nhiệt tình. Dù bận rộn với việc nương rẫy nhưng ông luôn dành thời gian chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản xuất cho cán bộ, hội viên. Đồng thời, ông thường xuyên tìm hiểu thị trường để định hướng cho hội viên hướng sản xuất hợp lý nhằm nâng cao thu nhập. Ngoài ra, ông còn giúp nhiều cán bộ, hội viên mua cây giống trả chậm không tính lãi để phát triển sản xuất. Hội viên Vũ Thị Thoa (thôn Kỳ Phong, xã Ia Piơr) cho biết: “Nhờ được ông Tất giúp mua trả chậm một số mặt hàng cây-con giống và phối hợp giúp vay vốn từ ngân hàng, quỹ Hội mà tôi và nhiều hội viên có cơ hội đầu tư chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để tăng thu nhập, thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu”.

Với nỗ lực của mình, ông Tất nhiều năm liền được công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, xã; được chính quyền huyện, xã và cấp trên biểu dương vì đã đạt thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân.

Hồng Thương

.