Xét tuyển đại học theo nhóm trường: Thí sinh sẽ không bị trượt oan!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thứ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD&ĐT) Bùi Văn Ga cho biết, việc thành lập nhóm xét tuyển, các trường đều có lợi, ngay các thí sinh cũng có lợi. Bởi vì khi các trường xác định được chuẩn xét điểm vào các ngành thì các thí sinh sẽ không bị trượt oan.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, quy chế tuyển sinh năm nay cho phép thí sinh đăng kí nhiều nguyện vọng, không giới hạn, nhưng mỗi thí sinh chỉ được chọn 1 nguyện vọng cao nhất trong số đăng kí. Vì vậy, các trường mà xét duyệt riêng lẻ sẽ khó xác định điểm chuẩn như thế nào để phù hợp, để xác định chỉ tiêu đăng ký. Khi tham gia nhóm xét tuyển sẽ giúp cho các trường, xác định được điểm chuẩn phù hợp.

Hiện nay theo số liệu thống kê thí sinh đăng kí có thể chia 2 nhóm nhóm phía Nam từ Quảng Bình trở vào, nhóm phía Bắc từ Hà Tĩnh đổ ra. 2 nhóm đã hình thành và ngồi với nhau để chuẩn bị phối hợp trong công tác xét tuyển.

 
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn GaPV: Việc các trường tự tham gia thành lập nhóm xét tuyển này, liệu có xảy ra việc trang chấp cái quyền trong việc lọc “ảo” của bộ không hay các trường vẫn được tự chủ như trước đây?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới quyền tự chủ của các trường. Việc thành lập nhóm xét tuyển này, các trường đều có lợi, ngay các thí sinh cũng có lợi. Bởi vì khi các trường xác định được chuẩn xét điểm vào các ngành thì các thí sinh sẽ không bị trượt oan.

Việc thành lập nhóm này, các trường sẽ tự lọc "ảo" trong nhóm. Nhóm phía Bắc lọc ảo khu vực phía Bắc. Nhóm phía Nam lọc ảo phía Nam. Sau đó thì 2 nhóm cùng đưa ra cổng thông tin của Bộ. Bộ sẽ lọc những học sinh chuyển từ phía Bắc vào Nam, từ Nam ra Bắc. Như vậy mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất vào hệ thống của trường trong cả nước, nên các trường sẽ không có thí sinh ảo nữa.

PV: Việc đưa ra quy định, mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng, đây cũng là một tiêu chí giúp cho các trường có thể dễ dàng loại bỏ thí sinh ảo không thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Trong đợt xét tuyển thứ nhất, mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất dù thí sinh đăng ký rất nhiều nguyện vọng để đảm bảo cho các em trúng tuyển vào ngành các em yêu thích nhất và đảm bảo sự công bằng chung cho các em thí sinh trong cả nước.

Nhưng kể từ nguyện vọng bổ sung trở đi, tức là đợt xét tuyển thứ 2, thí sinh có thể lọt vào nhiều trường, đợt bổ sung sẽ giao cho các trường chủ động hoàn toàn trong việc kêu gọi đăng kí xét tuyển thí sinh. Cho nên đợt một phải quy định như vậy để có sự công bằng và hệ thống các thí sinh không bị lộn xộn.

PV: Khi tuyển sinh theo nhóm, các thí sinh cần lưu ý điều gì?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Xét tuyển theo nhóm nên hoàn toàn không động gì tới nguyện vọng của các thí sinh. Đây là thao tác giữa các trường phối hợp với nhau để làm công tác xét tuyển, đảm bảo không có thí sinh ảo.

Thí sinh không ảnh hưởng gì. Năm trước, nhóm ít, chúng ta có quy định riêng về đăng kí xét tuyển theo nhóm, đăng kí vào các trường trong nhóm như thế nào. Năm nay thì hoàn toàn không có một quy định nào.

PV: Việc tuyển sinh theo nhóm, gần như một xu hướng mới, năm ngoái thì chỉ có 12 tường tham gia nhóm này, năm nay thì có 2 nhóm rất lớn. Vậy thì nó sẽ mở ra hướng như thế nào trong việc xét tuyển trong tương lai?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Bộ đã hướng tuyển sinh theo nhóm từ rất lâu, từ 2015 bộ đã muốn các trường đúng ra tổ chức nhóm như vậy để tuyển sinh không có bị thí sinh ảo. Khi đó các trường chưa thấy được lợi ích của nhóm. Năm nay, các trường đã tự nguyện lập nhóm. Bộ không bắt buộc, quy chế cũng không bắt buộc, 2 nhóm hình thành và thảo luận với nhau rất sôi nổi trong việc xét tuyển.

Là một định hướng rất tốt, đúng theo luật giáo dục đại học, tuyển sinh là nhiệm vụ tự chủ ở các nhà trường. Năm nay, nếu các nhóm làm tốt thì kể từ sang năm, Bộ thi xong sẽ chuyển kết quả cho các nhóm tự xét tuyển, Bộ hoàn toàn không can thiệp tuyển sinh các trường. Thực hiện đúng theo quy định của luật giáo dục đại học.

Xin trân trọng cám ơn Thứ trưởng!

Theo Dantri
 

Đã có 45 trường Đại học, Cao đẳng từ Hà Tĩnh trở ra dự kiến tham gia vào nhóm tuyển sinh của các trường phía Bắc.

Vừa qua tại Hà Nội, các trường đại học khu vực phía Bắc đã họp bàn về phương án xét tuyển theo nhóm. Từ một nhóm có tên gọi GX bao gồm 12 trường Đại học trong kỳ tuyển sinh năm 2016, năm nay số trường tham gia đã tăng lên gần 4 lần. Sự hình thành và phát triển các nhóm trường chung trong 2 năm vừa qua cho thấy xu hướng đổi mới trong tuyển sinh Đại học. Các trường đang ngày càng tự chủ hơn trong tuyển sinh đầu vào.

Đến thời điểm hiện tại, đã có 45 trường Đại học, Cao đẳng từ Hà Tĩnh trở ra dự kiến tham gia vào nhóm tuyển sinh của các trường phía Bắc, trong đó có các trường Đại học hàng đầu và cả các trường vốn khó khăn về nguồn tuyển. Họ tham gia nhóm chung để cùng chia sẻ thông tin xét tuyển, giúp lọc thí sinh ảo tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm

Dự thảo chương trình phổ thông tổng thể: Còn nhiều băn khoăn

Dự thảo chương trình phổ thông tổng thể: Còn nhiều băn khoăn

(GLO)- Dự thảo chương trình phổ thông tổng thể mà Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) đã công bố cùng thời gian áp dụng dự kiến là năm học 2018-2019 đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người làm giáo dục. Đa số ý kiến cho rằng, cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên hiện nay chưa thể đáp ứng được những đổi mới mà bản dự thảo này đưa ra.
Sân chơi hữu ích cho trẻ mầm non

Sân chơi hữu ích cho trẻ mầm non

(GLO)- Hội thi “Bé thông minh, nhanh trí“ do Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Mang Yang lần đầu tiên tổ chức đã tạo ấn tượng mạnh với tất cả những ai có mặt bởi sự nhanh nhẹn, linh hoạt, tự tin của các bé 5 tuổi đến từ 13 trường Mầm non trên địa bàn huyện.
Chư Prông nâng cao chất lượng giáo dục

Chư Prông nâng cao chất lượng giáo dục

(GLO)- Chư Prông là huyện có trên 47% là học sinh dân tộc thiểu số. Trước đây, nhiều phụ huynh thường có thói quen đưa con em mình lên rẫy để tiện sinh hoạt nên ảnh hưởng rất lớn việc học tập của các em. Do đó, để duy trì sĩ số và nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục-Đào tạo huyện Chư Prông đã có sự nỗ lực rất lớn.
Đề thi THPT quốc gia sắp xếp từ dễ đến khó

Đề thi THPT quốc gia sắp xếp từ dễ đến khó

Đề thi trắc nghiệm sẽ sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó, do vậy thí sinh tùy vào học lực của mình để đọc đề đến đâu làm chắc chắn đến đó mà không cần phải đọc hết đề để chọn câu hỏi dễ như trước đây.
Gia Lai tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số

Gia Lai tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số

(GLO)- Tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số là nhiệm vụ được Trường Tiểu học Cao Bá Quát (xã Ia Kly, huyện Chư Prông) chú trọng thực hiện trong những năm gần đây. Với việc triển khai nhiều giải pháp thiết thực, các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Việt của các em được tăng cường, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng dạy và học.
Mang tri thức về với vùng xa

Mang tri thức về với vùng xa

(GLO)- Thư viện tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với Thư viện thị xã An Khê tổ chức những chuyến “xe ô tô thư viện lưu động“ đến với một số điểm trường vùng xa trên địa bàn thị xã. Không chỉ nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu sách, hoạt đồng này còn giúp học sinh nơi đây có cơ hội tiếp cận với máy tính và nhiều loại sách, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.
Chung tay bảo vệ trẻ em trước nạn xâm hại tình dục

Chung tay bảo vệ trẻ em trước nạn xâm hại tình dục

(GLO)- Thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông liên tiếp thông tin các vụ xâm hại tình dục trẻ em khiến nhiều bậc phụ huynh không khỏi lo lắng. Để giải tỏa áp lực này, mới đây Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai (TTCS Gia Lai) thuộc Tập đoàn Thành Thành Công (TTC) đã tổ chức buổi giáo dục chuyên đề “Chung tay bảo vệ trẻ em trước nạn xâm hại tình dục“ tại Trường Tiểu học và THCS Lê Văn Tám (thị xã Ayun Pa, Gia Lai).
Ngoại khóa-Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục ở Kbang

Ngoại khóa-Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục ở Kbang

(GLO)- Những năm qua, huyện Kbang luôn chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh bậc Tiểu học, nhất là học sinh dân tộc thiểu số. Bên cạnh các giải pháp như xây dựng văn hóa đọc, tăng cường kỹ năng chính tả, nghe và viết…, địa phương còn tổ chức nhiều hoạt động giáo dục ngoại khóa nhằm giúp học sinh phát triển toàn diện cả về “đức-trí-thể-mỹ“.
Học sinh lớp 8 sáng chế thành công sản phẩm giám sát bệnh nhân đột quỵ

Học sinh lớp 8 sáng chế thành công sản phẩm giám sát bệnh nhân đột quỵ

Với mong muốn giảm thiểu tỷ lệ người bệnh bị đột quỵ hoặc bị tai nạn té ngã mà người nhà không biết, một học sinh lớp 8 ở TP. Cần Thơ đã sáng chế bộ sản phẩm giám sát bệnh nhân với tên gọi SmartCare. Sản phẩm này đã đạt giải Khuyến khích cuộc thi Khoa học Kỹ thuật toàn quốc vào tháng 3 năm nay.