Trao cơ hội-tặng tương lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đồng hành cùng các em học sinh nghèo hiếu học bằng cách trao học bổng xuyên suốt cho đến khi các em hoàn thành chương trình đại học hay thậm chí du học-đó là cách mà một số nhà hảo tâm đang chọn để chắp cách ước mơ và trao cơ hội đổi đời cho các em.

Học bổng đồng hành

Là người con của Phố núi, yêu Pleiku bằng tình yêu máu thịt, thầy Phạm Phúc Thịnh-hiện công tác tại Hệ thống Trường Việt Mỹ TP. Hồ Chí Minh (VAschools) cùng các nhà hảo tâm đang tiến hành thủ tục để trao 4 suất học bổng, mỗi suất trị giá 165 triệu đồng/năm cho 4 em học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn TP. Pleiku. Đây là một cơ hội tuyệt vời bởi các em sẽ được chuyển vào học tại Hệ thống Trường Việt Mỹ-một môi trường học tập hiện đại với chương trình song ngữ. Sau khi kết thúc chương trình phổ thông, các em sẽ tiếp tục được tài trợ học bổng để hoàn thành chương trình đại học hoặc du học.

 

Thầy Phạm Phúc Thịnh trao hướng dẫn làm hồ sơ nhập học của Hệ thống Trường Việt Mỹ cho em Lâm Thị Hương Giang. Ảnh: N.G
Thầy Phạm Phúc Thịnh trao hướng dẫn làm hồ sơ nhập học của Hệ thống Trường Việt Mỹ cho em Lâm Thị Hương Giang. Ảnh: N.G

Nói về ý tưởng trao những suất học bổng mang tính chất đồng hành với học sinh nghèo hiếu học, thầy Phạm Phúc Thịnh bày tỏ: “Chúng tôi đều là những người đã từng sinh sống, gắn bó và đặc biệt là rất yêu mến Pleiku nên khi có điều kiện, chúng tôi muốn góp chút công sức làm những việc có ích cho nơi đây. Những suất học bổng này chí ít sẽ giúp cho Pleiku không bỏ lỡ mất những nhân tài mà do hoàn cảnh khó khăn nên không thể vươn tới một tầm cao xứng đáng”. Là người sẽ sát cánh cùng các em, thầy Thịnh nói rõ nhiệm vụ của các em khi được nhận học bổng là phải nỗ lực hết mình để học tập và cuối năm điểm tổng kết trung bình môn của các em không dưới 7.5. Nếu không đạt được yêu cầu này, các em sẽ bị cắt học bổng để nhường cơ hội lại cho bạn khác. “Khi nhận học bổng này, các em sẽ được lo ăn, ở, tiền tàu xe về thăm nhà vào dịp hè và Tết, thậm chí cả tiền tiêu vặt nên các em không có gì phải lo nghĩ ngoài việc học. Đây là cách để chúng tôi khiến các em có động lực phấn đấu và quyết giành lấy học bổng trong năm học tiếp theo”.

Niềm vui bất ngờ

Đối với gia đình em Lâm Thị Hương Giang (học sinh lớp 9, Trường THCS Tôn Đức Thắng, TP. Pleiku), khi nghe tin sẽ được nhận suất học bổng đi học tại Trường Tiểu học và Trung học Việt Mỹ (TP. Hồ Chí Minh) là một niềm vui quá lớn. 2 năm trước, bố em đột ngột qua đời bởi căn bệnh cao huyết áp, một mình mẹ là công nhân cầu đường nuôi 2 chị em ăn học. “Thấy con học giỏi tôi mừng lắm, nhưng tôi luôn lo lắng sẽ không thể đủ sức đảm bảo cho con điều kiện học tập tốt, nhất là bây giờ tuổi ngày càng cao, đau bệnh liên miên. Khi nhận được tin Giang được học bổng cho đến khi học xong đại học, hai mẹ con mừng mà chỉ biết ôm nhau khóc”-bà Hoàng Thị Bịch, mẹ Giang nói trong nước mắt. Còn Giang, em hạnh phúc bởi những cố gắng của mình chính là phần thưởng lớn dành cho mẹ. Em sẽ có cơ hội vươn ra biển lớn và xa hơn là em sẽ có điều kiện để báo đáp công ơn nuôi dưỡng của cha mẹ.

Còn với 2 anh em sinh đôi Vũ Quốc Bảo và Vũ Quốc Khánh (học sinh lớp 8, Trường THCS Nguyễn Huệ, TP. Pleiku) thì tin vui này chính là cứu cánh. Mẹ mất khi mới được 29 tháng tuổi, 2 em được bác ruột và bà nội mang về nuôi. Đầu năm 2017, bố 2 em lại mất vì căn bệnh viêm phổi cấp tính. Lại là một nỗi đau quá lớn đối với 2 cậu bé. 2 mái đầu bạc trắng trong nhà là bà nội đã 92 tuổi và bác đã 72 tuổi không thể là chỗ dựa vững chắc cho Bảo và Khánh. “Thực sự chúng tôi không thể lo tiếp cho cháu vì tuổi đã cao, sức đã yếu. Bảo và Khánh nhận được suất học bổng này là quá tốt, quá hạnh phúc đối với chúng tôi. 2 cháu đi, 2 bà già này ở nhà cũng buồn lắm nhưng vì tương lai các cháu, nỗi buồn của chúng tôi có là gì đâu”-bà Vũ Thị Kim Ký-bác ruột của Bảo và Khánh nói và lau vội những giọt nước mắt còn đọng lại giữa những nếp nhăn trên gương mặt.

Nguyễn Giang

Có thể bạn quan tâm

Dự thảo chương trình phổ thông tổng thể: Còn nhiều băn khoăn

Dự thảo chương trình phổ thông tổng thể: Còn nhiều băn khoăn

(GLO)- Dự thảo chương trình phổ thông tổng thể mà Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) đã công bố cùng thời gian áp dụng dự kiến là năm học 2018-2019 đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người làm giáo dục. Đa số ý kiến cho rằng, cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên hiện nay chưa thể đáp ứng được những đổi mới mà bản dự thảo này đưa ra.
Sân chơi hữu ích cho trẻ mầm non

Sân chơi hữu ích cho trẻ mầm non

(GLO)- Hội thi “Bé thông minh, nhanh trí“ do Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Mang Yang lần đầu tiên tổ chức đã tạo ấn tượng mạnh với tất cả những ai có mặt bởi sự nhanh nhẹn, linh hoạt, tự tin của các bé 5 tuổi đến từ 13 trường Mầm non trên địa bàn huyện.
Chư Prông nâng cao chất lượng giáo dục

Chư Prông nâng cao chất lượng giáo dục

(GLO)- Chư Prông là huyện có trên 47% là học sinh dân tộc thiểu số. Trước đây, nhiều phụ huynh thường có thói quen đưa con em mình lên rẫy để tiện sinh hoạt nên ảnh hưởng rất lớn việc học tập của các em. Do đó, để duy trì sĩ số và nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục-Đào tạo huyện Chư Prông đã có sự nỗ lực rất lớn.
Đề thi THPT quốc gia sắp xếp từ dễ đến khó

Đề thi THPT quốc gia sắp xếp từ dễ đến khó

Đề thi trắc nghiệm sẽ sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó, do vậy thí sinh tùy vào học lực của mình để đọc đề đến đâu làm chắc chắn đến đó mà không cần phải đọc hết đề để chọn câu hỏi dễ như trước đây.
Gia Lai tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số

Gia Lai tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số

(GLO)- Tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số là nhiệm vụ được Trường Tiểu học Cao Bá Quát (xã Ia Kly, huyện Chư Prông) chú trọng thực hiện trong những năm gần đây. Với việc triển khai nhiều giải pháp thiết thực, các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Việt của các em được tăng cường, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng dạy và học.
Mang tri thức về với vùng xa

Mang tri thức về với vùng xa

(GLO)- Thư viện tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với Thư viện thị xã An Khê tổ chức những chuyến “xe ô tô thư viện lưu động“ đến với một số điểm trường vùng xa trên địa bàn thị xã. Không chỉ nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu sách, hoạt đồng này còn giúp học sinh nơi đây có cơ hội tiếp cận với máy tính và nhiều loại sách, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.
Chung tay bảo vệ trẻ em trước nạn xâm hại tình dục

Chung tay bảo vệ trẻ em trước nạn xâm hại tình dục

(GLO)- Thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông liên tiếp thông tin các vụ xâm hại tình dục trẻ em khiến nhiều bậc phụ huynh không khỏi lo lắng. Để giải tỏa áp lực này, mới đây Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai (TTCS Gia Lai) thuộc Tập đoàn Thành Thành Công (TTC) đã tổ chức buổi giáo dục chuyên đề “Chung tay bảo vệ trẻ em trước nạn xâm hại tình dục“ tại Trường Tiểu học và THCS Lê Văn Tám (thị xã Ayun Pa, Gia Lai).
Ngoại khóa-Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục ở Kbang

Ngoại khóa-Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục ở Kbang

(GLO)- Những năm qua, huyện Kbang luôn chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh bậc Tiểu học, nhất là học sinh dân tộc thiểu số. Bên cạnh các giải pháp như xây dựng văn hóa đọc, tăng cường kỹ năng chính tả, nghe và viết…, địa phương còn tổ chức nhiều hoạt động giáo dục ngoại khóa nhằm giúp học sinh phát triển toàn diện cả về “đức-trí-thể-mỹ“.
Học sinh lớp 8 sáng chế thành công sản phẩm giám sát bệnh nhân đột quỵ

Học sinh lớp 8 sáng chế thành công sản phẩm giám sát bệnh nhân đột quỵ

Với mong muốn giảm thiểu tỷ lệ người bệnh bị đột quỵ hoặc bị tai nạn té ngã mà người nhà không biết, một học sinh lớp 8 ở TP. Cần Thơ đã sáng chế bộ sản phẩm giám sát bệnh nhân với tên gọi SmartCare. Sản phẩm này đã đạt giải Khuyến khích cuộc thi Khoa học Kỹ thuật toàn quốc vào tháng 3 năm nay.