Vượt khó làm khuyến học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Dù gặp nhiều khó khăn trong việc vận động quỹ, phát triển hội viên nhưng Hội Khuyến học huyện Mang Yang đã và đang làm tốt nhiệm vụ khuyến học, khuyến tài, góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục của địa phương.

 Trao học bổng cho học sinh. Ảnh: T.B
Trao học bổng cho học sinh. Ảnh: T.B

Hội Khuyến học huyện Mang Yang hiện có gần 9 ngàn hội viên ở 12 Hội Khuyến học xã, thị trấn và 40 Ban Khuyến học. Những năm qua, bằng tâm huyết của mình, đội ngũ này đã giúp công tác khuyến học, khuyến tài của huyện Mang Yang ngày càng phát triển vững mạnh. Ông Nguyễn Xuân Hòa-Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Mang Yang, bày tỏ: “Với những người làm công tác khuyến học, yếu tố cần đầu tiên là cái tâm dành cho các cháu học sinh. Đặc biệt, đội ngũ làm khuyến học cấp xã, thị trấn dù không có lương, không phụ cấp nhưng bằng tấm lòng dành cho sự nghiệp giáo dục, họ vẫn đang làm tốt nhiệm vụ của mình”.

Xác định công tác khuyến học giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng xã hội học tập nên các cấp Hội thường xuyên phối hợp với các ban ngành, đoàn thể để tổ chức tuyên truyền về khuyến học, khuyến tài; vận động quyên góp quỹ khuyến học để kịp thời động viên, khen thưởng những học sinh có thành tích cao trong học tập và giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Hàng năm, quỹ khuyến học huyện tiếp nhận nhiều nguồn quỹ và tổ chức trao học bổng cho học sinh của 40 trường trên địa bàn vào dịp khai giảng năm học mới với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng. “Quỹ khuyến học hiện nay chủ yếu dựa vào sự đóng góp của đội ngũ cán bộ, giáo viên ngành Giáo dục và một số ít Mạnh Thường Quân. Việc vận động quỹ tuy khó khăn nhưng không vì thế mà chúng tôi bỏ bê, ngược lại vì khó nên chúng tôi đi vận động hàng ngày. Chúng tôi sẽ đi đến khi nào người ta hiểu được ý nghĩa của hoạt động khuyến học, khuyến tài đối với sự nghiệp xây dựng cộng đồng học tập, xã hội học tập”-ông Nguyễn Xuân Hòa bày tỏ thêm.

Nhờ sự nhiệt tình và tâm huyết của những người làm công tác khuyến học nên đến nay, Hội Khuyến học huyện Mang Yang đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong phong trào xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập. Cụ thể, thị trấn Kon Dơng hiện có gần 90% gia đình đạt danh hiệu “Gia đình học tập”, nhiều hội đồng hương đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập”; xã Đak Ta Ley có gần 80% gia đình là “Gia đình hiếu học”, 2 thôn Nhơn Tân và Nhơn Thọ đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập”, dòng họ Dương và họ Đặng đạt danh hiệu “Dòng họ học tập”... Mục tiêu đến năm 2020, huyện Mang Yang sẽ có 60% gia đình được công nhận “Gia đình hiếu học”, 40% dòng họ được công nhận “Dòng họ hiếu học”, 50% cộng đồng được công nhận “Cộng đồng học tập” và 50% các tổ chức, cơ quan, trường học, đơn vị, doanh nghiệp đạt danh hiệu “Đơn vị học tập”, 70% lao động nông thôn tham gia học tập cập nhật kiến thức, kỹ năng, chuyển giao khoa học kỹ thuật công nghệ sản xuất tại các trung tâm học tập cộng đồng.

“Hội Khuyến học đã luôn đồng hành cùng các trường trong mọi hoạt động, phong trào để đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên làm tốt hơn nữa công tác dạy và học. Có thể nói, Hội Khuyến học vừa đồng hành, vừa làm nhiệm vụ giám sát mà mục đích cuối cùng là giúp cho sự nghiệp giáo dục phát triển một cách toàn diện để tạo nên một xã hội học tập. Ngoài ra, bản thân tôi nhận thấy trong những hoạt động của trường, sự có mặt của Hội Khuyến học luôn làm cho hoạt động đó trở nên ý nghĩa, trang trọng hơn và có sức lan tỏa hơn”-cô Nguyễn Thị Định-Hiệu trưởng Trường Mầm non thị trấn Kon Dơng, nói.

Nói về kết quả và sự nỗ lực trong hoạt động của Hội Khuyến học huyện Mang Yang, bà Mai Thị Hội-Chủ tịch Hội Khuyến học TP. Pleiku, Trưởng cụm thi đua số 1 gồm Hội Khuyến học TP. Pleiku, Chư Pah, Đak Đoa, Mang Yang cho biết: “Là một đơn vị có điều kiện hoạt động khó khăn nhất cụm nhưng Hội Khuyến học huyện Mang Yang đã làm rất tốt công tác khuyến học, khuyến tài. Đặc biệt, việc vận động quỹ hết sức khó khăn nhưng Hội khuyến học Mang Yang vẫn nỗ lực để duy trì những hoạt động thường xuyên như trao học bổng, hỗ trợ các phong trào giáo dục cho các trường trên địa bàn huyện. Do đó, tôi đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của những người làm công tác khuyến học ở Mang Yang”.

 Bảo Lam

Có thể bạn quan tâm

Dự thảo chương trình phổ thông tổng thể: Còn nhiều băn khoăn

Dự thảo chương trình phổ thông tổng thể: Còn nhiều băn khoăn

(GLO)- Dự thảo chương trình phổ thông tổng thể mà Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) đã công bố cùng thời gian áp dụng dự kiến là năm học 2018-2019 đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người làm giáo dục. Đa số ý kiến cho rằng, cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên hiện nay chưa thể đáp ứng được những đổi mới mà bản dự thảo này đưa ra.
Sân chơi hữu ích cho trẻ mầm non

Sân chơi hữu ích cho trẻ mầm non

(GLO)- Hội thi “Bé thông minh, nhanh trí“ do Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Mang Yang lần đầu tiên tổ chức đã tạo ấn tượng mạnh với tất cả những ai có mặt bởi sự nhanh nhẹn, linh hoạt, tự tin của các bé 5 tuổi đến từ 13 trường Mầm non trên địa bàn huyện.
Chư Prông nâng cao chất lượng giáo dục

Chư Prông nâng cao chất lượng giáo dục

(GLO)- Chư Prông là huyện có trên 47% là học sinh dân tộc thiểu số. Trước đây, nhiều phụ huynh thường có thói quen đưa con em mình lên rẫy để tiện sinh hoạt nên ảnh hưởng rất lớn việc học tập của các em. Do đó, để duy trì sĩ số và nâng cao chất lượng dạy và học, ngành Giáo dục-Đào tạo huyện Chư Prông đã có sự nỗ lực rất lớn.
Đề thi THPT quốc gia sắp xếp từ dễ đến khó

Đề thi THPT quốc gia sắp xếp từ dễ đến khó

Đề thi trắc nghiệm sẽ sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó, do vậy thí sinh tùy vào học lực của mình để đọc đề đến đâu làm chắc chắn đến đó mà không cần phải đọc hết đề để chọn câu hỏi dễ như trước đây.
Gia Lai tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số

Gia Lai tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số

(GLO)- Tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số là nhiệm vụ được Trường Tiểu học Cao Bá Quát (xã Ia Kly, huyện Chư Prông) chú trọng thực hiện trong những năm gần đây. Với việc triển khai nhiều giải pháp thiết thực, các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Việt của các em được tăng cường, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng dạy và học.
Mang tri thức về với vùng xa

Mang tri thức về với vùng xa

(GLO)- Thư viện tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với Thư viện thị xã An Khê tổ chức những chuyến “xe ô tô thư viện lưu động“ đến với một số điểm trường vùng xa trên địa bàn thị xã. Không chỉ nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu sách, hoạt đồng này còn giúp học sinh nơi đây có cơ hội tiếp cận với máy tính và nhiều loại sách, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.
Chung tay bảo vệ trẻ em trước nạn xâm hại tình dục

Chung tay bảo vệ trẻ em trước nạn xâm hại tình dục

(GLO)- Thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông liên tiếp thông tin các vụ xâm hại tình dục trẻ em khiến nhiều bậc phụ huynh không khỏi lo lắng. Để giải tỏa áp lực này, mới đây Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai (TTCS Gia Lai) thuộc Tập đoàn Thành Thành Công (TTC) đã tổ chức buổi giáo dục chuyên đề “Chung tay bảo vệ trẻ em trước nạn xâm hại tình dục“ tại Trường Tiểu học và THCS Lê Văn Tám (thị xã Ayun Pa, Gia Lai).
Ngoại khóa-Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục ở Kbang

Ngoại khóa-Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục ở Kbang

(GLO)- Những năm qua, huyện Kbang luôn chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh bậc Tiểu học, nhất là học sinh dân tộc thiểu số. Bên cạnh các giải pháp như xây dựng văn hóa đọc, tăng cường kỹ năng chính tả, nghe và viết…, địa phương còn tổ chức nhiều hoạt động giáo dục ngoại khóa nhằm giúp học sinh phát triển toàn diện cả về “đức-trí-thể-mỹ“.
Học sinh lớp 8 sáng chế thành công sản phẩm giám sát bệnh nhân đột quỵ

Học sinh lớp 8 sáng chế thành công sản phẩm giám sát bệnh nhân đột quỵ

Với mong muốn giảm thiểu tỷ lệ người bệnh bị đột quỵ hoặc bị tai nạn té ngã mà người nhà không biết, một học sinh lớp 8 ở TP. Cần Thơ đã sáng chế bộ sản phẩm giám sát bệnh nhân với tên gọi SmartCare. Sản phẩm này đã đạt giải Khuyến khích cuộc thi Khoa học Kỹ thuật toàn quốc vào tháng 3 năm nay.