Xác định được bệnh đốm héo trên xà lách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 20-5, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Lâm Đồng cho biết đã xác định được tác nhân gây hại trên cây xà lách carol là do bệnh đốm héo.

 

Bệnh xuất hiện tại Đà Lạt và đang có xu hướng gia tăng diện tích bị hại tại các khu vực phường 7, phường 8 (TP. Đà Lạt), có triệu chứng giống với biểu hiện của loài vi rút Tomato spotted wilt virus (TSWV).

Cây xà lách carol bệnh đốm héo với triệu chứng lá khảm vàng, thấp lùn, méo mó… Chi cục đã lấy mẫu cây bị bệnh và kiểm tra nhanh bằng bộ dụng cụ Immunostrip - Agdia, kết quả mẫu cây xà lách bị bệnh dương tính với loài vi rút TSWV. Để hạn chế bệnh đốm héo xà lách và héo vàng trên hoa cúc, cần áp dụng biện pháp quản lý tổng hợp như sử dụng cây giống sạch bệnh, thực hiện tốt chế độ luân canh với các cây trồng không phải ký chủ của vi rút, hạn chế trồng các giống nhiễm nặng...

Theo Thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

(GLO)- Để giúp người dân từng bước thay thế các giống lúa đã bị thoái hóa, từ năm 2022 đến nay, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã dành hơn 5 tỷ đồng triển khai cánh đồng lúa một giống chất lượng cao với diện tích 1.400 ha/4.532 hộ tham gia.

Siu Biai: Người có uy tín làm kinh tế giỏi

Siu Biai: Người có uy tín làm kinh tế giỏi

(GLO)- Nhiều người có uy tín ở huyện Chư Pưh tiên phong trong phát triển kinh tế, trở thành tấm gương để người dân học tập, noi theo. Trong số đó, điển hình là già làng Siu Biai (làng Phung, xã Ia Phang) với mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi bò đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Có 18 gian hàng tham gia hội chợ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Đak Pơ

Có 18 gian hàng tham gia hội chợ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Đak Pơ

(GLO)- Từ ngày 6 đến 7-6, tại xã Yang Bắc, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tổ chức hội chợ thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số.