Xà lách, dưa leo 1.000 đồng/kg, nông dân điêu đứng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Xà lách, dưa leo, đậu cove... nông dân bán ra trong sáng mùng 4 Tết chỉ ở mức 1.000 đồng/kg, khiến nông dân các vùng trồng rau tỉnh Quảng Ngãi điêu đứng, thất thu vụ rau tết.

Tại cánh đồng rau xã Tịnh Long, TP Quảng Ngãi với hơn 200ha diện tích trồng rau, là vựa rau trọng điểm của tỉnh, thế nhưng, từ mấy ngày nay, giá rau liên tục rớt giá mạnh, khiến nông dân điêu đứng. Nhiều nông dân đã nhổ bỏ vườn rau để kịp xuống giống cho vụ rau sau tết.

Bà Chi nhổ vườn rau xà lách vì giá thấp, chỉ 1.000 đồng/kg.

Bà Chi nhổ vườn rau xà lách vì giá thấp, chỉ 1.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, ở xã Tịnh Long cho biết, từ mùng 1 Tết đến giờ, ông phải túc trực ở đồng ruộng, vì rau màu không bán được, lại công tưới nước, chăm sóc, gieo giống mới. Theo ông Sơn, giá rau xà lách, dưa leo, đậu cove ở mức 1.000 đồng/kg, hành lá giá 5.000 đồng/kg, mồng tơi giá 2.000 đồng/kg, nông dân lỗ nặng.

“Năm ngoái, thời điểm tết, giá rau màu đều ở mức 10.000 - 50.000 đồng/kg, một số loại như dưa leo là 20.000 đồng/kg, rau má gần 50.000 đồng/kg,…nhưng năm nay, giá thấp quá, đến mức nông dân không muốn ra đồng hái bán vì thu không lại công chạy”.

Ông Sơn có 3 sào rau màu, một số bán trước tết, còn lại 1 sào bị ứ đọng đến giờ vẫn chưa có tư thương đến mua.

“Bây giờ rau đã già quá lứa mà không ai mua, nhà tôi đã ươm giống mới đến nay đã nữa tháng và ra cây con hết rồi. Nếu không nhổ bỏ cho bò ăn thì không thể kịp vụ tới”, ông Sơn chia sẻ.

Theo ông Sơn, với tình hình như thế này, phải qua tháng 3 tới thì giá rau mới ổn định trở lại.

Tương tự, ông Võ Bê, xã Tịnh Long, cũng trồng 1 sào rau gồm hành, mồng tơi, rau thơm, rau má, ngoài số lượng rau quá lứa phải bán tháo với giá rẻ thì ông Bê vẫn còn 1/4 hành lá chưa bán được.

Ông Bê cho biết, rau bán ra vẫn chủ yếu cho người thu mua các chợ, không có mối lái, giá cả tùy thuộc vào người mua và thị trường tiêu thụ.

Ngay cả các vườn rau được quy hoạch rau hữu cơ cũng điêu đứng. Bà Trương Thị Chi, xã Tịnh Long, đang nhổ bỏ rau xà lách bỏ dưới mương ruộng để làm phân bón cho cây ớt vừa được bà gieo xuống cách đây khoảng nữa tháng.

Bà Chi cho biết: “Giờ rau xà lách không bán được, để xà lách lại thì cây ớt trồng xen canh không phát triển được nên tôi phải nhổ bỏ xà lách”.

Bà Chi làm 1 sào rau hữu cơ gồm xà lách, mồng tơi, rau muống, đầu tư hơn 1,5 triệu, chưa kể công chăm sóc, bà bán rẻ cả đám ruộng chỉ thu về gần 500.000 đồng.

“Ngay cả dịp tết, tôi dù làm việc vất vả ngoài đồng, vẫn không đủ mua giống xuống vụ tới. Năm nay, nông dân trồng rau có mùa tết kém vui”, bà Chi chia sẻ.

Theo NGUYỄN TRANG (SGGP)

Có thể bạn quan tâm

Cảng Quy Nhơn xưa, nay & mai này

Cảng Quy Nhơn giữ vai trò cầu nối quan trọng

(GLO)- Với việc hợp nhất 2 tỉnh Gia Lai (cũ) với Bình Định thành tỉnh Gia Lai, kinh tế biển sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển và là ngành mũi nhọn của địa phương. Và, cảng Quy Nhơn giữ vai trò cầu nối quan trọng trong khu vực.

Đồng chí Lâm Hải Giang đã tặng phần quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho UBND và các đơn vị của xã Ia Hrung. Ảnh: Hà Duy

Xã Ia Hrung tiếp tục khai thác dư địa để thu hút đầu tư

(GLO)- Tiếp tục khai thác dư địa để thu hút đầu tư, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án đang triển khai trên địa bàn xã là một trong những chỉ đạo quan trọng của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Lâm Hải Giang tại buổi làm việc với Đảng uỷ, chính quyền xã Ia Hrung vào chiều 11-7.

Công ty cổ phần Phát triển Yến Xuân Cao Nguyên hiện có khoảng 20 dòng sản phẩm yến sào. Ảnh: H.T

Nâng tầm sản phẩm yến sào Gia Lai

(GLO)-Với điều kiện khí hậu mát mẻ, nguồn thức ăn dồi dào, khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai đang trở thành một trong những vùng trọng điểm phát triển nghề nuôi yến. Để yến sào Gia Lai vươn xa, các cấp, các ngành, người dân, doanh nghiệp cần chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng, quảng bá thương hiệu.

Sâm khỏe Kbang cần được bảo tồn và khai thác có hiệu quả

Sâm khỏe Kbang

(GLO)- Mới đây, một bạn từ Kbang gửi cho ít sâm khỏe đã được sơ chế. Bạn còn nhắn tin nhắc nếu ngâm rượu thì hãy ngâm sớm, còn nếu để dành nấu nước uống dần thì hãy phơi lại dưới nắng nhẹ.

Chủ động phòng, chống dịch tả heo châu Phi

Chủ động phòng-chống dịch tả heo châu Phi

(GLO)- Dịch tả heo châu Phi (ASF) xuất hiện tại phường An Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) buộc chính quyền địa phương đã phải tiêu hủy hơn 200 con heo nhiễm bệnh. Nguy cơ lây lan dịch bệnh đang hiện hữu khi thời tiết diễn biến thất thường, người chăn nuôi đẩy mạnh tái đàn.

Cây dừa xiêm "bén duyên" với vùng đất Ia Dom

Cây dừa xiêm "bén duyên" với vùng đất Ia Dom

(GLO)- Sau nhiều năm tìm kế mưu sinh khắp nơi, anh Dương Văn Thiết (SN 1976, thôn Cửa Khẩu, xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai) đã chọn vùng biên viễn làm bến đỗ cho gia đình nhỏ. Không chỉ phát triển chăn nuôi, anh đã mạnh dạn khởi nghiệp với cây dừa xiêm-giống cây mới hứa hẹn mang lại thu nhập ổn định.

Cú hích cho nông sản Gia Lai

Cú hích cho nông sản Gia Lai

(GLO)- Lần đầu tiên tham gia chương trình OCOP, 5 sản phẩm đến từ Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang (xã Kon Gang, tỉnh Gia Lai) đều đạt OCOP 5 sao cấp quốc gia, đây có thể coi là thành tích chưa từng có tiền lệ.

null