Vun bồi giá trị tinh thần

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Từ Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 đến Hội thảo quốc gia Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới năm 2022 và câu chuyện hiện tại, dư luận vẫn còn quan tâm là việc chấn hưng văn hóa.

Có lẽ, đã đến lúc chúng ta cần nghiêm túc nhìn nhận và vun bồi những giá trị tinh thần cho chính mình, trong vòng xoáy hội nhập toàn cầu và xu hướng tất yếu-tiếp biến văn hóa.

Trong tiến trình phát triển và hội nhập, mỗi quốc gia đều dựa vào nền tảng vật chất và nền tảng tinh thần để phát triển, trong đó văn hóa chính là nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu, động lực phát triển bền vững đất nước.

Có thể thấy sự thiếu vắng về mặt vật chất rất dễ nhìn thấy, nhưng trống vắng về mặt tinh thần như một cơn mưa dầm, mà hậu quả của nó “thấm” lại rất lâu. Và không phải ngẫu nhiên mà người ta dùng đến nghệ thuật hay văn chương để truyền tải những bài học, thông điệp trong cuộc sống. Chính sự mềm mại của nghệ thuật, dễ dàng mang những nghị quyết, uyển chuyển những quy định pháp luật qua các tác phẩm và đi vào nhận thức của mỗi người dân, tác động vào ý thức từng cá nhân một cách hữu hiệu.

Giữa thị trường giải trí đa dạng hình thức và nhiều thể loại nghe nhìn ngày càng hiện đại, đội ngũ Báo Sài Gòn Giải Phóng và Hội Doanh nhân trẻ TPHCM chọn khái niệm “nghệ thuật truyền cảm hứng” cho chương trình Viet Nam Stronger cũng vì lẽ đó. Bởi chỉ có vun bồi những giá trị tinh thần, để những rung cảm đẹp đẽ trong trái tim mỗi người được rung lên và chạm đến bằng những thanh âm, hình ảnh mang lại cảm xúc tích cực nhất, thì giá trị nhân văn trong mỗi người sẽ được khơi gợi một cách sâu sắc.

Chúng tôi chọn mở đầu chương trình nghệ thuật truyền cảm hứng Viet Nam Stronger bằng những tác phẩm thể hiện tinh thần Việt Nam hùng cường, bởi khái niệm niềm tự hào dân tộc, vừa xa vừa rộng nhưng cũng hiện hữu ngay trước mắt và có sẵn trong tim mỗi người. Chính niềm tự hào xứ sở mới có thể khiến người ta thêm yêu Tổ quốc này, trân trọng tiếng nói, màu da và lịch sử mấy ngàn năm văn hiến, để làm nên một phẩm chất, cốt cách và chuẩn mực con người Việt Nam trên trường quốc tế.

Và trong những truyền thống đẹp đẽ ngàn đời của dân tộc, lòng nhân ái luôn là một niềm tự hào trong phẩm chất con người Việt Nam. Những thanh âm, hình ảnh của đêm nghệ thuật truyền cảm hứng Viet Nam Stronger không chỉ là câu chuyện của một Việt Nam hùng cường, mà ở đó tinh thần sẻ chia vì cộng đồng luôn được lan tỏa và tiếp nối, để cùng triển khai chương trình “Thắp sáng niềm tin - Vượt khó đến trường” của Báo SGGP và chương trình Thư viện container của Hội Doanh nhân trẻ TPHCM.

Những điều viết ra có lẽ cần một hành trình dài để hiện thực hóa, để thu về những kết quả và thay đổi lớn lao. Nhưng hành trình vạn dặm nào cũng bắt đầu từ một bước chân. Chúng tôi tin rằng, niềm tự hào dân tộc, lòng nhân ái hay giá trị nhân sinh tốt đẹp nào đó luôn có sẵn trong mỗi người chúng ta. Và nó cần được khơi gợi lên qua nhiều cách, để yêu thương trở thành hành động sẻ chia vì cộng đồng quanh mình tích cực hơn mỗi ngày.

Biết bao thế hệ đã qua, vạn muôn lớp người kế tiếp, nền văn hóa này đã nuôi dưỡng tinh thần và linh hồn người Việt bằng văn chương và nghệ thuật, trang phục và ẩm thực, ngôn ngữ và phong tục. Chỉ có từ đây, bản sắc Việt Nam mới có thể thăng hoa rực rỡ. Nơi đây chính là nếp nhà đẹp đẽ nhất để chúng ta mời bạn bè năm châu ghé thăm… Và đêm nghệ thuật truyền cảm hứng Viet Nam Stronger là một màu sắc, một mảnh ghép nhỏ trong muôn màu của cuộc sống và thị trường nghệ thuật đa dạng hiện nay. Nhưng chỉ cần chúng ta cùng chung tay thực hiện những điều tốt đẹp thì những giá trị tốt đẹp sẽ được lan tỏa và vun bồi trong tinh thần mỗi người những giá trị nhân văn sâu sắc, bền vững.

Link bài gốc: https://www.sggp.org.vn/vun-boi-gia-tri-tinh-than-post709570.html

Có thể bạn quan tâm

Đừng hỏi vì sao sức mua yếu?

Đừng hỏi vì sao sức mua yếu?

Một loạt dịch vụ, sản phẩm đã và sẽ tăng giá trong thời gian tới khiến người dân và doanh nghiệp đều cảm thấy mệt mỏi. Giá vé máy bay đắt đỏ là vấn đề của ngành du lịch cả năm nay. Nhiều gia đình chính thức "cắt" đi chơi dịp Tết dương lịch này khi giá vé quá đắt đỏ.
Trợ lực cho xuất khẩu

Trợ lực cho xuất khẩu

Theo Bộ KH-ĐT, trong 11 tháng đầu năm 2023, cán cân thương mại hàng hóa ước tính: xuất siêu 25,83 tỷ USD (cùng kỳ năm trước chỉ 10,3 tỷ USD); kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 322,5 tỷ USD, còn kim ngạch nhập khẩu 296,67 tỷ USD.
An cư để lạc nghiệp

An cư để lạc nghiệp

'Công ty có 600 công nhân, phần lớn là lao động nhập cư, nhưng đến nay mới chỉ có 1 người được tiếp cận với nhà ở xã hội' là thực tế đáng buồn được bà Đinh Thị Hường, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH cao su Phong Thái (Bình Dương), chia sẻ tại diễn đàn của Đại hội XIII Công đoàn VN.
Báo chí cần được chia sẻ kịp thời

Báo chí cần được chia sẻ kịp thời

Một loạt các quy định về tài chính, thuế, chi phí... liên quan đến báo chí đã lỗi thời nhưng chưa sửa đổi đang khiến hàng vạn nhà báo đứng trước nguy cơ bị giảm mạnh thu nhập; các cơ quan báo chí đã khó khăn lại càng thêm khó.
Điều tử tế còn đây

Điều tử tế còn đây

Câu chuyện tử tế được tài khoản N.N.H. kể lại trong hành trình của anh ở Côn Đảo vừa qua. Bài viết của tài khoản N.N.H., thu hút hơn 18.000 lượt thích và gần 1.000 lượt chia sẻ trên mạng xã hội, chỉ với vài dòng “Đó là mấy tờ tiền 500 ngàn do ai đó đặt hòn đá lên (để không bị bay mất).
Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Thực tiễn cho thấy tội phạm mua, bán người đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người bị hại. Ðảng, Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng đến công tác đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm nguy hiểm này, đồng thời xác định bảo vệ quyền cho nạn nhân mua bán người là trọng tâm của Việt Nam trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này, góp phần bảo đảm quyền con người.