Vui buồn rau Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nhâm Dần. Thời điểm này, nông dân các vùng chuyên canh rau củ quả như Đak Pơ, An Khê, Pleiku… đang tất bật vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, giá các loại rau biến động thất thường khiến “người buồn cũng có, người vui cũng nhiều”.

 Vườn bắp sú của gia đình ông Trần Đại Nghĩa (thôn Hiệp An, xã Cư An, huyện Đak Pơ). Ảnh: Nguyễn Hồng
Vườn bắp sú của gia đình ông Trần Đại Nghĩa (thôn Hiệp An, xã Cư An, huyện Đak Pơ). Ảnh: Nguyễn Hồng

Đang thu hoạch 1,5 sào dưa leo, ông Võ Trọng Nghĩa (thôn 3, xã An Phú, TP. Pleiku) cho biết: Gia đình ông trồng 7 sào rau các loại và thường xuyên luân canh gối vụ để có sản phẩm cung cấp thị trường. Mọi năm, giá rau xanh trong tháng Chạp thường bấp bênh. Năm nay, giá một số loại rau xanh giữ ổn định như: khổ qua 8.000 đồng/kg; bắp sú 6.000-7.000 đồng/kg; cà chua chín 14.000 đồng/kg, hành lá 6.000 đồng/kg, rau gia vị 2.000 đồng/kg... “Đây là tín hiệu đáng mừng với người trồng rau chúng tôi. Với 1,5 sào dưa leo, mỗi ngày, tôi thu hoạch được 3-4 tạ, giá bán 6.000 đồng/kg. Tôi cũng vừa thu hoạch xong 2,5 sào đậu cô ve bán với giá 9.000-10.000 đồng/kg, thu về gần 20 triệu đồng sau khi trừ chi phí”-ông Nghĩa chia sẻ.

Tại huyện Đak Pơ, nhà vườn phấn khởi khi giá một số loại rau xanh tăng so với năm ngoái. Tuy nhiên, nhiều hộ lại không có sản phẩm để cung ứng ra thị trường bởi mưa kéo dài. Ông Trần Đại Nghĩa (thôn Hiệp An, xã Cư An) cho hay: “Tết này, tôi không có rau để bán bởi mưa kéo dài, không xuống giống kịp thời vụ. Việc giá một số loại rau củ quả trong tháng Chạp năm nay tăng cao hơn so với những năm trước là rất đáng mừng, giúp người trồng rau có thu nhập khi Tết đến”.

Theo ông Nguyễn Hiệp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Pơ: Toàn huyện có gần 7.000 ha rau xanh các loại, cung cấp chủ yếu tại thị trường các tỉnh miền Trung, bình quân mỗi ngày khoảng 140 tấn. Riêng vụ rau Tết này, giá tăng cao hơn những năm trước là điều rất đáng mừng. Hy vọng giá rau ổn định để người dân có một cái Tết đầm ấm, đồng thời tiếp tục đầu tư sản xuất phục vụ thị trường sau Tết.

Người dân xã Chư Á thu hoạch đậu cô ve. Ảnh: Nguyễn Hồng
Người dân xã Chư Á (TP. Pleiku) thu hoạch đậu cô ve. Ảnh: Nguyễn Hồng


Trong khi giá một số loại rau xanh tăng hơn mọi năm thì cũng có một số loại đang giảm mạnh như: xà lách, cải cúc, cải ngọt, cải thìa… Ông Trương Văn Chinh (thôn 3, xã An Phú, TP. Pleiku) buồn bã nói: “Vừa rồi, tôi phải cắt bỏ 2 sào cải thìa đến kỳ thu hoạch vì giá quá thấp, chỉ còn 1.000 đồng/kg nhưng không có người mua. Tính sơ bộ, gia đình thiệt hại gần 10 triệu đồng tiền đầu tư giống, phân bón, chưa kể công chăm sóc”. Còn ông Nguyễn Văn Hợi (cùng thôn) thì chia sẻ: Giá chỉ còn 700-1.000 đồng/kg nên tôi cũng phải cày bỏ 3 sào rau cải để chuẩn bị đất sản xuất vụ rau mới. Vụ rau này, tôi mất trắng hơn 10 triệu đồng.

Theo tìm hiểu của P.V, trong thời điểm trước Tết Nguyên đán, giá rau xanh thường không ổn định. Cùng với đó, giá vật tư nông nghiệp liên tục tăng nên lợi nhuận không cao.

 

 NGUYỄN HỒNG

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Hơn 350 ha lúa bị sâu bệnh gây hại

Gia Lai: Hơn 350 ha lúa bị sâu bệnh gây hại

(GLO)- Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai cho hay: Hiện nay, lúa vụ Thu đang bước vào giai đoạn trổ-ngậm sữa-chắc xanh-chín. Tuy nhiên, một số diện tích lúa đã ghi nhận tình trạng sâu bệnh phát sinh, gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng.

Tăng cường kiểm soát, quyết liệt dập dịch tả heo châu Phi trên toàn tỉnh

Tăng cường kiểm soát, quyết liệt dập dịch tả heo châu Phi trên toàn tỉnh

(GLO)- Ngày 9-8, ông Đoàn Ngọc Có-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường-cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch tả heo châu Phi, Sở đã có văn bản đề nghị UBND các xã, phường trong tỉnh khẩn trương, nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng-chống dịch; tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

Gia Lai: Khó khăn trong quản lý, vận hành công trình thủy lợi mùa mưa lũ

Gia Lai: Khó khăn trong quản lý, vận hành công trình thủy lợi mùa mưa lũ

(GLO)- Khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai đang bước vào cao điểm của mùa mưa, cũng chính là thời điểm các hồ thủy lợi tích nước phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, nhiều công trình thủy lợi đang hư hỏng, xuống cấp ở một số hạng mục, thiếu kinh phí khắc phục, gây khó khăn trong vận hành cũng như dễ mất an toàn.

Tăng cường bảo vệ hệ sinh thái biển

Tăng cường bảo vệ hệ sinh thái biển

(GLO)- Trước những thách thức về suy giảm nguồn lợi thủy sản, Chi cục Thủy sản triển khai đồng bộ hai mũi nhọn: Vừa quyết liệt tuần tra, xử lý các hành vi khai thác tận diệt, vừa đẩy mạnh hợp tác khoa học, phát huy sức mạnh cộng đồng để bảo vệ và phục hồi bền vững hệ sinh thái biển.

Gà xanh Giang Nguyên: Chuỗi giá trị khép kín từ nuôi sạch đến chế biến

Gà xanh Giang Nguyên: Chuỗi giá trị khép kín từ nuôi sạch đến chế biến

(GLO)-Kế thừa mô hình trang trại nuôi gà thả đồi của gia đình, anh Nguyễn Giang Trí (xã Ân Tường, tỉnh Gia Lai) đã xây dựng thành công thương hiệu “Gà xanh Giang Nguyên”. Từ việc chú trọng chăn nuôi sạch, an toàn cho đến chế biến sâu, anh từng bước khẳng định giá trị và chỗ đứng trên thị trường.

Mở cửa vào thị trường Nhật Bản

Mở cửa vào thị trường Nhật Bản

(GLO)- Không chỉ được xem là thị trường xuất khẩu giàu tiềm năng với tỉnh Gia Lai, Nhật Bản còn là “thước đo” khắt khe cho giá trị nông sản. Chinh phục được thị trường này, nghĩa là sản phẩm đã đủ điều kiện sẵn sàng vươn ra toàn cầu.

null