Vụ hàng trăm con heo dự án hỗ trợ người nghèo bị chết, thanh tra tỉnh Kon Tum nói gì?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hàng trăm con heo hỗ trợ người dân nghèo ở huyện Kon Plông (Kon Tum) bị chết do con giống không rõ nguồn gốc, không được tiêm phòng đầy đủ..Theo Thanh tra tỉnh Kon Tum, trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trong dự án…

 

Trước đó, Báo Điện tử Dân Việt đã phản ánh hàng trăm con heo thuộc các chương trình 135 và 30A, cấp phát cho hàng trăm hộ nghèo tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) bị chết chưa rõ nguyên nhân. Thiệt hại ước tính hàng tỷ đồng. Mới đây, tháng 1/2022 Thanh tra tỉnh Kon Tum đã có kết luận chính thức.

Chi hàng tỷ đồng mua heo giống không rõ nguồn gốc hỗ trợ cho dân nghèo

Theo kết luận thanh tra, tổng số lượng heo chết trên địa bàn là 690 con, các hộ dân bán 27 con, làm thịt 10 con.

Số lượng heo còn sống tại các hộ là 145 con (khoảng 17%). Dự án hỗ trợ phát triển chăn nuôi heo địa phương trên địa bàn huyện Kon Plông năm 2020 không đạt được hiệu quả theo như đề án đã đề ra. Số lượng heo dự án chết nhiều trên 80%.

Qua xác minh thực tế 41 hộ dân tham gia dự án tại UBND các xã Đăk Ring, Đăk Nên, Ngọc Tem và thị trấn Măng Đen, đoàn thanh tra xác định một số nguyên nhân có thể dẫn đến việc heo chết nhiều do con giống cung cấp để triển khai thực hiện dự án chưa đảm bảo.

Cụ thể, con giống được giao cho tư nhân tự đi thu gom ở nhiều nơi, không có sổ sách theo dõi về nguồn gốc, xuất xứ, lý lịch; không được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định; việc tiêm phòng không có biên bản kiểm tra, giám sát…

Đặc biệt heo mua không được tiêm phòng vắc xin bệnh tụ huyết trùng, phó thương hàn theo yêu cầu của dự án.

Trong thời gian thực hiện cung cấp heo cho các xã triển khai thực hiện dự án, tình hình dịch bệnh trên đàn heo tại Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Kon Plông vẫn diễn ra và tình trạng heo giống chết nhiều.

Tuy nhiên, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh, chưa có biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả mà vẫn thực hiện việc cung cấp giống cho các xã để thực hiện dự án.

 

Tổng số lượng heo chết trên địa bàn là 690/ 857 con, số lượng heo bị chết nhiều nhất ở xã Đăk Ring
Tổng số lượng heo chết trên địa bàn là 690/ 857 con, số lượng heo bị chết nhiều nhất ở xã Đăk Ring


Thêm vào đó, thời gian cấp phát con giống chưa hợp lý; có dự án cấp số lượng giống nhiều (6 con/hộ) dẫn đến người dân không đủ điều kiện để chăn nuôi. Nhiều chuồng trại không đảm bảo theo yêu cầu, diện tích quá nhỏ…

Tuy nhiên, các biên bản kiểm tra của các phòng,ban đều xác nhận chuồng trai đảm bảo. Sau khi thực hiện cấp heo, UBND các xã, thị trấn chưa quan tâm kiểm tra, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện chăm sóc nuôi dưỡng đàn heo sau khi được nhận.


 

 Số lượng heo dự án còn sống chỉ còn 145 con
Số lượng heo dự án còn sống chỉ còn 145 con.


Ngoài ra, một số xã không thực hiện việc báo cáo tình hình dịch bệnh trên đàn heo về Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Do đó, các cơ quan chuyên môn không nắm bắt được tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi để hướng dẫn các giải pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp và giải quyết tình trạng heo chết.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Theo Thanh tra tỉnh Kon Tum, trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch UBND huyện Kon Plông, Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực, Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Kon Plông, Chủ tịch UBND thị trấn Măng Đen, Chủ tịch UBND các xã Đăk Ring, Đăk Nên, Ngọc Tem, Trưởng phòng Lao động, thương binh và xã hội, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giai đoạn 2020.

Thanh tra tỉnh Kon Tum kiến nghị Chủ tịch UBND huyện Kon Plông tạm thời ngừng triển khai thực hiện các dự án hỗ trợ giống heo trên địa bàn khi chưa khắc phục được các tồn tại nêu trên.

Đồng thời, thanh tra tỉnh cũng kiến nghị UBND huyện chỉ đạo tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý (nếu đến mức phải xử lý) đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến những khuyết điểm, tồn tại.

Đặc biệt là những nội dung liên quan đến Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện (đơn vị trúng thầu cung ứng giống cho dự án) trong việc cung cấp giống không rõ xuất xứ, nguồn gốc; không thực hiện việc tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho đàn heo; thực hiện việc cung cấp giống khi đang xảy ra tình trạng heo chết chưa xác định nguyên nhân tại khu chăn nuôi; heo giống được thu gom từ các địa phương khác ngoài địa bàn huyện Kon Plông.


 

Heo giống được giao cho tư nhân tự đi thu gom ở nhiều nơi, không có sổ sách theo dõi về nguồn gốc, xuất xứ, lý lịch; không được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định...
Heo giống được giao cho tư nhân tự đi thu gom ở nhiều nơi, không có sổ sách theo dõi về nguồn gốc, xuất xứ, lý lịch; không được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định...


Huyện cần làm rõ và có hình thức xử lý về trách nhiệm (đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng chống dịch của huyện) đối với việc không kịp thời triển khai thực hiện công tác chuyên môn trong công tác phòng chống dịch khi đàn heo bắt đầu chết cho đến khi heo chết gần hết chỉ còn khoảng 17% trong tổng số đàn heo được cấp.

 

 Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Kon Plông (đơn vị trúng thầu cung ứng giống cho dự án)
Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Kon Plông (đơn vị trúng thầu cung ứng giống cho dự án)


Thanh tra tỉnh Kon Tum cũng kiến nghị các biện pháp xử lý đối với UBND các xã và thị trấn cần làm rõ trách nhiệm trong việc nhận heo mà hồ sơ bàn giao nhận giống giữa Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp và UBND các xã, thị trấn.
 


Trong năm 2020, huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) triển khai thực hiện "Dự án hỗ trợ phát triển chăn nuôi heo địa phương" trên địa bàn xã Đăk Ring, xã Đäk Nên, xã Ngọc Tem và thị trấn Măng Đen. Tổng kinh phí thực hiện dự án hơn 4,3 tỷ đồng, trong đó tổng số con giống được hỗ trợ là 857 con/278 hộ. Mục tiêu của dự án là hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo năm 2020. Ngoài ra, dự án cũng được kỳ vọng sẽ phát triển bền vững mô hình nuôi heo địa phương, tạo nguồn thu nhập cho người dân trên địa bàn.

https://danviet.vn/vu-hang-tram-con-heo-du-an-ho-tro-nguoi-ngheo-bi-chet-thanh-tra-tinh-kon-tum-noi-gi-20220212020644748.htm


 

Theo Trần Hiền (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm