Vụ "Chủ tịch xã kêu oan, tòa đề nghị hủy bản án chính mình tuyên": Hủy thật!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Liên quan vụ việc "Chủ tịch xã kêu oan, tòa đề nghị hủy bản án chính mình tuyên", HĐXX cấp phúc thẩm đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Ngày 14-12, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Quảng (nguyên Chủ tịch UBND xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp) về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

 

Bị cáo Nguyễn Hữu Quảng tại phiên tòa phúc thẩm
Bị cáo Nguyễn Hữu Quảng tại phiên tòa phúc thẩmTại phiên tòa, Quảng và các luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng ông này không lập khống các chứng từ. Các khoản chi đúng thẩm quyền, đúng đối tượng được chi, có chi thực tế, đúng pháp luật; nếu có xảy ra sai phạm thì cũng không gây thiệt hại cho UBND xã Ya Tờ Mốt.

Bên cạnh đó, số tiền được cho rằng gây thiệt hại cũng thấp hơn số tiền quy kết, không đủ để truy tố tội danh trên. Do đó, các luật sư đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Quảng không phạm tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Đại diện VKSND tỉnh Đắk Lắk giữ quyền công tố tại tòa đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra, làm rõ từng chứng từ một. Trong từng chứng từ ấy phải làm rõ ai ký chi, tiền chi về đâu, không vội xác định bị cáo phạm tội hay không phạm tội. Bên cạnh đó, cần phải làm rõ những người cùng thực hiện hành vi với bị cáo đó là kế toán, thủ quỹ.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định tòa án cấp sơ thẩm đã trả hồ sơ điều tra bổ sung về hành vi đồng phạm của bà Lại Thị Mây (kế toán) và bà Nguyễn Thị Quế (thủ quỹ) nhưng VKSND huyện Ea Súp không thực hiện yêu cầu. HĐXX cấp phúc thẩm thống nhất với đại diện VKSND tỉnh Đắk Lắk là quá trình điều tra, truy tố, xét xử, các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Ea Súp có một số thiếu sót. Trong đó, đặc biệt là hành vi bỏ loạt tội phạm đối với bà Đào Thị Hon (kế toán), bà Lại Thị Mây và bà Nguyễn Thị Quế. Do đó, HĐXX tuyên hủy bản án sơ thẩm, giao hồ sơ cho VKSND huyện Ea Súp điều tra lại.

 

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Quảng cho rằng bị cáo không phạm tội
Các luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Quảng cho rằng bị cáo không phạm tộiNhư Báo Người Lao Động đã phản ánh, ông Quảng bị truy về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" với số tiền hơn 333 triệu đồng. Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện VKSND huyện Ea Súp rút một phần số tiền truy tố, còn hơn 192 triệu đồng.

Theo bản án sơ thẩm, ông Quảng đã chỉ đạo lập chứng từ khống để rút tiền chi các việc như mua quà biếu, mời cơm, bỏ phong bì giao dịch công việc của xã... Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, ông Quảng liên tiếp kêu oan.

Theo Cao Nguyên (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm