Virus có từ 70 năm trước là nguyên nhân gây tử vong lớn thứ 2 ở trẻ nhỏ hiện nay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Virus hợp bào hô hấp (RSV) phổ biến ở mọi lứa tuổi, thường nhẹ ở người lớn nhưng có thể gây viêm phổi, viêm tiểu phế quản nặng ở trẻ nhỏ.

Thông tin trên được TS-BS Trần Anh Tuấn, Trưởng Khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi đồng 1, báo cáo tại hội nghị khoa học "27 năm phòng ngừa RSV – Vai trò của kháng thể đơn dòng trong bảo vệ trẻ có nguy cơ cao khỏi RSV", ngày 27-4.

Virus hợp bào hô hấp (RSV) là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ, đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh, trẻ sinh non và trẻ mắc bệnh nền
Virus hợp bào hô hấp (RSV) là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ, đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh, trẻ sinh non và trẻ mắc bệnh nền

BS Tuấn cho biết RSV là loại virus "không mới" nhưng lại khiến giới y học luôn phải cảnh giác cao độ. "Virus RSV không phải là tác nhân mới lạ. Người ta đã phát hiện ra nó từ gần 70 năm trước. 90% trẻ dưới 2 tuổi trên toàn thế giới từng bị nhiễm ít nhất một lần và gần như 100% trẻ sơ sinh đều bị nhiễm trong hai năm đầu đời" - BS Tuấn cho hay.

Theo BS Tuấn, RSV lây lan rất mạnh, hầu như ai cũng từng nhiễm, từ trẻ nhỏ đến người lớn. Với người trưởng thành, bệnh thường nhẹ, giống cảm lạnh thông thường. Nhưng với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi – nhất là trẻ sơ sinh – RSV có thể gây viêm tiểu phế quản hoặc viêm phổi nặng, cần nhập viện, thậm chí tử vong.

BS Tuấn cho biết thống kê toàn cầu, mỗi năm có khoảng 33 triệu ca mắc RSV ở trẻ dưới 5 tuổi, trong đó hơn 3 triệu ca phải nhập viện và khoảng 100.000 ca tử vong – mà 97% trong số đó xảy ra ở các nước có thu nhập trung bình và thấp, trong đó có Việt Nam.

"Ở trẻ em nói chung, 90% sẽ khỏi bệnh trong vòng 2-3 tuần. Nhưng với trẻ có yếu tố nguy cơ như sinh non, bệnh tim bẩm sinh hay phổi mãn tính – khả năng diễn tiến nặng, nhập viện, thở máy, hoặc tử vong có thể tăng từ 3 đến 10 lần" - BS Tuấn cảnh báo.

Các nghiên cứu tại TP HCM, Hải Phòng, và một số tỉnh phía Bắc đều ghi nhận RSV là nguyên nhân chủ yếu trong các đợt bùng phát viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ trong giai đoạn cao điểm.

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu RSV. Các biện pháp điều trị vẫn chủ yếu là hỗ trợ triệu chứng. Vắc-xin ngừa RSV hiện đã có cho phụ nữ mang thai ở một số quốc gia, giúp truyền miễn dịch thụ động sang con, nhưng chưa được triển khai tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, TS-BS Ngô Ngọc Quang Minh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM), cho biết RSV là nguyên nhân đứng thứ hai gây tử vong do bệnh hô hấp ở trẻ em trên toàn cầu, đặc biệt nghiêm trọng ở những trẻ có yếu tố nguy cơ như sinh non, mắc bệnh tim bẩm sinh hoặc bệnh phổi mãn tính. Những trẻ này có nguy cơ nhập viện và diễn tiến nặng cao gấp 3 đến 5 lần so với trẻ bình thường.

Đáng chú ý, hiện tại, chưa có thuốc đặc trị cho RSV. Các giải pháp điều trị chủ yếu vẫn là hỗ trợ triệu chứng. Về mặt phòng ngừa, vắc-xin RSV đã được nghiên cứu nhiều năm và hiện đã có ở một số quốc gia, chủ yếu dành cho phụ nữ mang thai và người cao tuổi. Tuy nhiên, tại Việt Nam, vắc-xin RSV hiện vẫn chưa được triển khai rộng rãi.

Theo Tin, ảnh: Hải Yến (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026

Gia Lai triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026

(GLO)- Theo Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026 sẽ diễn ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 20-4 đến ngày 20-5-2026 với chủ đề: “Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố”.

Bệnh viện Quân y 211 - địa chỉ tin cậy

Bệnh viện Quân y 211 - địa chỉ tin cậy

(GLO)- Vừa làm chủ kỹ thuật cao, vừa giữ vững “chất quân y” - kỷ luật, trách nhiệm, nhân văn - Bệnh viện Quân y 211 (phường Thống Nhất) đã trở thành địa chỉ tin cậy của quân và dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai cũng như khu vực lân cận.

Sốt xuất huyết Dengue tại miền Trung - Tây Nguyên: Không chỉ mùa mưa, không chừa độ tuổi

Sốt xuất huyết Dengue tại miền Trung - Tây Nguyên: Không chỉ mùa mưa, không chừa độ tuổi

(GLO)- Trong nhận thức của nhiều người, sốt xuất huyết Dengue thường gắn với mùa mưa - thời điểm muỗi sinh sôi, dịch dễ bùng phát. Tuy nhiên, thực tế những năm gần đây tại miền Trung - Tây Nguyên cho thấy bệnh đang xuất hiện quanh năm với diễn tiến khó dự đoán và phạm vi ảnh hưởng ngày càng mở rộng.

Lợi ích bất ngờ của quả dâu tằm với sức khỏe

Lợi ích bất ngờ của quả dâu tằm với sức khỏe

(GLO)- Không chỉ là loại quả dân dã, dâu tằm còn chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể. Từ hỗ trợ tăng cường miễn dịch, cải thiện tiêu hóa đến làm đẹp da, loại quả này đang được nhiều người ưa chuộng trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

Làm đẹp sai chỗ, rủi ro khó lường

Làm đẹp sai địa chỉ, rủi ro khó lường

(GLO)- Trong 3 tháng đầu năm 2026, lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đã xử phạt 8 cơ sở thẩm mỹ, nha khoa vi phạm với tổng số tiền 427 triệu đồng. Các lỗi phổ biến là hoạt động không phép, sử dụng nhân sự không có chứng chỉ chuyên môn…

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

(GLO)- Dù được xem là loại rau gia vị tốt cho sức khỏe, song lá tía tô không phải lựa chọn an toàn cho tất cả mọi người. Việc lạm dụng hoặc sử dụng không đúng đối tượng có thể dẫn đến những tác động không mong muốn. Vậy, những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

(GLO)- Ngày 4-4, 111 phụ nữ trên 35 tuổi ở các xã: Chư Prông, Ia Tôr, Ia Pia, Ia Lâu, Ia Mơ, Ia Boòng, Ia Púch và Bàu Cạn (tỉnh Gia Lai) được khám sàng lọc ung thư vú miễn phí bằng siêu âm. Chương trình do Trung tâm Y tế Chư Prông tổ chức hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân 7-4.

null